Điểm mặt nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người già

13 Tháng 4, 2021

Chia sẻ

message

Khi tuổi tác càng cao cùng với quá trình lão hóa diễn ra một cách nhanh chóng sẽ kèm theo nhiều căn bệnh ở người già. Trong đó mất trí nhớ là bệnh khá phổ biến và nguy hiểm khiến cho người cao tuổi có thể hoàn toàn không nhớ được điều gì cũng không thể nhận thức được môi trường xung quanh và phải có người túc trực chăm sóc cả ngày. Vậy nguyên nhân nào gây nên bệnh mất trí nhớ ở người già? Nội dung trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là căn bệnh về não gây ra tình trạng mất trí nhớ, ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động làm mất chức năng nhận thức của người bệnh. Alzheimer không phải là một loại bệnh thần kinh thông thường và cũng không phải là căn bệnh lão hóa bình thường. Bệnh thường xuất hiện ở người có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên nhưng vẫn có thể xuất hiện với cả những người trẻ tuổi hơn.

Nguyên nhân gây mất trí bởi căn bệnh này vẫn còn là điều bí ẩn vẫn chưa thể xác định được cụ thể lý do vì sao. Nhưng các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết gây bệnh gồm:

+ Sự tích tụ của một loại protein trong não làm chết dần các tế bào não.

+ Quá trình lão hóa tự nhiên ở người già dẫn đến phá hủy các myelin từ đó làm giảm quá trình dẫn truyền thần kinh và làm chết các tế bào thần kinh.

+ Tình trạng rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể.

Những yếu tố là nguy cơ tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer

+ Sự gia tăng tuổi tác, tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh sẽ càng nhiều hơn.

+ Tiền sử mắc bệnh trong gia đình và di truyền học: Những người có bố mẹ, anh chị mắc bệnh Alzheimer thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn và nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình mắc bệnh thì nguy cơ bị bệnh càng cao.

+ Người bị mắc hội chứng Down.

+ Bị chấn thương ở đầu cũng có thể là nguyên nhân mất trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer.

+ Người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và cholesterol cao có nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao hơn hẳn so với người bình thường.

+ Yếu tố về giới tính, nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

+ Ngoài ra còn có thể do lối sống ít vận động, ít tham gia các hoạt động trí tuệ như đọc sách, chế độ ăn không hợp lý, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá…

 

Diem mat nguyen nhan gay mat tri nho o nguoi gia 1

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất trí nhớ ở người già (Nguồn: Google)

 

Nguyên nhân sa sút trí tuệ não mạch

Sa sút trí tuệ não mạch là một trong những căn bệnh dẫn đến mất trí nhớ ở người cao tuổi thường gặp ở nam giới khi bước qua tuổi 70. Người bệnh sẽ gặp các vấn đề trong việc phán xét, lập luận hoặc trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ não mạch cũng là nguyên nhân mất trí nhớ ở người già do nhồi máu não lan tỏa hoặc khu trú có liên quan đến bệnh mạch não. 

Đột quỵ gây tắc một động mạch não cũng là một trong các lý do có thể dẫn đến các triệu chứng của căn bệnh sa sút trí tuệ não mạch. Nguy cơ mắc bệnh này sẽ tùy theo số lần bị nhồi máu có nghĩa là số lần bị nhồi máu càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. 

Ngoài ra trường hợp mạch máu bị thu hẹp hoặc bị tổn thương trong thời gian dài mà không được phát hiện không được chữa trị cũng sẽ là nguyên nhân gây mất trí nhớ liên quan đến sa sút trí tuệ não mạch. Theo các nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến mạch máu não bị thu hẹp hoặc bị tổn thương là do nhiều yếu tố như tuổi già, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, viêm động mạch thái dương, bệnh ban đỏ, xuất huyết não, bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây chứng mất trí nhớ thể Lewy (DLB)

Chứng mất trí nhớ thể Lewy (DLB) hay còn được gọi là sa sút trí tuệ thể Lewy gây suy giảm liên tục về khả năng tinh thần, trí tuệ của người bệnh. Người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề như xuất hiện ảo giác thị giác, khó khăn trong việc tập trung, khó khăn để đưa ra quyết định, suy nghĩ không mạch lạc, run rẩy, di chuyển chậm chạp…

Nguyên nhân của chứng bệnh này cụ thể là gì vẫn chưa được tìm thấy chính xác. Tuy nhiên theo các nhà khoa học tình trạng này xảy ra là do khối protein hình thành bên trong các tế bào não, Những tích lũy bất thường của các khối protein này gọi là thể Lewy. Đây chính là nguyên nhân mất trí nhớ ở người cao tuổi bị bệnh.

Những khối tích lũy này được bồi đắp ở các vùng não chịu trách nhiệm về các chức năng suy nghĩ, nhận thức thị giác và chuyển động của cơ bắp. Từ đó chúng làm ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của não bộ và dần dần làm hỏng tế bào não khiến người bệnh cuối cùng hoàn toàn mất trí nhớ.

 

Diem mat nguyen nhan gay mat tri nho o nguoi gia 2

Thường xuyên quan tâm, chăm sóc người lớn tuổi có nguy cơ mất trí nhớ (Nguồn: Google)

 

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một trong những căn bệnh về thần kinh khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa khiến cho người bệnh không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp. Bệnh không khởi phát ngay mà sẽ phát triển dần dần thường thấy ở người cao tuổi từ 58 đến 60 tuổi trở lên. 

