Cảnh báo các biến chứng thường gặp khi nằm lâu

22 Tháng 8, 2020

Chia sẻ

message

Việc nằm giường bệnh quá lâu, ít vận động sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần và sức khỏe. Ngoài ra, bệnh nhân còn thường gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Do đó bạn cần lưu ý đến cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh cũng như cách chăm sóc hợp lý.

Những căn bệnh buộc người bệnh phải nằm tại giường 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nằm tại giường như bệnh bại liệt, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, người gặp phải chấn thương tủy sống. Ngoài ra, những trường hợp chấn thương như gãy xương cũng cần người bệnh phải nằm điều trị tại giường lâu dài, hạn chế vận động. Lúc này, bạn sẽ cần hiểu rõ cách chăm sóc phục hồi cũng như cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh.

>>> Xem thêm về cách chăm sóc cho người liệt tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/5-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-gia-bi-liet-nua-nguoi

cách chăm sóc vệ sinh cá nhân cho người bệnh

Có nhiều căn bệnh buộc người già phải điều trị tại giường

Những biến chứng thường gặp khi nằm lâu

Co cứng cơ

Nguyên nhân gây ra là liệt cứng do tổn thương thần kinh trung ương hoặc bệnh lý thần kinh trung ương cũng như hạn chế vận động các khớp có liên quan. Những cơn đau ở khối cơ lưng, khớp vai… cũng cản trở sự phục hồi vận động. Lâu dần gây ra tình trạng co cứng cơ.

Teo cơ

Teo cơ rất thường gặp ở những người bị gãy xương phải bó bột để bất động. Khi tháo bột ra cơ sẽ có hiện tượng teo nhỏ và yếu đi. Tình trạng này cũng gặp phải ở những người bị liệt, nằm bất động. Việc bất động càng lâu thì cơ teo càng rõ.

Cứng khớp 

Cứng khớp thường gặp trong chấn thương khớp, gãy xương cạnh khớp, liệt chi… Khi khớp bị bất động kéo dài, phần mềm bao quanh khớp bị co cứng đồng thời sụn khớp mỏng đi làm mất chức năng khớp. Khi nằm bất động trên 3 tháng, tình trạng này sẽ càng dễ xảy ra.

Viêm loét

Việc nằm lâu cộng với da ẩm ướt do mồ hôi và tì đè khiến da bị viêm loét. Cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh sau khi đi vệ sinh không kỹ cũng có thể gây ra tình trạng này. Chính vì vậy, cần có cách chăm sóc cho người bệnh nằm lâu đúng cách, khoa học. Nếu không sẽ khiến cho người bệnh đau đớn, khó chịu, lâu ngày dẫn đến tình trạng hoại tử.

Biến chứng hô hấp

Viêm phổi và tắc nghẽn đường thở do ứ đọng đờm dãi, thường gặp ở người già nằm lâu có sức khỏe yếu, người phải đặt nội khí quản. Để phòng ngừa biến chứng này, cần phải lưu ý cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh đồng thời giữ ấm và theo sát tình trạng sức khỏe để can thiệp kịp thời.

Cách phòng ngừa và khắc phục biến chứng

Thường xuyên xoa bóp, vận động

Bạn cần giúp người thân xoa bóp chân, tay, lưng trán mỗi ngày để máu huyết lưu thông. Đồng thời, bạn cũng phải hỗ trợ họ tập co duỗi các ngón tay, ngón chân, khớp tay, khớp chân. Thỉnh thoảng cho bệnh nhân xoay cổ, tập ngồi dậy rồi dần dần tập đứng, tập đi. 

thường xuyên xóa bóp để chăm sóc cho bệnh nhân nằm lâu

Cần xoa bóp và cho người bệnh ngồi dậy vận động để tránh tình trạng viêm loét, cứng cơ

Lật trở và vệ sinh chống loét

Cứ mỗi 1 - 2 giờ, bệnh nhân cần được lật trở và thay đổi tư thế nằm một lần để hạn chế áp lực tì đè cũng như tránh hầm bí cho da. Cần chú trọng cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh kỹ càng để phòng chống loét. Nếu chẳng may bị loét, nên chăm sóc đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ, y tá hoặc người có chuyên môn.

Vệ sinh răng miệng

Cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh cũng cần chú trọng đến răng miệng, cần được làm sạch mỗi ngày bằng bàn chải mềm và kem đánh răng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa đờm dãi ứ đọng gây biến chứng hô hấp.

Dùng tã dán 

Để hỗ trợ việc vệ sinh được thuận tiện cho người bệnh, tã dán là giải pháp tối ưu. Những sản phẩm tã dán như SunMate vừa có được lớp thấm hút cực tốt, vừa thông thoáng và mềm mại nên không hề gây cảm giác khó chịu cho người mặc. Công nghệ hạt SAP kháng khuẩn còn giúp ngăn mùi hôi, giữ cơ thể luôn sạch sẽ, thoải mái. Đặc biệt, mức giá hợp lý của sản phẩm này còn là ưu điểm thuyết phục nhiều gia đình lựa chọn sử dụng lâu dài.

Để mua tã người lớn SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Với những người bệnh nằm lâu một chỗ, biến chứng xảy ra là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, người nhà nếu hiểu rõ cách chăm sóc cũng như cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh thì sẽ giảm thiểu được biến chứng này, giúp người bệnh mau hồi phục hơn.