Chăm sóc người cao tuổi: Không chỉ sức khỏe mà còn tinh thần

1 Tháng 4, 2020

Chia sẻ

message

Ở độ tuổi xế chiều, những thay đổi về sức khỏe và tinh thần của người cao tuổi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Vì vậy, việc chăm sóc người cao tuổi, bạn không chỉ cần quan tâm về sức khỏe mà còn cả tinh thần.

Những thay đổi về tâm lý và sức khỏe ở độ tuổi xế chiều

Để chăm sóc người cao tuổi tốt hơn, người thân trong gia đình nên tìm hiểu về những thay đổi tâm lý và sức khỏe của họ khi bước vào tuổi xế chiều để có cách chăm sóc phù hợp. Rất nhiều người cao tuổi cảm thấy lạc lõng và cô đơn trong chính căn nhà của mình. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do người thân ít bên cạnh chăm sóc đời sống tinh thần người cao tuổi, do guồng quay tất bật của cuộc sống hiện đại ảnh hưởng. 

chăm sóc người cao tuổi

Bên cạnh những thay đổi về tâm lý, sức khỏe của người cao tuổi cũng rất cần sự quan tâm và chăm sóc của người thân. Khi về già, những cơ quan trong cơ thể trải qua những thay đổi khác nhau, mà nguyên nhân chủ yếu của việc thay đổi này là do những tác động của môi trường, căng thẳng, bệnh tật,... Một số đặc điểm của quá trình thay đổi có thể dễ dàng nhận thấy như tóc bạc, da mất đi độ đàn hồi, xuất hiện nhiều nếp nhăn và lưng gù. 

Nguy hiểm hơn, còn có một số thay đổi diễn ra âm thầm trong cơ thể không thể hiện ra bên ngoài, mà chỉ khi người cao tuổi làm xét nghiệm thì mới bộc lộ, như: huyết áp tâm trương thấp dẫn đến nguy cơ tai biến mạch máu não ở người cao tuổi; trương lực và khối lượng bàng quang giảm sút dẫn đến chứng són tiểu; giảm khối lượng xương diễn ra dưới dạng mất canxi xương dẫn đến tình trạng loãng xương, tăng nguy cơ gãy xương.

>>> Xem thêm về cách chăm sóc người già bị cao huyết áp tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/cham-soc-nguoi-gia-bi-cao-huyet-ap-khong-qua-kho

Cách chăm sóc giúp người cao tuổi cảm thấy lạc quan, yêu đời

Việc giao lưu và tiếp xúc với nhiều người giúp người cao tuổi không còn thấy cô đơn khi không có con cháu bên cạnh. Bản thân những người thân trong gia đình cũng nên dành thời gian để thường xuyên hỏi thăm và trò chuyện với người cao tuổi về tình hình sức khỏe, chia sẻ những suy nghĩ và trăn trở của họ khi về già, giúp họ cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương, gắn kết giữa bản thân  với gia đình. Trong quá trình trò chuyện, người cao tuổi thường hay hồi tưởng về những câu chuyện trong quá khứ và so sánh với hiện tại, hãy lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn chứ đừng bình phẩm hoặc đánh giá.

Hãy để người cao tuổi luôn nhận được sự quan tâm của người thân, để họ biết bản thân không phải cô đơn một mình với tuổi già.

cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và những vấn đề cần quan tâm

Khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần là cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiệu quả. Vì càng cao tuổi, các chức năng của cơ thể sẽ càng bị suy giảm, các cơ quan trong cơ thể dễ dàng phát sinh vấn đề. Nếu không thường xuyên kiểm tra sức khỏe, sẽ không kịp thời phát hiện sự thay đổi này từ đó chậm trễ việc điều trị, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống sinh hoạt của người cao tuổi. 

Điều tiếp theo cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối. 

Một vấn đề thường gặp khi chăm sóc người cao tuổi là tình trạng kén ăn, hấp thu chất dinh dưỡng kém dẫn đến sụt cân và sức khỏe suy yếu. Vì vậy, cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt nhất trong trường hợp này là lên thực đơn cho những bữa ăn đa dạng và giàu dinh dưỡng, được chế biến sao cho mềm, dễ nhai và dễ tiêu hóa thức ăn, nên hạn chế những thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, gia vị mặn, lạnh hoặc quá nóng,... 

Bên cạnh đó, chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng ở người cao tuổi hoạt động hiệu quả hơn.Ví dụ, người thân có thể chia nhỏ bữa ăn trong ngày cho người cao tuổi ra thành 5 bữa, gồm 3 bữa chính cố định và 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng hoặc buổi xế chiều. 

chăm sóc người già yếu

Cuối cùng, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mắc những bệnh lý làm ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày như tai biến, bại liệt, chấn thương tủy sống hoặc tai nạn phải nằm viện, người thân cần chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân và hỗ trợ vận động cho người cao tuổi. 

Thiếu vận động sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi ở người bệnh, nhiều trường hợp còn dẫn đến tàn phế suốt đời. Do đó, đối với những trường hợp bệnh nhân cao tuổi không thể tự vận động được, người thân có thể hỗ trợ xoa bóp, tập gập duỗi các khớp, nâng người ngồi dậy hoặc trở người bệnh thường xuyên. 

Bên cạnh những ảnh hưởng do thiếu vận động, những tổn thương thứ phát như nhiễm khuẩn ổ loét do nằm lâu ngày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh cơ thể người bệnh bằng nước sạch và thay tã đúng lúc sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn, giúp người bệnh cao tuổi cảm thấy thoải mái hơn. 

Loại tã phù hợp nhất cho những người cao tuổi trong trường hợp này là các loại tã dán chỉ cần lật người là có thay dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người thân khi chăm sóc. Bên cạnh đó, vì phải nằm một chỗ thời gian dài, nên người cao tuổi sẽ cần những loại tã dán có khả năng dẫn thấm tốt, và ngăn thấm ngược, giúp hạn chế mùi hôi và giúp họ cảm thấy thoải mái. 

Với lớp dẫn thấm thông minh ADL, tã dán SunMate tăng khả năng thấm hút chất lỏng siêu tốc, lan tỏa đều và ngăn thấm ngược. Hạt gel tác động kép thấm hút - kháng khuẩn giúp hạn chế tối đa mùi hôi, tạo cảm giác khô thoáng tối đa. 

Ngoài ra với vạch báo tã đầy của SunMate, người thân có thể dễ dàng nắm được thời điểm nên thay tã. Chú trọng đến sự thoải mái và tâm lý của người sử dụng, tã dán SunMate còn ưu tiên lựa chọn chất liệu vải mềm mại, thoáng khí cho các sản phẩm tã hạn chế tối đa cảm giác hầm, khó chịu. 

Để mua tã SunMate cho người thân, bạn có thể dễ dàng đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Để chăm sóc người cao tuổi đòi hỏi người thân phải luôn bên cạnh động viên và quan tâm không chỉ tâm lý mà còn sức khỏe. Tã dán SunMate sẽ luôn là là trợ thủ đắc lực, đồng hành cùng bạn trong quá trình chăm sóc người cao tuổi trong gia đình.