Chăm sóc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

7 Tháng 9, 2019

Chia sẻ

message

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi, hay thường được gọi là đái tháo đường, là một bệnh chuyển hóa gây ra lượng đường trong máu cao. Các hoóc môn insulin di chuyển đường từ máu vào các tế bào của bạn để được lưu trữ hoặc sử dụng cho năng lượng. Khi mắc bệnh, cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng hiệu quả loại insulin mà nó tạo ra. Lượng đường trong máu cao không được điều trị từ bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có thể làm hỏng dây thần kinh, mắt, thận và các cơ quan khác của bạn. Chăm sóc người mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi cẩn thận có thể làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và là đó trách nhiệm suốt đời. Dưới đây là 8 cách chăm sóc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi và tận hưởng một tương lai khỏe mạnh hơn.

Cam kết quản lý bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Bác sĩ, y tá bệnh hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm hiểu những điều cơ bản về chăm sóc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi và cung cấp các kiến thức cũng như hỗ trợ trong quá trình chăm sóc. Nhưng cuối cùng nó lại phụ thuộc việc quản lý tình trạng diễn biến bệnh của bạn.

benh tieu duong o nguoi gia

Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về bệnh tiểu đường ở người cao tuổi. Ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

>>> Xem thêm về cách khắc phục tình trạng người già đi vệ sinh không kiểm soát tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/khac-phuc-tinh-trang-nguoi-gia-di-ve-sinh-khong-kiem-soat

Theo dõi lượng đường trong máu và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát lượng đường trong máu. Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy hỏi bác sĩ điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi của bạn để được giúp đỡ khi bạn cần.

Không hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi loại 2 và nguy cơ biến chứng tiểu đường khác nhau, bao gồm: Giảm lưu lượng máu ở chân và bàn chân, có thể dẫn đến nhiễm trùng, loét; Bệnh tim; Đột quỵ do tăng huyết áp; Bệnh về mắt; Tổn thương thần kinh; Bệnh thận. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách giúp bạn cai thuốc lá hoặc sử dụng các loại thuốc lá khác.

Kiểm soát huyết áp và cholesterol khi mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Giống như bệnh tiểu đường ở người cao tuổi, huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu của bạn. Cholesterol cao cũng là một mối quan tâm, vì thiệt hại thường tồi tệ hơn và nhanh hơn khi bạn bị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi. Khi các điều kiện này hợp tác, chúng có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc các tình trạng đe dọa tính mạng khác. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm chất béo và tập thể dục thường xuyên có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Lịch trình kiểm tra thể chất của người mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

cham soc nguoi gia bi tieu duong

Lên lịch hai đến bốn lần kiểm tra bệnh tiểu đường ở người cao tuổi mỗi năm. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ hỏi về mức độ dinh dưỡng, hoạt động của bạn và tìm kiếm bất kỳ biến chứng nào liên quan đến bệnh tiểu đường - bao gồm các dấu hiệu tổn thương thận, tổn thương thần kinh và bệnh tim - cũng như sàng lọc các vấn đề y tế khác.

Luôn cập nhật vắc-xin 

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi làm cho nhiều khả năng bạn sẽ mắc một số bệnh nhất định. Vắc-xin thường quy có thể giúp ngăn ngừa chúng. 

  • Vắc-xin cúm
  • Vắc-xin viêm phổi: thường vắc-xin viêm phổi chỉ cần một mũi tiêm. Nhưng nếu bạn bị biến chứng tiểu đường hoặc bạn từ 65 tuổi trở lên, bạn có thể cần tiêm nhắc lại.
  • Vắc-xin viêm gan B: vắc-xin viêm gan B được khuyến nghị cho người lớn mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi trước đây chưa được tiêm vắc-xin và trẻ hơn 60 tuổi. Nếu bạn từ 60 tuổi trở lên và chưa bao giờ tiêm vắc-xin viêm gan B.

Chăm sóc răng miệng

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng nướu. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluor, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần và lên lịch kiểm tra răng ít nhất hai lần một năm. Gọi cho nha sĩ nếu nướu của bạn bị chảy máu hoặc trông đỏ hoặc sưng.

Chú ý đến đôi chân của bạn khi mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Lượng đường trong máu cao có thể làm giảm lưu lượng máu và làm hỏng các dây thần kinh ở bàn chân của bạn. Không được điều trị, vết cắt và mụn nước có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có thể dẫn đến đau, ngứa ran hoặc mất cảm giác ở bàn chân. Để ngăn ngừa các vấn đề về chân, hãy: Rửa chân hàng ngày trong nước ấm nhưng tránh ngâm chân, giữ ẩm cho bàn chân; Kiểm tra bàn chân hàng ngày xem có vết chai, mụn nước, vết loét, đỏ hoặc sưng; Đừng đi chân trần, trong nhà hoặc ngoài trời.

>> Xem thêm về:

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi và sự cân nhắc dùng aspirin hàng ngày

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chẳng hạn như hút thuốc hoặc huyết áp cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng aspirin liều thấp mỗi ngày để giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nếu bạn không có thêm các yếu tố nguy cơ tim mạch, nguy cơ chảy máu do sử dụng aspirin có thể lớn hơn bất kỳ lợi ích nào của việc sử dụng aspirin. Hãy hỏi bác sĩ của bạn liệu liệu điều trị bằng aspirin hàng ngày có phù hợp với bạn hay không nhé!

Và trên hết, hãy tích cực, chăm sóc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn sẵn sàng sống tích cực, bệnh tiểu đường sẽ không cản trở một cuộc sống năng động, lành mạnh đến với bạn.