Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

23 Tháng 10, 2020

Chia sẻ

message

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp nghiêm trọng mà người lớn tuổi dễ gặp phải. Bệnh không chỉ gây cảm giác đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt. Với những trường hợp nặng buộc phải hạn chế vận động, người nhà càng cần hiểu biết cách chăm sóc bệnh nhân nằm lâu để giảm thiểu chấn thương và giúp người bệnh thoải mái.

Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là phần vô cùng quan trọng trong cơ thể con người, nằm giữa các đốt sống. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là giúp cơ thể vận động linh hoạt và giảm tình trạng va chạm của đốt xương. Thông thường, các bệnh nhân sẽ bị thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng hoặc đốt sống cổ. 

Biến chứng của bệnh

Với căn bệnh này, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau liên tục. Đối với người bị thoát vị đốt sống cổ, cơn đau sẽ lan đến gáy, vai và cả cánh tay. Còn đối với những người bị đau ở thắt lưng thì dần dần sẽ gây ra cảm giác đau, tê ở cả vùng mông và chân. Đối với căn bệnh này, bệnh nhân tuyệt đối không thể chủ quan vì đe dọa lớn đến khả năng vận động. Một trong những biến chứng đầu tiên là các cơ trở nên yếu hơn, khiến vận động bị cản trở. Thêm một biến chứng khác mà một vài trường hợp bệnh nhân mắc phải là tình trạng rối loạn cảm giác, khó cảm nhận cảm giác trên da hoặc bị rối loạn cơ tròn. Nhưng nghiêm trọng nhất là bệnh nhân có thể không vận động được nữa, buộc phải nằm tại giường. Đối với những trường hợp này, người thân buộc phải học cách chăm sóc bệnh nhân nằm lâu để giảm thiểu chấn thương và đau đớn cho họ.

cham soc benh nhan thoai vi dia dem

Thoát vị đĩa đệm gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Chăm sóc bệnh nhân nằm lâu do thoát vị đĩa đệm

Chế độ dinh dưỡng

Một trong những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân nằm lâu là chế độ ăn uống cần phải cân bằng, cung cấp đủ dinh dưỡng để họ có thể phục hồi sức khỏe được tốt nhất. Với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đang phục hồi sau phẫu thuật thì dinh dưỡng còn đóng vai trò giúp vết mổ mau lành hơn. Nếu kiêng khem quá mức sẽ khiến cơ thể thiếu chất, gây ảnh hưởng xấu đến bệnh, ngược lại nếu như bồi bổ quá đà cũng sẽ gây áp lực lên cột sống, khiến bệnh có nguy cơ chuyển biến xấu đi. Ngoài ra, người bệnh cần phải kiêng hoàn toàn các thức uống có cồn và hạn chế các loại thực phẩm làm tăng mỡ máu.

Vận động tại giường

Một trong những nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc bệnh nhân nằm tại chỗ do biến chứng thoát vị đĩa đệm là phải vận động. Việc nằm quá lâu sẽ khiến da bị tỳ đè đồng thời khó hồi phục bệnh hơn. Bạn nên liên tục thay đổi tư thế cho người bệnh 1 - 2 tiếng một lần. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hỗ trợ người bệnh tập thể dục nhẹ nhàng tại giường để giúp máu lưu thông cũng như hồi phục khả năng vận động. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo động tác thật nhẹ nhàng, tránh gây tổn thương đến người bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên cho người bệnh nằm đệm cứng và sử dụng gối đỡ lưng để hỗ trợ. 

chăm người bệnh thoái vị địa đệm nằm lâu

Cần vận động nhẹ nhàng tại giường để tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân

Theo sát liệu trình điều trị

Trong quá trình điều trị, tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ khuyến khích áp dụng phương thức điều trị nào để giúp cải thiện tình hình. Một số biện pháp được dùng trong hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như châm cứu, bấm huyệt nhằm giải phóng áp lực chèn ép lên đĩa đệm và rễ thần kinh; xoa bóp bằng các động tác kỹ thuật giúp thư giãn cơ bắp, kích thích lưu thông máu; tập vật lý trị liệu nhằm phục hồi cơ bắp, hỗ trợ điều trị bệnh. Cho dù là chọn theo hình thức nào, bạn cũng cần giúp người thân theo sát chỉ dẫn của bác sĩ, kiên trì trong thời gian dài thì mới mong có hiệu quả.

Sử dụng tã dán để hỗ trợ

Vấn đề vệ sinh cũng là trăn trở của nhiều người khi phải chăm sóc bệnh nhân nằm tại chỗ, nhất là đối với người bị thoát vị đĩa đệm, nếu di chuyển người bệnh không khéo sẽ dẫn đến đau đớn và chấn thương đáng tiếc. Do đó, cách tối ưu nhất là sử dụng tã dán thấm hút tốt và có bề mặt mềm mại như tã dán SunMate để đảm bảo an toàn cho người bệnh đồng thời giảm nhẹ gánh nặng cho người chăm sóc. Một điểm mạnh không thể không kể đến của SunMate là các hạt SAP (hạt gel) độc đáo vừa thấm hút vừa kháng khuẩn hiệu quả, ngăn mùi hôi. Thêm nữa, lớp mực chỉ thị màu thông minh còn mờ dần giúp cho người chăm sóc dễ dàng nhận biết khi nào cần thay tã, tránh tình trạng tã quá ướt gây khó chịu.

>>> Xem thêm về cách chọn tã người lớn: https://www.sunmate.com.vn/huong-dan-su-dung/sai-lam-thuong-gap-khi-chon-va-su-dung-ta-giay-cho-nguoi-gia

ta dan sunmate

Tã dán SunMate giúp giảm nhẹ gánh nặng cho người chăm sóc

Không giống như chăm sóc người bệnh nằm lâu do các bệnh khác, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần được chú ý hơn để tránh những cơn đau cũng như giảm thiểu chấn thương. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để việc vệ sinh dễ dàng hơn.