Cần tránh những điều gì khi cho người liệt đi vệ sinh

21 Tháng 9, 2020

Chia sẻ

message

Đối với người bị liệt do bệnh tật hoặc tai nạn, việc đi lại, di chuyển bị hạn chế, gây không ít khó khăn đến vấn đề vệ sinh cá nhân và cần rất nhiều đến sự hỗ trợ của người thân. Đặc biệt, nếu người thân không biết cách cho người liệt đi vệ sinh, họ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, chấn thương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe cũng như khả năng hồi phục.

Ngoài việc tìm hiểu các cách cho người liệt đi vệ sinh sao cho đúng, người chăm sóc cũng cần lưu ý những điều cần tránh để không gây khó chịu cho người liệt. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để giúp việc cho việc chăm sóc được dễ dàng hơn.

Cố dìu đỡ người liệt có sức khỏe quá yếu vào nhà vệ sinh

Đối với những người bị liệt nửa người, khi muốn dìu đỡ họ vào nhà vệ sinh cần hỗ trợ khá nhiều. Thông thường, muốn họ di chuyển được cần có 2 người hai bên dìu đỡ và tiến hành thật cẩn thận từng bước. Đặc biệt, đối với những người bệnh có sức khỏe yếu thì việc này khó thực hiện và tốn khá nhiều công sức, dễ gặp phải những chấn thương hoặc tai nạn không đáng có xảy ra. Vì lý do đó mà cách cho người liệt đi vệ sinh này không được khuyến khích sử dụng cho những người sức khỏe quá yếu.

Người thân được khuyến cáo nên cho người bệnh đi vệ sinh ngay tại chỗ và có thể nhờ đến các vật dụng hỗ trợ vệ sinh tại chỗ như bô tiểu, ống tiểu hay tã dán, miếng lót…

Vệ sinh không sạch sẽ

Do bị hạn chế vận động nên việc vệ sinh cho người liệt cũng có nhiều khó khăn. Vì vậy mà đôi khi người chăm sóc không vệ sinh kỹ càng đúng các bước, khiến cơ thể người liệt lâu ngày bị nhiễm khuẩn. Nếu người bị liệt không được vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ dễ xảy ra nhiễm khuẩn và gây ra tình trạng lở loét nghiêm trọng, có thể tổn thương và dẫn đến hoại tử. Vì thế, cho dù sử dụng cách cho người liệt đi vệ sinh nào, người chăm sóc cũng cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ vật dụng cũng như thân thể người bệnh.

Nếu người bệnh dùng bô, nên rửa sạch bô trước và sau khi sử dụng. Nếu người bệnh dùng tã, người chăm sóc nên lưu ý thay tã, bỉm thường xuyên, khoảng 4 giờ 1 lần. Nhớ vệ sinh, rửa hoặc lau sạch thân thể cho người bị liệt trước khi cho mặc tã mới. Khi lau cho người bị liệt nên lau nhẹ nhàng để tránh xây xát da, hình thành vết loét. Trong lúc tắm rửa, lau người nên quan sát toàn thân người bị liệt để kịp thời phát hiện, xử lý các vết bầm tím, loét nếu có. Đặc biệt, để tránh lở loét, khi chăm sóc cho người liệt, nên giữ gìn vệ sinh các vùng da bị tì đè: nên lau 2 lần/ ngày cho người bệnh bằng khăn mềm, ấm, sau đó lau lại bằng khăn sạch, nhất là sau khi cho người bệnh đi vệ sinh. Không những vậy, khi vệ sinh cho người bị liệt, người chăm sóc cũng nên giữ tay sạch sẽ và luôn đeo găng tay trong quá trình này.

>>> Xem thêm về cách hạn chế lở loét cho bênh nhân nằm lâu tại chỗ tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/phuong-phap-han-che-loet-da-cho-benh-nhan-nam-lau

cho nguoi liet di ve sinh

Nên đeo găng tay khi vệ sinh cho người liệt

Sử dụng không đúng tã

Tã người lớn được xem là sản phẩm không thể thiếu để hỗ trợ vệ sinh cho người liệt. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số trường hợp sử dụng tã quần người lớn thay vì tã dán người lớn vì không hiểu rõ về đặc điểm của hai loại tã này. Cụ thể: Đối với những người có khả năng đi lại hoặc đang trong quá trình tập luyện, hồi phục chức năng thì nên dùng tã quần vì giúp người sử dụng linh hoạt, vận động dễ dàng hơn. Trong khi đó, đối với những trường hợp bị liệt, phải nằm một chỗ thì nên dùng tã dán, giúp người chăm sóc dễ dàng thao tác hơn trong việc thay tã.

Hiện nay, tã dán SunMate được xem là thương hiệu hỗ trợ được đánh giá khá cao cho vấn đề vệ sinh của người liệt nằm một chỗ. Việc sử dụng tã được xem là cách cho người liệt đi vệ sinh hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với lớp dẫn thấm thông minh ADL, tã dán giúp lan tỏa, phân tán đều chất lỏng, thấm hút siêu tốc và ngăn chất lỏng thấm ngược. Bên cạnh đó, các hạt gel với tác động kép thấm hút và kháng khuẩn và màng đáy vải thoáng khí, giúp bề mặt tã cũng như khu vực sử dụng tã luôn khô thoáng, tránh hầm bí và hạn chế phát triển mùi hôi. Đặc biệt, với vạch báo tã đầy, giúp người chăm sóc chủ động hơn trong việc thay tã. 

cach cho nguoi liet di ve sinh

Tã dán SunMate giúp người liệt sống tự tin hơn

Để mua tã người lớn SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

  • Tã Bỉm Shop: https://tabimshop.com/
  • TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate 
  • Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Có thể nói, dù cách cho người liệt đi vệ sinh nào, người chăm sóc cũng cần tế nhị và tận tâm mới có thể thực hiện đúng cách và hiệu quả. Đồng thời, người chăm sóc cũng cần lưu ý tránh những sai lầm kể trên để việc chăm sóc được thuận lợi nhất, đem lại sự thoải mái nhất cho người liệt, giúp họ mau chóng hồi phục.