Cách vệ sinh cho người bị liệt

7 Tháng 5, 2020

Chia sẻ

message

Những bệnh nhân bị liệt, phải nằm một chỗ trong thời gian dài, cần được người thân đặc biệt quan tâm và chăm sóc về vấn đề vệ sinh cá nhân, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng lở loét và nhiễm trùng da. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh cho người bị liệt hiệu quả. 

Cách vệ sinh giường nằm cho người liệt

Những người bị liệt thường rất khó chịu khi phải nằm trên giường một thời gian dài. Chính vì vậy, khi chăm sóc cho người bị liệt, người thân cần thường xuyên vệ sinh giường nằm cho người bị liệt, để họ có một không gian sạch sẽ và thoải mái. Cách vệ sinh giường nằm cho người liệt hiệu quả nhất là thường xuyên thay drap trải giường, tuyệt đối không đặt các vật dụng ăn uống lên giường. Bên cạnh đó, người thân nên sử dụng khăn sạch làm ướt với dung dịch khử khuẩn để lau chùi khu vực xung quanh giường bệnh. Nên hạn chế việc giũ khăn khi lau, vì hành động đó sẽ khiến bụi bẩn văng ra khu vực đã được vệ sinh và làm khuếch tán vi khuẩn vào trong không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

cách vệ sinh cho người bị liệt

Cách vệ sinh cho người bị liệt hiệu quả là thường xuyên đổi drap trải giường và lau chùi các khu vực xung quanh giường bệnh

Cách vệ sinh thân thể người bị liệt

Cách vệ sinh thân thể người liệt hiệu quả nhất là phương pháp tắm cho bệnh nhân tại giường. Phương pháp này sẽ giúp giữ da luôn sạch sẽ và đem lại sự thoải mái cho người bệnh. Để thực hiện phương pháp này, người thân cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như khay đựng nước ấm, ca đựng dung dịch vệ sinh, khăn bông nhỏ và lớn, xà phòng, dung dịch vệ sinh (Gynofar/NaCl 0,9%), cồn 90 độ, thuốc phòng chống loét (sanyrene), bồn hạt đậu và gạc, găng sạch, bô dẹt, kèm kocher, tấm nilon. Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, người thân tiến hành mang găng tay và trải tấm nilon dưới vùng mông bệnh nhân. Người thân tắm lần lượt các phần mặt, tay, ngực bụng, bộ phận sinh dục, lưng mông, chân. Lưu ý động tác khi tắm chà theo hình xoắn ốc theo trình tự: làm ướt - tắm xà phòng - tắm sạch - lau khô. 

cách vệ sinh dành cho người tàn tật

Cách vệ sinh tay cho người bị liệt

  • Để vệ sinh mặt bệnh nhân, người thân nên lót khăn lông dưới đầu hoặc quanh cổ người bệnh, sau đó, dùng khăn bông nhỏ đã được làm ướt bằng nước ấm để lau mặt theo trình tự mắt, trán, 2 má, mũi, quanh miệng, cằm, tai, cổ, gáy.
  • Để vệ sinh tay cho người bị liệt, người thân để thau nước lên trên bên cạnh giường rồi đặt tay bệnh nhân dọc theo thân người, trải khăn lông dưới cánh tay. Sau khi chuẩn bị xong, người thân cho từng bàn tay bệnh nhân vào thau nước rửa sạch, cắt móng tay (nếu cần) rồi lau khô tay. 
  • Để vệ sinh ngực và bụng của bệnh nhân thì khá đơn giản. Người thân chỉ cần lưu ý đảm bảo sự riêng tư cho bệnh nhân bằng cách tắm trong khăn, để người bệnh được kín đáo, hoặc che ngực khi vệ sinh bụng và ngược lại.
  • Để vệ sinh bộ phận sinh dục của người bệnh, người thân đặt bệnh nhân nằm ngửa, đặt bồn hạt đậu giữa 2 đùi và đặt bô dẹt dưới mông. Nếu bệnh nhân là nam, người thân chuẩn bị gạc để nâng nhẹ dương vật lên, dùng kèm kocher gắp gạc, rửa quanh lỗ tiểu rồi dần rộng ra xung quanh theo thân dương vật. Nếu người bệnh là nữ, người thân dùng kèm kocher gắp gạc để rửa vùng sinh dục. Người thân lưu ý khi mỗi lần rửa phải thay gạc mới. Cuối cùng, người thân rửa hậu môn rồi thấm khô.
  • Để vệ sinh lưng và mông cho người liệt, người thân để bệnh nhân nằm nghiêng hoặc sấp, sau đó trải khăn sạch dọc theo lưng và mông. Xoa bóp vùng lưng và mông người bệnh bằng cồn 90 độ rồi để khô. Cuối cùng là xoa dung dịch phòng chống loét lên những khu vực trên cơ thể thường xuyên tiếp xúc với giường bệnh. 
  • Bộ phận vệ sinh cuối cùng là chân người bệnh. Để vệ sinh chân, người thân trải khăn bông dưới chân rồi đặt lần lượt từng chân người bệnh vào thau nước. Sau đó, mặc lại quần áo mới cho bệnh nhân và trải lại drap giường nếu cần.

