Cải thiện chứng đi tiểu không kiểm soát ở người già

16 Tháng 10, 2020

Chia sẻ

message

Tình trạng người già đi vệ sinh không kiểm soát có thể gặp ở cả hai giới, gây nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên tình trạng này vẫn có thể cải thiện tùy thuộc vào việc hiểu và điều trị đúng cách. 

Phân loại tình trạng tiểu không kiểm soát theo triệu chứng

Có rất nhiều cách để phân loại tình trạng người già đi vệ sinh không kiểm soát. Cách phân loại thường gặp nhất là:

Không kiểm soát được do căng thẳng

Những người này thường bị rò rỉ nước tiểu khi cười, khi ho, hắt xì, nâng vật nặng, hoặc gặp phải bất kỳ sự căng thẳng nào ở vùng bụng. Tình trạng này thường gặp nhất ở nữ giới.

Không kiểm soát được do bất ngờ

Ở nhóm này, người già đi vệ sinh không kiểm soát thường gặp phải tình trạng đột nhiên muốn đi vệ sinh một cách dữ dội. Sự đột ngột này khiến bệnh nhân khó có thể chạy đến nhà vệ sinh kịp thời, gây ra khá nhiều bất tiện cho họ.

Không kiểm soát được do cả hay nguyên nhân trên

Ở nhóm này, người già đi vệ sinh không kiểm soát thường có triệu chứng của cả hai nhóm kể trên. Bệnh nhân thuộc nhóm này phổ biến hơn cả.

>>> Xem thêm về phương pháp hạn chế lở loét cho bệnh nhân nằm lâu tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/phuong-phap-han-che-loet-da-cho-benh-nhan-nam-lau

Cải thiện chứng đi tiểu không kiểm soát ở người già

Chẩn đoán nguyên nhân

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng tiểu không kiểm soát. Cần phải chẩn đoán được nguyên nhân chính xác thì mới cải thiện được tình trạng người già đi vệ sinh không kiểm soát. Để đánh giá đúng tình trạng, bạn cần đưa người bệnh đi thăm khám lâm sàng tại bác sĩ chuyên khoa. 

tham khám người bệnh tiểu không kiểm soát

Người bệnh nên được thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác

Điều chỉnh lối sống phù hợp

Đầu tiên người già đi vệ sinh không kiểm soát cần kiểm soát lượng nước uống một cách phù hợp, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Người thân cũng cần nhắc nhở người bệnh ngừng các loại thức ăn hoặc nước uống làm bệnh trầm trọng hơn như thực phẩm cay nóng, cà phê, nước uống có cồn. Hãy thêm vào thực đơn những thực phẩm tăng cường chức năng của bàng quang như dưa chuột, hạt hạnh nhân, đậu phộng và hạt hướng dương nhằm củng cố các mô liên kết của bàng quang. 

Tập luyện cho bàng quang

Bệnh nhân nên tập thói quen cho bàng quang bằng việc đi tiểu vào một số khung giờ cố định. Việc này giúp bàng quang làm quen với nhịp độ cố định, giảm bớt việc đi tiểu đột xuất. Bên cạnh đó, người già đi vệ sinh không kiểm soát cũng cần chủ động tập giữ nước tiểu. Hãy chủ động ngừng 3 giây trong khi đi tiểu để tập cho cơ thể tự nhịn trong một khoảng thời gian cố định mà không bị mất kiểm soát. Khi buồn tiểu, không nên chạy vào nhà vệ sinh ngay mà nên tập nhịn từ 3 - 5 phút để bàng quang quen dần với việc giữ nước tiểu.

Điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Với các trường hợp tiểu không kiểm soát do bệnh lý, cần phải tái khám đúng hẹn và dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định phối hợp thê các phương pháp điều trị khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Vệ sinh cá nhân cho người bệnh sạch sẽ là một trong những cách ngăn ngừa viêm nhiễm, không làm bệnh trầm trọng hơn. Bạn nên nhắc nhở người bệnh lau rửa kỹ càng sau khi đi vệ sinh, đồng thời giữ khô ráo để tránh viêm loét. Bên cạnh đó để thuận tiện hơn trong sinh hoạt, người mắc triệu chứng tiểu không kiểm soát có thể sử dụng thêm tã quần từ các thương hiệu uy tín như SunMate để hỗ trợ việc vệ sinh. Với bề mặt mềm mại và thấm hút tốt, người mặc sẽ luôn cảm thấy khô thoáng, thoải mái. Màng đáy cũng được thiết kế thông thoáng giúp người mặc không bị cảm giác hầm bí. Các hạt SAP khử mùi cũng giúp tã không có mùi hôi và kháng khuẩn hiệu quả. Nhờ đó, người cao tuổi sẽ luôn cảm thấy thoải mái và tự tin.

tiểu không kiểm soát ở người già

Tã quần SunMate giúp người già mắc bệnh tiểu không kiểm soát thoải mái hơn trong sinh hoạt

Người già đi vệ sinh không kiểm soát không phải là tình trạng hiếm gặp. Để giúp cải thiện tình trạng bệnh, người cao tuổi cần được thăm khám để tìm ra nguyên nhân chính xác đồng thời điều chỉnh lối sống cho phù hợp. Bên cạnh đó, người thân cũng cần đồng hành cùng người bệnh, hỗ trợ họ có một cuộc sống vui vẻ, tự tin khi về già.

Để mua tã người lớn SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.