Giải pháp giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

21 Tháng 6, 2020

Chia sẻ

message

Người khuyết tật là người bị tổn khuyết hay dị dạng một hay nhiều bộ phận chức năng của cơ thể, làm suy giảm khả năng hoạt động. Khi chăm sóc người khuyết tật, gia đình cần đồng hành giúp họ hòa nhập với cuộc sống.

Có rất nhiều dạng khuyết tật khác nhau nhưng thông thường, những người khuyết tật sẽ được chia thành 4 nhóm chính:

  • Tàn tật vận động gồm những người bị dị dạng, cụt hoặc liệt các chi, lệch cột sống… Những người này gặp nhiều khó khăn do bị suy giảm chức năng vận động đáng kể.
  • Tàn tật về ngôn ngữ gồm những người câm điếc, khuyết tật cơ quan phát âm… Họ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với người khác.
  • Thiểu năng trí tuệ là những những người mắc hội chứng Down, suy giảm trí tuệ. Họ cũng gặp nhiều trở ngại trong khả năng tư duy và hòa nhập với cộng đồng.
  • Tàn tật về cơ quan thị giác là những người bị khiếm thị, họ cũng phải đối mặt với nhiều bất lợi khi hòa nhập với cuộc sống.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật như bẩm sinh, tai nạn hoặc bệnh tật. Nhưng dù là nguyên nhân nào, người chăm sóc người khuyết tật cũng cần có giải pháp giúp họ hòa nhập cộng đồng và sống vui vẻ, lạc quan.

>>> Xem thêm về 5 lưu ý khi chăm sóc, vệ sinh cho người bị liệt tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/5-luu-y-khi-cham-soc-nguoi-gia-bi-liet-nua-nguoi

chăm sóc người khuyết tật cần giúp họ hòa nhập và sống lạc quan

Chăm sóc người khuyết tật cần giúp họ hòa nhập và sống lạc quan

Tạo điều kiện cho họ làm những việc nhỏ

Tâm lý mặc cảm là vấn đề của hầu hết người khuyết tật khi thấy bản thân mình bị hạn chế trong nhiều hoạt động. Thậm chí, vì lý do sức khỏe và hạn chế vận động, họ còn cần đến sự hỗ trợ từ những người thân trong gia đình trong sinh hoạt. Do đó, để giúp họ cảm thấy tươi vui và sống tích cực hơn, người thân nên tạo điều kiện cho họ làm những việc nhà vừa sức như gấp quần áo, tưới cây, may vá. Những việc này phần nào giúp người khuyết tật cảm thấy tích cực hơn và tự tin hòa nhập cùng mọi người.

Luyện tập phục hồi chức năng

Với các trường hợp như bệnh lý hay tai nạn, người khuyết tật có thể luyện tập phục hồi chức năng bằng các phương pháp vật lý trị liệu. Tùy theo mức độ khiếm khuyết mà chuyên gia sẽ đưa ra các bài tập phù hợp giúp người khuyết tật có thể phục hồi được phần nào khả năng vận động.

Nâng cao tinh thần mỗi ngày

Như đã đề cập ở trên, tâm lý mặc cảm vẫn thường xảy ra với người khuyết tật khi họ nghĩ mình là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó, bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc người khuyết tật, bạn nên chia sẻ và động viên tinh thần họ mỗi ngày để họ luôn giữ được thái độ lạc quan. Ngoài ra, bạn cần khuyến khích họ giao tiếp với nhiều người, tăng cường ý chí để phấn đấu vươn lên.

bên cạnh thể chất cần nâng cao tinh thần cho ngươi sống khuyết tật

Bên cạnh việc chăm sóc người khuyết tật về thể chất, cần nâng cao tinh thần họ mỗi ngày

Tự chủ trong sinh hoạt

Một trong những giải pháp thiết thực giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng hiệu quả là nâng cao tính tự chủ của họ trong sinh hoạt hàng ngày. Trừ những trường hợp nặng như liệt toàn thân, những người khuyết tật với chức năng vận động tay ổn có thể làm những việc tự phục vụ mình như ăn uống, lau rửa mặt, đánh răng. Dù bạn chăm sóc người khuyết tật ở mức độ nào cũng nên khuyến khích họ thực hiện các hoạt động cá nhân này, nhằm khiến họ tự tin hòa nhập với cuộc sống hơn. 

Đặc biệt, đối với những người khuyết tật bị hạn chế vận động như liệt toàn thân hay ngồi xe lăn thì việc chăm sóc vệ sinh dành cho người tàn tật là vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất. Để việc chăm sóc được nhẹ nhàng hơn mà người khuyết tật cũng giảm thiểu cảm giác mặc cảm, bạn nên chủ động sử dụng tã dán để hỗ trợ. Nhằm đồng hành cùng bạn trong hành trình này và giảm bớt nỗi ưu tư của người khuyết tật, tã dán SunMate ra đời với những tính năng nổi trội. Đầu tiên chính là bề mặt tã mềm mại, thân thiện với người dùng, giúp họ có cảm giác thoải mái khi mặc. Một trong những điểm nổi bật của tã dán SunMate là thấm hút tốt, giúp bề mặt da luôn khô thoáng, sạch sẽ, hạn chế nguy cơ gây lở loét. Hơn nữa, để tránh việc tã quá đầy, tã dán SunMate có thêm mực chỉ thị màu để báo hiệu thời điểm tã đầy, giúp hỗ trợ tốt nhất cho người chăm sóc. Thêm vào đó, vách ngăn kép mang lại khả năng chống tràn tốt, giúp bảo vệ người dùng ở mọi tư thế, hạn chế tối đa việc dây bẩn ra quần áo, chăn màn.

Để mua tã SunMate bạn có thể đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo hoặc kênh https://tabimshop.com/. SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Chăm sóc người khuyết tật cần tập trung vào các giải pháp hỗ trợ họ hòa nhập cộng đồng. Trong quá trình này, gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, động viên và tăng cường sự tự tin; giúp họ sống với tâm thế tích cực, lạc quan.