>>> Xem thêm về 6 lời khuyên giúp chăm sóc bệnh nhân nằm tại chỗ mùa covid tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/6-loi-khuyen-giup-cham-soc-benh-nhan-nam-tai-cho-mua-covid

Cách hỗ trợ vấn đề đi vệ sinh cho người bệnh

Nếu người thân có thể khiêng đỡ người bệnh đi vệ sinh và người bệnh cũng có thể gọi khi họ có nhu cầu đi vệ sinh, thì việc đi  vệ sinh trong toilet là phương án tối ưu nhất. Sau khi người bị liệt đi vệ sinh xong, người thân vệ sinh vùng kín cho người bệnh rồi lau khô, hạn chế tối đa khả năng viêm nhiễm vùng kín. Trong trường hợp người thân không ở bên cạnh, thì tã dán sẽ là một phương án hỗ trợ vấn đề vệ sinh cho người bệnh hiệu quả.

cách vệ sinh cho người liệt

Cách vệ sinh cho người liệt với tã dán sẽ là một phương án hỗ trợ chăm sóc người bệnh hiệu quả 

Khi lựa chọn tã dán cho người bị liệt, nên chọn loại tã dán có khả năng thấm hút tốt và kháng khuẩn cao, hạn chế mùi hôi khiến bệnh nhân khó chịu. Bên cạnh đó, người thân cũng nên lưu ý chất liệu và khả năng thoát hơi ẩm của tã, hạn chế tối đa sự hầm bí. Trên thị trường tã người lớn hiện nay, có nhiều thương hiệu tã đáp ứng được những tiêu chí trên, nhưng nếu xét về độ uy tín và chất lượng vượt trội thì SunMate vẫn là cái tên không thể không nhắc đến.

Ra đời năm 2008, những sản phẩm tã người lớn của SunMate luôn chú trọng đề cao trải nghiệm của người dùng. Sản phẩm tã dán SunMate với lớp dẫn thấm thông minh ADL sẽ giúp tăng khả năng thấm hút siêu tốc, lan tỏa đều chất lỏng và ngăn thấm hút ngược. Người bị liệt sẽ không còn lo chất lỏng bị tràn khỏi tã trong quá trình đi vệ sinh. Bên cạnh đó, màng đáy dạng vải thoáng khí, giữ bề mặt da luôn khô thoáng, mang lại sự thoải mái cho người dùng và  hạn chế tối đa cảm giác hầm bí khó chịu. 

Người thân có thể dễ dàng mua tã SunMate cho người bị liệt bằng cách đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo. SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Người bị liệt phải nằm một chỗ trong thời gian dài thường rất dễ gặp những vấn viêm loét da nếu không được người thân hỗ trợ vấn đề vệ sinh. Hy vọng những cách vệ sinh cho người bị liệt trong bài viết sẽ hỗ trợ một phần nào cho người thân trong quá trình chăm sóc người bệnh.