CẢI THIỆN CHỨNG SÓN TIỂU MỖI NGÀY Ở NỮ GIỚI

26 Tháng 9, 2019

Chia sẻ

message

Són tiểu thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Thống kê cho thấy, cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 - 55, thì có tới 1 - 3 người gặp phải chứng bệnh này, trong đó 20% - 50% người bị són tiểu ở mức độ nặng, gây mệt mỏi, xấu hổ và cản trở trong công việc, cuộc sống. 

 

Nguyên nhân gây són tiểu ở phụ nữ

Theo PGS.TS – TTND Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, ở phụ nữ, chứng tiểu són (hay són tiểu) xảy ra khi cổ bàng quang hoặc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài) không đóng kín, thường là do cơ và tổ chức liên kết nâng đỡ xung quanh niệu đạo bị nhão, yếu do: lớn tuổi, suy yếu cơ sàn chậu phụ nữ mang thai và sinh con nhiều lần, hoặc thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh,…

son tieu nu gioi 3

 

Cách cải thiện tình trạng bệnh són tiểu đơn giản mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày

Nhiều người khi mắc són tiểu sẽ hạn chế uống nước vì nghĩ rằng uống ít nước sẽ khiến họ đi tiểu ít hơn, tuy nhiên, điều này là không chính xác. Uống không đủ nước làm nồng độ nước tiểu đặc hơn, gây kích ứng niêm mạc bàng quang, dẫn tới đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, uống không đủ nước làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu và táo bón - là các nguyên nhân gây són tiểu. Tuy nhiên, người mắc són tiểu cũng lưu ý không nên uống quá nhiều nước khiến bàng quang quá khích và tình trạng són tiểu trở nên nặng hơn. Theo các chuyên gia y tế, một người trưởng thành nên uống từ 6 - 8 cốc nước một ngày (240ml/ cốc).

Bài tập Kegel

Đây là một trong những bài tập co thắt và thư giãn cơ sàn chậu, giúp kiểm soát bàng quang và giảm tần suất đi tiểu. Bạn nên thực hiện liên tục hàng ngày và kéo dài ít nhất 2 tháng để đạt hiệu quả cao.

Những bài tập này được xem như “phương thuốc” hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe nhóm cơ sàn chậu, cơ bàng quang, từ đó tăng cường sức khỏe và khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang, hạn chế những rối loạn tiểu tiện mà bạn ngày đêm lo lắng.

kegel nu gioi 5

Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày

Một chế độ ăn uống “bừa bãi” là điều kiện thuận lợi cho rất nhiều bệnh lý phát triển, trong đó có những bệnh lý ở đường tiết niệu. Hãy tự xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống “thông minh” bằng cách hạn chế những thức ăn cay nóng, đồ ăn chế biến sẵn, đồ uống kích thích bàng quang như cà phê, trà, rượu, bia…; giúp giảm kích thích cơ bàng quang, kiểm soát đáng kể tình trạng tiểu nhiều lần,tiểu mất kiểm sót, tiểu són, tiểu gấp.

son tieu nu gioi che do an

Tập yoga đều đặn mỗi ngày

Các bài tập yoga có thể giúp bạn “kiểm soát bàng quang, làm chủ tiểu tiện”, bởi tăng cường sức khỏe các nhóm cơ chịu trách nhiệm thực hiện phản xạ đi tiểu bình thường như cơ sàn chậu, cơ niệu đạo, cơ bàng quang…

yoga son tieu nu gioi 4

Vì thế, hãy tập luyện thường xuyên và kiên trì để có một kết quả tốt nhất, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, bạn nhé!

 

Hình ảnh: Nguồn Internet