CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CẦN THIẾT CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

4 Tháng 10, 2019

Chia sẻ

message

Bệnh viêm đường tiết niệu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây ra không ít phiền toái cho người bệnh. Do đó, người bệnh cần nắm rõ tình trạng bệnh và những nguyên tắc khi ăn uống hàng ngày để cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường tiểu.

 

Bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra tại đường tiết niệu của cả nam giới và nữ giới. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn E.coli có trong đường ruột gây nên. Thông thường, tỷ lệ nữ giới mắc viêm đường tiết niệu thường cao hơn so với hơn nam giới.

Người bệnh viêm đường tiết niệu có các triệu chứng như thường xuyên muốn đi tiểu tuy nhiên lượng nước tiểu đi ra lại rất ít, tiểu rắt, cảm giác nóng buốt và đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có màu đục hoặc lẫn máu, đau lưng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn,… 

che do an uong cho nguoi benh viem duong tiet nieu 1

Người bệnh viêm đường tiết niệu nên:

- Uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể thanh lọc những chất độc hại và cũng có tác dụng giảm tình trạng viêm đường tiết niệu.

che do an uong cho nguoi benh viem duong tiet nieu 2

- Vi khuẩn gây nhiễm trùng ở đường tiết niệu không thể sống trong điều kiện rất giàu tính axit, Do vậy bạn nên tăng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, chanh, chanh, cam, dâu ngỗng và ổi. Vitamin C có tác dụng chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu có hiệu quả và ngăn ngừa tái phát.

-Thường xuyên uống các loại trà thảo dược như: trà gừng, bạc hà, giúp loại bỏ các độc tố và vi khuẩn dễ dàng khi bị viêm đường tiết niệu.

-Tăng tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh và trái cây tươi.

che do an uong cho nguoi benh viem duong tiet nieu 3

Người bị viêm đường tiết niệu nên tránh:

- Hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, pho mát, các sản phẩm từ sữa, socola, cà phê, chè.

- Hạn chế những đồ cay nóng, đồ uống có ga, đồ uống có cồn.

- Hạn chế muối trong các món ăn một cách tối đa.

Chú ý rằng : Chế độ ăn uống mà nhiều đường và chất béo sẽ làm thay đổi môi trường âm đạo và gây hiện tượng nấm ngứa, vì thế viêm nhiễm sẽ trở nên nặng hơn. Vì vậy người bệnh cần chú ý để ăn uống hợp lý và khoa học sẽ giúp bệnh mau khỏi.

 

Hình ảnh: Nguồn Internet