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh Parkinson vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể. Song các nhà khoa học đã phát hiện thấy trong cơ thể người bị mắc bệnh này hàm lượng Dopamine giảm đi rất đáng kể. Mà hàm lượng này là chất dẫn truyền thần kinh làm nhiệm vụ dẫn truyền tín hiệu giữa các sợi thần kinh trong não có vai trò trong việc cử động và phối hợp các vận động của cơ thể.

Khi các tế bào não bị thoái hóa hoặc mất khả năng sản sinh ra Dopamine thì sẽ dẫn đến hệ quả cơ thể thiếu hụt hàm lượng này gây ra những khó khăn trong việc vận động. 

 

Diem mat nguyen nhan gay mat tri nho o nguoi gia 3

Mất trí nhớ là căn bệnh thường gặp ở người già (Nguồn: Shutterstock)

 

Một số lý do khác có thể cũng có thể là nguyên nhân mất trí nhớ ở người già khi bị bệnh Parkinson như:

+ Do tuổi tác cao dẫn đến thoái hóa thần kinh.

+ Người có tiền sử bị chấn thương sọ não.

+ Thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

+ Do nhiễm khuẩn bị viêm não hay bị tổn thương mạch máu não.

+ Trong gia đình có người bị bệnh Parkinson ngẫu nhiên thì các thành viên trong gia đình có sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn người khác.

Nguyên nhân gây bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương (FTD)

Sa sút trí tuệ trán - thái dương (FTD) là một trong những nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người già. Căn bệnh này ảnh hưởng đến thùy trán và phía trước thùy thái dương. Đây là những vùng điều khiển nhiều chức năng hành động như lời nói, ngôn ngữ, nhân cách, lý trí, các loại trí nhớ. 

Vì vậy khi bị bệnh người bệnh sẽ có những thay đổi về tính cách, hành vi, mất khả năng sử dụng ngôn ngữ, run rẩy và nhiều vấn đề khác. Các triệu chứng ngày càng xấu đi sau nhiều năm và ở giai đoạn cuối người bệnh sẽ không nhớ được gì, không thể làm gì cần phải có người chăm sóc. 

Chứng bệnh sa sút trí tuệ trán - thái dương (FTD) đến nay vẫn chưa thể tìm được nguyên nhân cụ thể. Bệnh xảy ra do sự phát triển của những tổn thương tế bào ở vùng não có liên quan đến sự tích lũy protein tau không bình thường trong não là nguyên nhân mất trí nhớ của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh Huntington (múa giật)

Bệnh Huntington là một loại bệnh di truyền do các tế bào thần kinh trong não bị mất dần đi ảnh hưởng đến khả năng vận động, nhận thức, hành vi và trí nhớ. Do đó bệnh múa giật Huntington cũng chính là một trong những nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người già.

Nguyên nhân gây bệnh Huntington được các nhà khoa học là do khiếm khuyết trong 1 gen được coi là rối loạn trội nhiễm sắc thể thường. Vì vậy chỉ cần một bản sao của gen bất thường là đủ để gây ra bệnh khi bố mẹ có khiếm khuyết di truyền này thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh đến 50%. Nếu con không kế thừa khiếm khuyết trong gen sẽ không bị bệnh Huntington và không di truyền cho thế hệ sau.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng có thể tăng nguy cơ dẫn đến căn bệnh này như:

+ Lupus ban đỏ hệ thống.

+ Bệnh lý nhiễm trùng.

+ AIDS.

+ Do một số loại thuốc như thuốc an thần hay levodopa.

+ Rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa như hạ đường huyết.

Những nguyên nhân mất trí nhớ ở người già do nhiều căn bệnh gây nên và những căn bệnh này đều phổ biến ở người cao tuổi. Một vấn đề chung mà người già khi bị mất trí nhớ gặp phải đó là tình trạng không thể tự chăm sóc được bản thân và không tự chủ được việc vệ sinh cá nhân. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, tinh thần và sức khỏe của không chỉ người bệnh mà còn làm đảo lộn sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Thấu hiểu điều này tã người lớn SunMate ra đời để cùng bạn chăm sóc cho những người lớn tuổi trong gia đình.

 

Diem mat nguyen nhan gay mat tri nho o nguoi gia 4

Thường xuyên quan tâm, trò chuyện với người bệnh (Nguồn: Shutterstock)

 

SunMate mang đến nhiều sự lựa chọn với các sản phẩm tã quần, tã dán và tấm lót siêu tiện lợi cùng nhiều ưu điểm vượt trội giúp người già chủ động kiểm soát vệ sinh cá nhân tự tin sống vui, sống khỏe cùng con cháu. 

Tã người lớn SunMate là một người bạn đồng hành không thể thiếu với người cao tuổi. Thương hiệu SunMate đã đi cùng người Việt Nam từ thuở còn ấu thơ đến khi trưởng thành. Các bạn có thể tìm mua tã người lớn Sunmate tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc hoặc mua online trên trang Tã Bỉm Shop, Tiki, Sendo. 

Hy vọng với những nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người già trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc những người lớn tuổi trong gia đình. Bên cạnh đó đừng quên dành tặng cho ông bà, cha mẹ sản phẩm tã người lớn Sunmate như một món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu của con cháu với bậc sinh thành.