Cách sơ cứu người bệnh lên cơn cao huyết áp đột ngột

1 Tháng 7, 2021

Chia sẻ

message

Cao huyết áp là một trong những bệnh lý đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Người bị cao huyết áp sẽ phải điều trị và theo dõi suốt đời mà không có thuốc đặc trị để chữa khỏi. Nguy hiểm hơn trong quá trình điều trị người bệnh không tránh khỏi những cơn cao huyết áp đột ngột có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết của cơn cao huyết áp đột ngột. Đồng thời học cách sơ cứu người cao huyết áp tại nhà để phòng tránh nguy hiểm cho người bệnh. 

Nhận diện người bệnh khi bị lên cơn cao huyết áp đột ngột

Nhận biết được những dấu hiệu của cơn cao huyết áp đột ngột sẽ giúp cho chúng ta phản ứng linh hoạt với tình huống khẩn cấp. Sơ cứu cao huyết áp kịp thời để không gây nguy hiểm cho người bệnh. Sau đây là những dấu hiệu để nhận biết triệu chứng cao huyết áp đột ngột:

Những triệu chứng mà người bệnh có thể mô tả lại

+ Người bỗng nhiên nóng bừng và liên tục đổ mồ hôi.

+ Chân tay đau nhức, tê bì cử động khó.

+ Choáng váng, xây xẩm mặt mày, hoa mắt, đau đầu.

+ Tâm trạng lo lắng, bồn chồn.

+ Tim liên tục đập nhanh, xuất hiện cơn đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp trống ngực.

Cach so cuu nguoi benh len con huyet ap cao dot ngot 1

Những dấu hiệu quan sát được trên cơ thể người bệnh

Trường hợp khi bạn quan sát thấy các dấu hiệu sau đây cần phải thực hiện cách sơ cứu huyết áp cao ngay lập tức cho người bệnh:

+ Mặt bỗng nhiên đỏ phừng phừng, mắt đỏ, đổ mồ hôi. 

+ Miệng nói không nên lời, nói lắp bắp.

+ Quan sát thấy hiện tượng méo miệng, méo mặt.

+ Có thể xuất hiện tình trạng chảy máu cam mà không cầm được.

+ Chân tay run rẩy, chóng mặt, buồn nôn.

+ Tay ôm ngực khi xuất hiện cơn đau thắt ngực.

+ Vệ sinh cá nhân đại tiểu tiện không làm chủ được.

+ Trường hợp nặng có thể nôn ra thức ăn và dịch tiêu hóa

+ Bất tỉnh nhân sự.

Cach so cuu nguoi benh len con huyet ap cao dot ngot 2

Hướng dẫn sơ cứu cơn tăng huyết áp đột ngột

Người bị cao huyết áp khi gặp phải cơn tăng huyết áp đột ngột cần được cấp cứu ngay lập tức để đưa huyết áp về chỉ số an toàn. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau tim, đau thắt ngực, suy thận, phù phổi cấp, đột quỵ, mất trí nhớ…

Người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột thường sẽ thuộc vào một trong 2 trường hợp là người bệnh còn tỉnh táo hoặc bị bất bất tỉnh. Tùy theo từng trường hợp mà chúng ta sẽ tiến hành cách sơ cứu người cao huyết áp tại nhà khác nhau. Cụ thể:

Trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo

Đối với những bệnh nhân đang còn tỉnh táo chúng ta cần phải thực hiện các bước sơ cứu sau:

+ Trước tiên cần phải giúp người bệnh bình tĩnh bằng cách trấn an để họ không quá căng thẳng và lo lắng. Đồng thời nhắc nhở người bệnh hãy làm theo những chỉ dẫn của bạn phối hợp với bạn trong quá trình thực hiện sơ cứu.

+ Sau khi đã giúp người bệnh thả lỏng cơ thể giữ tâm lý ổn định bạn cần tìm một vị trí thích hợp đảm bảo yên tĩnh, thoáng đãng để người bệnh nằm nghỉ. Chú ý cho người bệnh nằm với đầu kê cao gối, nằm nghiêng sang bên trái và chân đặt thấp hơn đầu. Đặc biệt hãy nhớ hạn chế tối đa không di chuyển người bệnh nhiều vị trí.

+ Tiếp theo hãy nới lỏng quần áo hoặc có thể cởi bỏ bớt quần áo để tạo cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh. Trường hợp nếu sợ người bệnh bị lạnh có thể đắp chiếc chăn mỏng hoặc choáng áo khoác lên người bệnh nhân.

+ Bước sơ cứu cao huyết áp đột ngột bạn cần thực hiện tiếp đến là kiểm tra đường thở, mũi và miệng của người bệnh xem có vướng dị vật nào không. Nếu gặp phải tình huống người bệnh bị nôn cần lau sạch trong khoang miệng để không làm tắc nghẽn đường thở.

+ Bây giờ hãy tìm thuốc hạ huyết áp mà người bệnh vẫn thường dùng và nếu bệnh nhân vẫn còn ý thức mới cho uống thuốc, nếu không tỉnh táo tuyệt đối không được cho uống. Bạn cần ghi nhớ không có bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài thuốc hạ huyết áp vì điều này rất nguy hiểm dễ gây sặc và làm tắc nghẽn đường thở của người bệnh.

