ĐỘNG TÁC KEGEL CẢI THIỆN CHỨNG SÓN TIỂU NHANH CHÓNG

7 Tháng 10, 2019

Chia sẻ

message

Són tiểu gây ra rất nhiều phiền phức cho người bệnh. Tùy theo tình trạng bệnh són tiểu mà bệnh nhân phải có biện pháp điều trị phù hợp như thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc điều trị, hoặc nặng hơn có thể phẫu thuật. Bài tập Kegel là một biện pháp rất hiệu quả được các bác sĩ khuyên nên thực hiện ở hầu hết các bệnh nhân bị són tiểu.

 

Tư thế ngồi xổm Malasana

dong tac kegel cai thien chung son tieu 1

Đặt hai chân xa nhau hơi rộng hơn chiều rộng của 2 bắp đùi, xoay mũi chân hướng ra hai bên một chút. Từ từ gập đầu gối xuống sâu, về tư thế ngồi xổm. Giữ hai tay chắp trước ngực, ấn nhẹ khủy tay vào bên trong đầu gối, mở hông ra. Giữ thẳng lưng, đẩy xương cụt của bạn xuống, ngẩng cao đầu lên. Thở chậm và sâu. Giữ ở tư thế này trong 1 phút.

Động tác này giúp cho cơ xương chậu đàn hồi và mạnh mẽ hơn, góp phần khắc phục chứng tiểu mất kiểm soát.

 

Tư thế tạo góc chân

Người bị són tiểu tiến hành nằm lên thảm, hai chân cong ở đầu gối, bàn chân trên sàn. Để đầu gối được thư giãn và căng ra xa khỏi hông hết sức có thể. Tay được thư giãn và nằm trên các cạnh của cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên. Giữ vị trí này, nhắm mắt lại, hít thở sâu và thư giãn.

Với người bệnh són tiểu, tập động tác này sẽ giúp phần bên trong đùi có thể giúp ổn định và tăng cường các cơ vùng chậu, làm cho chúng mềm dẻo và mạnh mẽ hơn.

 

Tư thế gác chân lên tường

Nhấc chân của bạn thẳng lên, đưa chúng lên tường. Đồng thời thắt lưng, vai và đầu nằm trên sàn nhà. Hai tay để xuôi dọc theo thân, lòng bàn tay hướng lên trên, và cũng đặt trên sàn. Kéo chân lên. Nhắm mắt lại và hít thở sâu. Giữ tư thế này trong 1 phút.

dong tac kegel cai thien chung son tieu 2

Lý do tập động tác này: cơ bắp không chỉ cần xiết chặt mà còn cần thả lỏng. Ở động tác này phần cơ hoành bị áp lực không lớn, cho phép chúng ta hít thở sâu. Bạn có thể mạnh dạn thả lỏng các cơ vùng chậu mà không lo bị đái són.

 

Tư thế đứa trẻ

Bắt đầu với tư thế ngồi quỳ gối thẳng lưng, cẳng chân chạm hoàn toàn xuống thảm úp hoàn toàn mu bàn chân, duỗi thẳng các ngón chân về cùng một phía. Đặt 2 cẳng chân sát lại sao cho 2 ngón chân cái chạm vào nhau. Giữ nguyên khoảng cách giữa hai đầu gối rộng bằng hông. Từ từ đưa hai tay ra phía trước, đặt hai tay xuống thảm trước rồi bắt đầu hạ thân mình xuống giữa hai bên đùi. Hạ thấp thân cho tới khi trán (đầu) chạm thảm. Giữ ở tư thế này khoảng 1 phút.

Tập động tác này mỗi ngày, bạn sẽ thấy chứng són tiểu được cải thiện rõ rệt.

dong tac kegel cai thien chung son tieu 3

Kegel là bài tập Bài tập Kegel có tác dụng tăng cường cơ bắp vùng chậu. Những bài tập như vậy rất hữu ích đối với tất cả triệu chứng của tiểu mất kiểm soát.

 

Hình ảnh: Nguồn Internet