Cách chăm sóc người già mất trí nhớ, bị lẫn do Alzheimer

6 Tháng 4, 2020

Chia sẻ

message

Nếu phải chăm sóc người già mất trí nhớ do Alzheimer, ngoài việc thấu hiểu và yêu thương, bạn cũng cần có những kiến thức nhất định về căn bệnh này. Có như vậy, việc chăm sóc mới đem lại hiệu quả và bạn sẽ thấy mọi việc dễ dàng hơn.

Hiểu đúng về bệnh Alzheimer để chăm sóc người già mất trí nhớ hiệu quả hơn

Alzheimer là bệnh gây ra những thay đổi bất thường trong não bộ, ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tâm thần. Đây được xem là một căn bệnh chứ không phải phần bình thường của tiến trình lão hóa. 

Ban đầu bệnh nhân sẽ bị mất trí nhớ, khi bệnh tiến triển thì dần dần mất khả năng lý luận, ngôn ngữ, đưa ra quyết định cùng nhiều kỹ năng quan trọng khác. Và bệnh sẽ ngày càng nặng hơn qua từng giai đoạn. Khi chăm sóc người già mất trí nhớ do Alzheimer, bạn cần phải nắm rõ.

Ở giai đoạn đầu, người người già bị bệnh thường có dấu hiệu mất trí nhớ và suy giảm nhận thức nhẹ. Họ thường gặp khó khăn khi phải tìm từ ngữ phù hợp trong cuộc hội thoại hay nhớ tên những người mình mới quen. Họ cũng thường xuyên đánh mất tài sản cá nhân, kể cả những vật dụng giá trị. Bệnh nhân cũng khó tự mình quản lý tài chính, nấu ăn và mua sắm cũng khó khăn hơn và bắt đầu bị lạc đường.

Vào giai đoạn giữa, các khoảng trống lớn trong trí nhớ và suy giảm chức năng nhận thức dần xuất hiện. Khi chăm sóc người già bị bệnh mất trí nhớ, bị lẫn do Alzheimer, chúng ta cần quan tâm, giúp đỡ họ nhiều hơn trong thời kỳ này. Họ không thể nhớ được các chi tiết quan trọng như địa chỉ, số điện thoại cá nhân, khó tìm được đường về nhà. Họ cũng nhầm lẫn về nơi ở, ngày tháng, đồng thời bị khó ngủ và hay suy nghĩ lung tung vào buổi tối. 

Về vấn đề chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh mất trí nhớ do Alzheimer, cần lưu ý những trường hợp này thường có xu hướng sợ tắm và cần trợ giúp khi đi vệ sinh. Ngoài ra, họ cũng cần hỗ trợ chọn quần áo và thay quần áo, gần như cần người chăm sóc 24/7.

Khi bước đến giai đoạn cuối của bệnh mất trí nhớ do Alzheimer cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh, các khó khăn về trí nhớ trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh cần giúp đỡ trong hầu hết các hoạt động thường ngày. Người bệnh hoàn toàn mất ý thức về các hoạt động và sự việc diễn ra xung quanh mình. Họ cũng hay đi lang thang và rất dễ bị lạc, đồng thời họ không kiềm chế được việc tiểu tiện. Vì thế mà giai đoạn này, người già mất trí nhớ rất cần được chăm sóc, hỗ trợ đầy đủ trong tất cả các hoạt động cá nhân.

cách chăm sóc người già bị lẫn

Biết cách chăm sóc người già mất trí nhớ do mắc bệnh Alzheimer để không bị bối rối

Chăm sóc người già mất trí nhớ do Alzheimer

Giai đoạn càng nặng người già bị lẫn, bị mất trí nhớ càng cần nhận được nhiều sự chăm sóc. Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy lo lắng mà chỉ cần ghi nhớ những điểm quan trọng sau:

Ăn uống đúng giờ

Người bệnh có thể mất cảm giác về đói hoặc khát. Do đó, khi chăm sóc người già bị mất trí nhớ do Alzheimer, người chăm sóc cần có thời gian biểu cụ thể và nhắc người thân ăn đúng giờ. Khi chuẩn bị bữa ăn, bạn nên chọn những món dễ ăn, dễ tiêu, đảm bảo đủ dinh dưỡng. 

Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng

Bạn cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, để các đồ vật nguy hiểm ở nơi ngoài tầm tay người bệnh. Chẳng hạn như để khuất các ổ điện, cất giữ những vật sắc nhọn trong tủ cẩn thận.

Sử dụng quần áo đơn giản

Quần áo không nên quá phức tạp, bạn nên tùy theo sở thích của người bị bệnh mất trí nhớ mà lựa chọn vài bộ đồ tương tự nhau. Bạn có thể chọn giày lười thay cho loại giày buộc dây, chọn áo chui đầu, quần lưng thun thay cho cài cúc, kéo khóa… Như vậy khi chăm sóc người già mất trí nhớ, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mặc và dễ dàng hướng dẫn cho người bệnh hơn.

Để địa chỉ, số điện thoại vào túi áo người bệnh

Với căn bệnh này, thường người bệnh rất khó nhớ đường về và thường xuyên đi lạc. Do đó, khi chăm sóc người già bị mất trí nhớ, bị lẫn do Alzheimer, bạn cần để mảnh giấy có đầy đủ địa chỉ, số điện thoại của người thân vào túi áo hoặc túi quần của người bệnh. Bạn cũng nên đi cùng họ mỗi khi ra ngoài để tránh các rủi ro lạc đường.

cham soc nguoi gia mat tri nho

Nên có người đi cùng người bệnh khi ra ngoài

Hỗ trợ người già mất trí nhớ đi vệ sinh

Khi bệnh trở nặng, người bệnh có thể sẽ gặp tình trạng không kiểm soát được việc đại tiện, tiểu tiện. Để giúp đỡ người bệnh, bạn cần chú ý các dấu hiệu cần đi vệ sinh để hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc người già bị lẫn, bị mất trí nhớ do Alzheimer, bạn có thể sử dụng các loại tã quần như tã quần SunMate, vừa tiện dụng lại vừa thoải mái cho người dùng.

Tã quần SunMate có thiết kế dạng lưng thun mềm mại, giúp người mặc thoải mái cử động và không gây hằn lên da. Bề mặt vải bên trong tã cũng mềm mại và khô ráo, cùng lớp dẫn ADL ngăn chất lỏng thấm ngược, giúp bề mặt da không bị ẩm ướt, hạn chế hiện tượng hăm loét. Tã quần SunMate còn có các hạt SAP giúp thấm hút nhanh chất lỏng đồng thời hạn chế vi khuẩn sinh sôi, giúp hạn chế mùi hôi. 

Sản phẩm này hiện được bán tại các trang thương mại điện tử như Sendo, Tiki. Bạn cũng có thể mua sản phẩm tại các hệ thống cửa hàng và siêu thị trên khắp toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể gọi tới hotline 1800 555 520 ext 140 để mua hàng trực tiếp từ công ty nhé.

Chăm sóc người già mất trí nhớ cho Alzheimer là một công việc không hề đơn giản. Ngoài những bước quan trọng cần nhớ, bạn có thể chọn thêm tã quần SunMate để đồng hành cùng mình, giảm nhẹ gánh nặng trên hành trình này.