+ Ngay khi cấp cứu đến hãy cung cấp toàn bộ thông tin của bệnh nhân về các triệu chứng, thời gian người bệnh lên cơn đau huyết áp và bạn đã thực hiện các bước sơ cứu cao huyết áp nào để bác sỹ nắm rõ được tình hình. Từ đây bác sĩ chuyên khoa sẽ tiếp nhận và thực hiện cấp cứu chữa trị cho bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân bất tỉnh

Đối với trường hợp bệnh nhân bị bất tỉnh thì quá trình sơ cứu huyết áp cao sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn hơn. Bao gồm như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực mục đích để hồi sức cho tim phổi hoạt động ổn định trở lại.

Những bước đầu tiên bạn cũng sẽ thực hiện những bước sơ cứu tương tự như đối với trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo. Cụ thể:

+ Tìm vị trí thoáng mát, yên tĩnh cho bệnh nhân nằm nghỉ. Nới lỏng quần áo trên người bệnh nhân nhưng chú ý vẫn phải giữ ấm cho cơ thể người bệnh không để bị nhiễm lạnh.

+ Tiếp đến kiểm tra đường thở của bệnh nhân để chắc chắn không có dị vật gây tắc nghẽn đường thở. 

Để kiểm tra đường thở bạn hãy nâng cằm người bệnh và hơi nghiêng đầu về phía sau sau đó quan sát xem lồng ngực có dấu hiệu di động lên xuống đều không? Áp sát tai bạn vào mũi và miệng của người bệnh xem có còn thở không?

+ Đồng thời với lúc nghe nhịp thở bạn đặt tay lên động mạch cảnh của bệnh nhân xem có đập mạnh không? Trường hợp không thấy bệnh nhân thở, cần thực hiện sơ cứu hồi sức tim phổi cho người bệnh ngay lập tức.

Các bước hồi sức tim phổi

Hồi sức tim phổi là một trong những bước sơ cứu người cao huyết áp tại nhà giúp người bệnh thoát khỏi nguy hiểm khi bị lên cơn cao huyết áp đột ngột. Bởi vì các bước hồi sức có tác dụng đẩy lượng máu giàu oxy lên nuôi dưỡng não nhờ đó bệnh nhân sẽ tạm thời sẽ không nguy kịch đến tính mạng.

Thực hiện hồi sức tim phổi như sau:

Bước 1: Trước tiên hãy quỳ gối bên cạnh người bệnh và đặt gốc cổ tay của bạn lên hõm ức của bệnh nhân. Tay con lại đặt lên tay đã đặt lên ngực và tư thế của 2 cánh tay phải thẳng vuông góc với ngực người bệnh.

Bước 2: Bây giờ bạn cần dùng lực của cánh tay ấn mạnh thẳng xuống lồng ngực người bệnh sâu khoảng 5cm. Lưu ý thực hiện động tác này nhanh mạnh và đạt khoảng 60 lần/phút.

Bước 3: Bạn hãy đếm nhịp ấn thực hiện và cứ sau 30 nhịp hãy nâng cằm bệnh nhân để hà hơi thổi ngạt. Thực hiện động tác giữ chặt mũi lấy hơi thật dài và thổi mạnh vào miệng người bệnh. Tiến hành hà hơi thổi ngạt 3 lần liên tiếp sau đó lại quay lại thực hiện ép tim.

Bước 4: Sau khi thực hiện các bước sơ cứu cao huyết áp, người bệnh có chuyển biến tích cực và có thể tự thở lại được thì bạn có thể dừng lại. Nếu người bệnh nôn hãy lau sạch rồi để bệnh nhân nghỉ ngơi và chờ cấp cứu đến.

Cao huyết áp là căn bệnh thường gặp với người cao tuổi và việc tăng huyết áp đột ngột cũng không phải hiếm gặp. Vì vậy đòi hỏi người nhà cần phải dành thời gian chăm sóc và theo dõi người bệnh thường xuyên. Với người cao tuổi gặp phải biến chứng, tã người lớn SunMate là người bạn đồng hành hỗ trợ bạn có thể chăm sóc chu đáo và tiện lợi hơn. Cụ thể, tã người lớn SunMate có khả năng thấm hút tốt, ngăn việc thấm ngược gây ẩm ướt và khó chịu cho người mặc. Bên cạnh đó, các hạt gel kháng khuẩn còn giúp khử mùi, đảm bảo vệ sinh cũng như sự tự tin cho người cao tuổi. Nhờ vậy, SunMate sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong vấn đề vệ sinh, giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc.

Người lớn tuổi thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát bài tiết cộng thêm với căn bệnh cao huyết áp sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt. Do đó giúp người cao tuổi chủ động kiểm soát vệ sinh cá nhân tự tin sống vui, sống khỏe sẽ góp phần tích cực trong quá trình điều trị căn bệnh cao huyết áp.

Hy vọng với những cách sơ cứu người cao huyết áp tại nhà trong bài viết sẽ giúp các bạn có thể xử lý tình huống một cách tốt nhất khi người thân lên cơn cao huyết áp đột ngột. Bên cạnh đó hãy dành tặng cho người lớn tuổi trong gia đình tã SunMate để họ luôn cảm thấy an toàn tự tin vui sống mỗi ngày.

Cach so cuu nguoi benh len con huyet ap cao dot ngot 3

Tã người lớn SunMate là một người đồng hành không thể thiếu với người cao tuổi. Các bạn có thể tìm mua tã người lớn SunMate tại các cửa hàng, siêu thị, tạp hóa trên toàn quốc hoặc mua online bằng cách đặt hàng trên các website Tabimshop, Tiki hay Sendo.