CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LÀNH MẠNH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

21 Tháng 6, 2019

Chia sẻ

message

Đối với người cao tuổi các cơ quan trong cơ thể dần lão hóa mỗi ngày, đặc biệt là hệ tiêu hóa, răng yếu, giảm sức nhai. Thêm nữa, dạ dày bị co nhỏ, sức co bóp kém dẫn tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng trở nên khó khăn. Vì vậy, vấn đề ăn uống càng cần được chú ý coi trọng trong việc chăm sóc người cao tuổi.

 

Đảm bảo cân bằng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong bữa ăn.

Nhu cầu năng lượng của người cao tuổi giảm ⅓ so với người trẻ vì vậy mức ăn cũng sẽ giảm theo. Nếu vẫn duy trì mức độ ăn uống nhiều như trẻ thì sẽ dẫn tới nguy cơ béo phì và nhiều vấn đề xấu khác.

Như chúng ta biết, người cao tuổi hấp thu chất đạm kém nên trong bữa ăn hàng ngày cần tăng cường bổ sung chất đạm cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại đạm nào cũng tốt, ví dụ như lượng đạm trong thịt đỏ khi phân hủy sẽ tạo ra nhiều chất độc hại không tốt cho cơ thể người lớn. Khuyến khích cho các cụ sử dụng lượng đạm từ cá, đậu nành sẽ tốt hơn. Đặc biệt là đậu nành có nhiều chất xơ, chất chống oxi hóa, giảm lượng cholesterol trong máu rất tốt cho sức khỏe của các cụ.

Người nhà cũng cần chú ý hạn chế cho các cụ ăn các loại đường hấp thu nhanh như bánh kẹo, trái cây nhiều đường...Do tuyến tụy giảm tiết insulin nên người cao tuổi rất dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thay vào đó, sử dụng loại đường hấp thu chậm như cơm, khoai... không làm tăng đường huyết nhanh sẽ có lợi cho cơ thể hơn.

Một số chất béo no như mỡ động vật, lòng đỏ trứng gà... ăn nhiều sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm. Các chất béo không no như dầu thực vật, mỡ cá sẽ có lợi cho tim mạch, khuyến khích sử dụng thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày.

 

Ngoài ra, nước, vitamin và chất khoáng là những chất không thể thiếu cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi. Trong mỗi bữa ăn, nội trợ cần phải tính toán cân đối để đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thiếu hoặc thừa cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các cụ.

 

Làm thế nào để người lớn tuổi hào hứng trông đợi mỗi bữa ăn?

Ngoài việc đảm bảo cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, thì người nhà cần lưu ý thêm nhiều yếu tố khác để cụ hào hứng cảm thấy “mỗi bữa ăn là mỗi niềm vui”.

Thức ăn nên chế biến mềm, nhỏ, dễ nhai.Bạn nên bữa ăn của người cao tuổi thành nhiều bữa ăn nhỏ, ăn quá nhiều 1 lúc sẽ gây ra cảm giác tức bụng, khó chịu, có thể bỏ ăn cho bữa ăn sau đó. Một bát canh hoặc súp nhỏ bên cạnh mỗi bữa ăn sẽ giúp thức ăn trơn tru và cụ dễ nuốt hơn. Đồng thời, cũng là một cách hay bổ sung nước hàng ngày.

Bữa ăn một màu thường xuyên cũng sẽ là nguyên nhân chính làm các cụ “biếng ăn”. Đa dạng món ăn và thay đổi thường xuyên để gây “lạ miệng”, kích thích cụ ăn nhiều hơn. Đừng quên nấu những món cụ thích ăn để cụ “khoái” hơn.

Điều quan trọng nhất vẫn là tâm trạng của người lớn tuổi. Một tinh thần tốt, cụ sẽ muốn làm mọi thứ, ăn tất cả các món ngon một cách hào hứng nhất. Cả nhà cùng quây quần, nói chuyện rôm rả trong bữa ăn sẽ giúp đẩy tâm trạng của cụ lên rất cao đấy.

Đừng quên chăm sóc sức khỏe vệ sinh của cụ bằng tã người lớn SunMate để đánh bay nỗi lo lắng, e ngại của cụ trước người nhà. Bởi chủ động kiểm soát vấn đề vệ sinh sẽ giúp người lớn tuổi thoải mái hơn bên người thân yêu đấy!

 

Hình ảnh: Nguồn Internet