Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi và 8 lời khuyên giúp ngủ ngon

16 Tháng 10, 2020

Chia sẻ

message

Giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi con người, nếu một ngày ngủ không đủ 8 tiếng sẽ khiến cơ thể chúng ta cảm thấy không thoải mái, khó chịu với những người, những việc làm xung quanh. Thế nhưng chúng ta lại thường thấy, bố mẹ ông bà của mình thức dậy rất sớm và rất dễ tỉnh giấc khi có tiếng động mặc dù họ cũng bắt đầu đi ngủ giống như mình.  Vậy phải chăng người già sẽ ngủ ít hơn người trẻ hay những người thân trong gia đình mình đang mắc phải căn bệnh mất ngủ ở người cao tuổi? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về bệnh mất ngủ ở người cao tuổi và một số cách trị liệu dưới đây nhé.

Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi và các nguyên nhân phổ biến

bệnh mất ngủ ở người già

Nhu cầu ngủ chủ yếu của  mỗi người vẫn không thay đổi trong suốt tuổi trưởng thành và già đi. Người lớn cần ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, mô hình giấc ngủ của một người cũng có sự thay đổi nhất định theo tuổi tác trong đó có bệnh mất ngủ ở người cao tuổi. Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi là một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể khiến bạn khó ngủ vào ban đêm hoặc khiến bạn thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ. Bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy hay buồn ngủ vào ban ngày, khó chịu, mất tập trung,…. Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi có thể khiến bạn mất năng lượng, tâm trạng, sức khỏe, hiệu suất làm việc và cả chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy đâu là nguyên nhân phổ biến khiến người già bị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi:

 • Thói quen ngủ kém: Người cao tuổi thường có thói quen ngủ kém, chúng bao gồm: giờ ngủ không đều, uống rượu trước khi đi ngủ và ngủ trưa quá nhiều.
 • Các tình trạng sức khỏe như hen suyễn, tiểu đường, loãng xương, ợ nóng, bệnh Alzheimer và phì đại tuyến tiền liệt lành tính có thể cản trở khiến bạn mắc bệnh mất ngủ ở người cao tuổi.
 • Rối loạn giấc ngủ: Người cao tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi các rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên.
 • Một số loại thuốc thường được sử dụng bởi người cao tuổi có thể kích thích sự tỉnh táo. Chúng có thể bao gồm các loại thuốc điều trị huyết áp cao, suy tim và cholesterol cao, cũng như các loại thuốc không kê đơn để giảm đau khớp và viêm.
 • Căng thẳng hoặc rối loạn tâm lý: Căng thẳng gây ra bởi các sự kiện trong cuộc sống như cái chết hoặc bệnh tật của người thân, hoặc khó khăn tài chính có thể góp phần gây nên bệnh mất ngủ ở người cao tuổi. 
 • Thiếu hoạt động thể chất: vì nghỉ hưu thường dẫn đến một lối sống ít vận động hơn, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi về thể chất hơn.

>> Xem thêm về cách chăm sóc người già khi mắc các bệnh:

Ngủ ngon hơn với 8 lời khuyên chống lại bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

nguoi cao tuoi bi mat ngu

Ngủ ngon với thói quen ngủ tốt. Tu luyện thói quen ngủ tốt có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon. Dưới đây là một vài lời khuyên về vệ sinh giấc ngủ được đề xuất:

 1. Áp dụng lịch trình ngủ đều đặn: Làm cho nó một điểm để đi ngủ và thức dậy cùng một thời gian mỗi ngày, có thể là cuối tuần hoặc ngày lễ. Điều này sẽ giúp củng cố chu kỳ đánh thức giấc ngủ của cơ thể bạn.
 2. Luôn hoạt động: tập thể dục thường xuyên thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn, sâu hơn và giúp bạn ngủ nhanh hơn. Nhưng tránh tập thể dục nặng bốn giờ trước khi đi ngủ vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
 3. Hạn chế ngủ trưa: Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày có thể cản trở giấc ngủ của bạn vào ban đêm, đặc biệt nếu bạn đang phải vật lộn với chứng bệnh mất ngủ ở người cao tuổi hoặc ngủ kém vào ban đêm. Nếu bạn phải ngủ trưa trong ngày, hãy giới hạn không quá một giờ và vào đầu buổi chiều.
 4. Tắm nước ấm hoặc làm mờ ánh sáng trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, hãy tránh xa TV và các thiết bị điện tử khác vì những thứ này có xu hướng cản trở giấc ngủ. Nếu có nhiễu gây nhiễu, bạn có thể cố gắng chặn nó bằng cách sử dụng quạt để tạo ra tiếng ồn trắng tần số thấp liên tục, tần số thấp.
 5. Rượu KHÔNG phải là một trợ giúp giấc ngủ. Nó có vẻ làm bạn buồn ngủ nhưng nó thực sự làm cho giấc ngủ nông, không sâu và bị xáo trộn.
 6. Tránh tiêu thụ caffeine vào cuối ngày vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ đến 12 giờ sau đó ở những người nhạy cảm. Một ly sữa ấm hoặc một số bánh quy nhẹ nếu bạn phải có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ - chúng có chứa tryptophan, một loại axit amin có thể giúp gây ngủ. Đừng uống hoặc ăn quá nhiều hoặc bạn có thể phải thức dậy để sử dụng nhà vệ sinh trước khi trời sáng.
 7. Nhiều loại thuốc ngủ có tác dụng phụ và không có nghĩa là sử dụng lâu dài. Vì chúng chỉ giải quyết các triệu chứng chứ không phải nguyên nhân thực tế, chúng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề giấc ngủ của bạn.
 8. Đừng nằm thao thức nếu bạn không thể ngủ - nếu bạn đã nằm trên giường hơn 15 phút, hãy ra khỏi giường để thực hiện một hoạt động không kích thích như đọc sách. Nằm trên giường có thể khiến bạn nhai lại những lo lắng cũ.