Chăm sóc sức khỏe tinh thần đúng cách cho người cao tuổi

12 Tháng 6, 2020

Chia sẻ

message

Chăm lo sức khỏe người cao tuổi không chỉ cần quan tâm đến thể chất mà còn cả về tinh thần. Đặc biệt, nếu những người cao tuổi đang mắc bệnh thì tâm lý cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hồi phục của họ.

Những biến đổi tâm lý khi về già 

Tâm lý cô đơn

Người già thường ở nhà một mình khi con cháu bận đi học, đi làm. Nếu không còn người bạn đời ở bên cạnh thì người già càng dễ rơi vào trạng thái cô đơn, buồn bã và bắt đầu sống thu mình hơn. Vào lúc này, con cháu muốn quan tâm lại càng khó hơn.

Hoài niệm 

Đa phần người cao tuổi đều luyến tiếc quá khứ, nên thường thích kể đi kể lại những câu chuyện ngày xưa và so sánh với hiện tại. Điều này đôi lúc khiến con cháu cảm thấy không thoải mái, không muốn lắng nghe, dẫn đến việc người cao tuổi cảm thấy bản thân bị cô lập, không tìm được tiếng nói chung với gia đình.

ta giay cho nguoi lon

Người già thường hay hoài niệm quá khứ

Bi quan 

Khi có dấu hiệu của bệnh tật, người già thường nảy sinh tâm lý bi quan, chán nản; bệnh càng nặng thì mức độ bi quan càng cao. Sự bi quan xuất phát từ tâm lý hiểu rõ khả năng hồi phục của mình không còn tốt như thời còn trẻ. Do đó, họ cảm thấy bất an về một tương lai không tự chủ trong sinh hoạt, phải phụ thuộc vào người khác.

Mặc cảm

Với những người mắc bệnh, cần sự chăm sóc của người thân trong các hoạt động hằng ngày, họ rất dễ nóng nảy và mặc cảm vì bản thân là gánh nặng của gia đình.

Tủi thân 

Khi con cháu không quan tâm chăm sóc hoặc ít gần gũi, cũng không dành thời gian chia sẻ; người già sẽ rơi vào trạng thái tủi thân. Dần dần họ cũng sẽ khép kín hơn, không muốn chia sẻ với con cháu.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần đúng cách cho người cao tuổi

Sau khi hiểu rõ được các vấn đề tâm lý của người cao tuổi, gia đình cần tạo điều kiện để họ nâng cao sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, cụ thể là khuyến khích họ tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao ở địa phương. Các câu lạc bộ cho người cao tuổi cũng là nơi có thể tiếp xúc, gặp gỡ nhiều người, giúp họ bớt cô đơn.

Ngoài ra, hành động thăm hỏi, chăm sóc ân cần của con cháu là liều thuốc tinh thần tốt nhất, giúp người già luôn được thoải mái, vui vẻ. Bạn có thể dành thời gian trò chuyện, đưa họ đi du lịch hoặc về quê chơi... để giúp họ cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn.

Đặc biệt, để giảm bớt cảm giác phụ thuộc, tự tin; bạn hãy để họ chủ động trong các vấn đề thường ngày. Trong đó, vấn đề nhạy cảm nhất chính là vệ sinh cá nhân. Đối với người già có vấn đề trong đi lại, hoặc mắc bệnh về bài tiết, bạn cần cân nhắc việc sử dụng tã giấy người lớn để hỗ trợ thêm. Tã giấy cho người lớn là sản phẩm vệ sinh tiện dụng, giúp người cao tuổi chủ động trong vấn đề vệ sinh, tạo điều kiện cho họ chủ động trong cuộc sống. 

>>> Xem thêm về:

Cách chăm sóc cho người bị cao huyết áp

Cách chăm sóc cho người bị viêm phổi

ta giay cho nguoi gia

Ngoài việc hỏi thăm, chuyện trò, con cháu cũng nên cân nhắc dùng thêm tã giấy người lớn cho người cao tuổi chủ động trong vấn đề vệ sinh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng tã giấy dành cho người lớn, trong đó, tã SunMate là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì những ưu điểm vượt trội. Đầu tiên phải kể đến lớp dẫn ADL, giúp dẫn thấm chất lỏng, ngăn thấm ngược hiệu quả, mang đến sự khô thoáng tuyệt đối, giúp người mặc luôn thoải mái. Tã giấy người lớn SunMate còn có công nghệ hạt SAP đặc biệt, giúp thấm hút và khử mùi hiệu quả, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. 

Tã giấy người lớn SunMate có 2 dòng sản phẩm chính là tã dán và tã quần, phù hợp với nhu cầu sử dụng cho từng đối tượng riêng biệt. Nếu như tã dán SunMate phù hợp cho đối tượng hạn chế khả năng đi lại nằm lâu một chỗ, thì tã quần SunMate lại phù hợp với những người có bệnh về bài tiết, không hạn chế khả năng đi lại. Một ưu điểm của tã quần SunMate là lưng thun mềm mại, được hầu hết người dùng hài lòng khi sử dụng.

Nhìn chung, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi không quá khó, nhưng bạn cần thật sự kiên nhẫn và tận tâm với họ. Ngoài ra, hãy chú trọng đến vấn đề tự chủ vệ sinh của họ bằng cách sử dụng tã giấy người lớn, để họ cảm thấy tự tin, thoải mái; giảm thiểu tâm lý mặc cảm, phụ thuộc.

Để mua tã SunMate bạn có thể đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate, Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo và Tabimshop https://tabimshop.com/. SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.