Cách chăm sóc người bị liệt: nên và không nên

15 Tháng 6, 2020

Chia sẻ

message

Người liệt, hay người mất khả năng cảm nhận và vận động ở một hay một vài bộ phận trên cơ thể, cần có chế độ chăm sóc cẩn thận để bệnh tình nhanh chóng có chuyển biến tích cực. Để chăm sóc người liệt chu đáo, chúng ta cần quan tâm đến các khía cạnh sau: chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện và cách vệ sinh cho người bị liệt.

Chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ chất là yếu tố quan trọng để con người phát triển khỏe mạnh. Đối với người bệnh, chế độ dinh dưỡng càng cần được quan tâm chú trọng hơn, nhằm giúp người bệnh duy trì sức khỏe và nhanh chóng hồi phục.

Nên:

 • Cung cấp đầy đủ chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống oxy hóa và đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng của người bệnh.
 • Tăng cường các chất acid béo không no có trong các loại cá để tránh suy nhược cơ thể, giảm cholesterol gây bệnh tim mạch, giảm xơ vữa mạch máu.
 • Người liệt thường có hệ tiêu hóa và tuần hoàn suy giảm, nên khẩu phần ăn nên cắt giảm lại theo lời khuyên của bác sĩ. Bạn có thể chia làm nhiều bữa trong ngày, tùy theo nhu cầu và thể trạng của người bệnh, giúp họ dễ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

Không nên:

 • Bổ sung cho cơ thể người bệnh quá nhiều chất axit béo no và đạm động vật, sẽ khiến người bệnh khó tiêu hóa và bài tiết khó khăn.
 • Sử dụng các loại thức uống có chứa nhiều caffeine, cũng như cho bệnh nhân uống quá nhiều nước trong một ngày vì chức năng bài tiết của người bệnh kém và có thể gây phù nề.

cách vệ sinh cho người bị liệt

Chế độ dinh dưỡng cho người bị liệt cần được chú trọng về thành phần dưỡng chất lẫn khẩu phần ăn

Chế độ tập luyện

Đối với người bị liệt do tai biến, các phương pháp tập luyện vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ nhanh chóng hồi phục về cả thể chất và tâm lý.

Nên:

 • Tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc các chuyên gia để có chế độ và hình thức tập luyện phù hợp theo tình trạng sức khỏe của người bệnh.
 • Có chế độ tập luyện và thời gian biểu hợp lý.
 • Duy trì tập luyện thường xuyên để nhận được kết quả tốt nhất.

Không nên:

 • Bỏ giữa chừng các bài tập hàng ngày, vì các cơ và xương khớp của người bệnh cần được luyện tập thường xuyên mới có thể lấy lại cảm nhận và chức năng vận động bình thường.
 • Tập luyện quá sức khi các cơ xương khớp chưa lấy lại khả năng làm việc như thường. Điều này có thể khiến bệnh tình diễn biến nặng hơn.

>>> Xem thêm về 5 lưu ý khi chăm sóc người già bbij liệt nửa người tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/5-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-gia-bi-liet-nua-nguoi

Vệ sinh cá nhân

Việc vệ sinh cá nhân cho người bệnh cần được thực hiện vô cùng cẩn thận và đúng cách. Vệ sinh đúng cách không những giữ cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng, mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, viêm da, lở loét và giúp người bệnh không bị mặc cảm về vấn đề vệ sinh.

Nên:

 • Học hỏi cách vệ sinh cho người bị liệt theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn để hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh đúng cách và hiệu quả nhất.
 • Tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh khi hỗ trợ họ đi vệ sinh, cần thật khéo léo để giúp họ không bị cảm giác mặc cảm.
 • Chỉ hỗ trợ vệ sinh cá nhân cho người bệnh khi họ thực sự cần thiết
 • Sử dụng các vật dụng hỗ trợ vệ sinh dành cho người bệnh như tã người lớn, nhằm mục đích vừa giúp người bệnh đi vệ sinh thuận tiện, lẫn nhẹ gánh công việc cho người chăm sóc.

vệ sinh cho người bị liệt

Người nhà nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách vệ sinh cho người bị liệt đúng cách

Trong rất nhiều thương hiệu tã người lớn uy tín hiện nay, SunMate là thương hiệu tã được nhiều người tiêu dùng Việt lựa chọn cho người thân do có chất lượng cao, sở hữu khả năng kháng khuẩn và thấm hút vượt trội bởi các hạt SAP (hạt GEL) được phát triển bởi các chuyên gia của SunMate.

Tã SunMate với các tính năng như thấm hút nhanh, chống tràn tuyệt đối và kháng khuẩn vượt trội phần nào đáp ứng được nhu cầu vệ sinh cá nhân của người bị liệt. Bên cạnh đó, giá cả của sản phẩm tiết kiệm hơn so với các thương hiệu tã khác trên thị trường, thích hợp để sử dụng lâu dài.

Để mua tã SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.