Bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi và cách ngăn ngừa

10 Tháng 9, 2019

Chia sẻ

message

Một giấc ngủ ngon giúp bạn cảm thấy được nghỉ ngơi và sảng khoái vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi bạn thường xuyên muốn sử dụng nhà vệ sinh  cho vấn đề vệ sinh cá nhân vào ban đêm, một giấc ngủ ngon có thể khó đạt được. Nếu bạn thấy mình thức dậy đi tiểu nhiều hơn hai lần mỗi đêm, bạn có thể bị một bệnh gọi là bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi. Điều này là phổ biến nhất ở những người trên 60 tuổi. Đi tiểu vào ban đêm không giống như một tình trạng liên quan được gọi là đái dầm (đái dầm) . Đái dầm là khi bạn không thể kiểm soát nhu cầu đi tiểu vào ban đêm. Trong khi đi tiểu vào ban đêm thường dẫn đến mất ngủ, nó có thể là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi nào…

Điều gì gây ra bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi?

Lão hóa là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất vào bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít hormone chống bài niệu giúp chúng ta giữ nước. Điều này dẫn đến tăng sản xuất nước tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Cơ bắp trong bàng quang cũng có thể trở nên yếu dần theo thời gian, khiến việc giữ nước tiểu trong bàng quang trở nên khó khăn hơn.

ve sinh tieu dem o nguoi gia

Lão hóa không phải là yếu tố đóng góp duy nhất cho bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi. Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, uống quá nhiều chất lỏng (đặc biệt là caffein và rượu) trước khi đi ngủ, nhiễm trùng vi khuẩn trong bàng quang và các loại thuốc thuốc lợi tiểu.

Trong một số trường hợp, đi tiểu vào ban đêm là một triệu chứng của một tình trạng y tế tiềm ẩn. Bệnh và các điều kiện liên quan đến đi tiểu thường xuyên bao gồm suy thận mãn tính , suy tim sung huyết , tiểu đường và tuyến tiền liệt mở rộng. Nó cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn , mất ngủ hoặc hội chứng chân không yên .

>>> Xem thêm bài viết về cách vệ sinh dành cho người tàn tật tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/cach-ve-sinh-danh-cho-nguoi-tan-tay-hieu-qua

Các triệu chứng của bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Hầu hết mọi người có thể nghỉ ngơi đủ sáu đến tám giờ mà không cần đi tiểu. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi, nó sẽ khiến bạn phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm để sử dụng phòng vệ sinh. Ở dạng nghiêm trọng nhất, tình trạng này khiến bạn phải thức dậy từ năm đến sáu lần vào ban đêm.

Các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi bao gồm sản xuất nước tiểu quá nhiều, đi tiểu quá thường xuyên và cảm thấy cần phải đi tiểu khẩn cấp nhưng sản xuất ít nước tiểu.

Bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi có thể gây ra vấn đề. Bạn không thể cảm thấy nghỉ ngơi khi bạn thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh. Ngoài ra, bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi có thể làm tăng khả năng té ngã và chấn thương ở người cao tuổi.

Các lựa chọn phòng ngừa, điều trị bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi thường phụ thuộc vào nguyên nhân của nó, cụ thể:

  • Nếu bạn có thể uống quá nhiều trước khi đi ngủ thì có thể hạn chế chất lỏng của bạn sau một thời gian nhất định.
  • Một số hành vi cũng có thể làm giảm tần suất đi tiểu vào ban đêm như ngủ trưa. Ngủ trưa có thể giúp bạn cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Giữ chân của bạn nâng cao trong ngày hoặc mang vớ nén. Điều này khuyến khích lưu thông chất lỏng và cũng có thể giúp giảm thiểu đi tiểu vào ban đêm đối với người mắc bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi.

Nếu những cách trên không hiệu quả bạn nên tiến hành tìm đến bác sĩ để có một liệu trình điều trị bằng thuốc cho căn bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi - một số loại thuốc có thể giúp giảm đi tiểu vào ban đêm. Điều quan trọng cần lưu ý là thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng, nhưng chúng không thể chữa khỏi bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi hết hẳn. Một khi bạn ngừng dùng chúng, các triệu chứng của bạn sẽ trở lại. Một  nhóm thuốc gọi là thuốc kháng cholinergic có thể làm thư giãn co thắt cơ trong bàng quan giúp giảm nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn bị đái dầm, một số thuốc chống cholinergic có thể làm giảm điều này. Tuy nhiên, cũng có những tác dụng phụ đi kèm như như khô miệng, chóng mặt và mờ mắt. Một số bác sĩ khuyên dùng thuốc lợi tiểu khuyến khích đi tiểu sớm hơn trong ngày. Điều này có thể làm giảm lượng nước tiểu trong bàng quang của bạn vào ban đêm. Sử dụng một dạng tổng hợp của hormone chống bài niệu cũng có thể giúp giảm đi tiểu vào ban đêm.

>>> Xem những lưu ý khi chăm sóc người già liệt nửa người tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/5-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-gia-bi-liet-nua-nguoi

Hãy hạn chế tiêu thụ quá nhiều chất lỏng - đặc biệt là rượu và đồ uống chứa caffein, những thuốc lợi tiểu. Điều này có nghĩa là uống chúng khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều nước tiểu. Và nếu uống rượu hoặc đồ uống chứa caffein quá mức có thể dẫn đến thức dậy vào ban đêm và cần đi tiểu. 

Tuy nhiên, chúng ta nên dựa trên sự hiểu biết của bản thân và gia đình về căn bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi để lựa chọn cho mình cũng như người thân trong gia đình một phong cách sống an toàn, ngăn ngừa bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi.