Hiểu về cách vệ sinh cá nhân cho người liệt

28 Tháng 7, 2020

Chia sẻ

message

Người liệt bị hạn chế vận động nhiều, mọi sinh hoạt hàng ngày đều cần có người giúp đỡ, kể cả việc vệ sinh cá nhân. Vì vậy, người chăm sóc không chỉ cần kiến thức về tình trạng bệnh, mà còn cần thành thạo cách vệ sinh cho người liệt để chăm sóc chu đáo hơn.

Mục đích của việc vệ sinh cá nhân cho người liệt

Do bệnh nhân nằm hoặc ngồi lâu một chỗ, vùng cơ thể nơi tiếp xúc với giường sẽ có thể ẩm thấp do mồ hôi, dễ gây ra loét da, nhiễm trùng nên việc chăm sóc bệnh nhân nằm lâu rất quan trọng. Ở những trường hợp loét và nhiễm trùng nặng, biến chứng sẽ khiến người bệnh khó chịu và càng bất tiện trong sinh hoạt. Do đó, cách vệ sinh cho người liệt hàng ngày là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nếu chăm sóc đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng viêm loét, hoại tử cho người bệnh nằm liệt lâu ngày.

Những điều cần lưu ý về cách vệ sinh cho người liệt

Để giảm thiểu tỷ lệ viêm và loét da do nằm lâu tại giường, người nhà cần nắm rõ các lưu ý cơ bản sau trong cách vệ sinh cho người liệt. 

Giữ vệ sinh cơ thể và nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi

Bệnh nhân cần được nằm nệm mềm, lật người thường xuyên để giảm áp lực tì đè lên những vùng cố định. Ngoài vệ sinh cơ thể thì người liệt cần không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi sạch sẽ, thoáng mát. Việc giữ vệ sinh toàn diện là một lưu ý quan trọng trong các cách vệ sinh cho người liệt, giúp giảm thiểu vi khuẩn xâm nhập và phòng tránh viêm da.

cach ve sinh cho nguoi liet

Cần giữ vệ sinh cơ thể và cả chỗ nằm của người liệt

Sử dụng dung dịch kháng khuẩn

Khi thực hiện vệ sinh cho người liệt, bạn cần chú ý hỏi ý kiến bác sĩ về các loại dung dịch vệ sinh kháng khuẩn phù hợp. Bạn có thể lau rửa cho họ nhẹ nhàng mỗi ngày với các loại dung dịch này để giúp phòng tránh tối đa tình trạng viêm nhiễm da.

Xử lý ngay khi có vết loét

Khi xuất hiện vết loét do tì đè, bạn nên rửa ngay bằng nước muối sinh lý, lau khô và băng lại bằng gạc sạch. Việc vệ sinh vết loét cần được thực hiện hàng ngày, giúp vết loét mau lành và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm hơn.

Cách vệ sinh cá nhân cho người liệt

Tắm gội

Tắm thường xuyên sẽ giúp làm sạch da, sạch mồ hôi, hạn chế viêm và nhiễm trùng. Bạn có thể tắm cho bệnh nhân ở phòng tắm hay tại giường nhưng phải bảo đảm kín gió hoàn toàn. Khi tắm cho người liệt nên dùng nước ấm để tránh nguy cơ nhiễm lạnh. Người bệnh cũng cần gội đầu 2 - 3 lần mỗi tuần, nên sử dụng chậu chuyên dụng để gội dễ dàng hơn.

Thay quần áo và ga giường, chăn màn

Để hạn chế viêm da cho ẩm thấp, mồ hôi, người bệnh cần được thay quần áo thường xuyên. Ngoài ra, không gian sinh hoạt chủ yếu là tại giường nên vỏ gối, ga giường sẽ bẩn hơn rất nhiều, cần được giặt và thay mới ít nhất một lần mỗi tuần. Đây là những điểm quan trọng trong các cách vệ sinh cho người liệt để tránh tình trạng viêm nhiễm ngoài da.

Vệ sinh răng miệng

Bạn nên vệ sinh răng miệng bằng bàn chải mềm hoặc gạc cho người bệnh 2 - 3 lần/ngày, cho họ uống nước để súc miệng. Nếu người liệt mang răng giả thì cần tháo răng giả ra để vệ sinh thật kỹ.

ve sinh cho nguoi liet

Vệ sinh răng miệng cũng rất cần được lưu ý

Đi vệ sinh

Một trong những điều được quan tâm nhất trong cách vệ sinh cho người liệt là hỗ trợ họ đi vệ sinh. Những người nằm liệt thường bị ảnh hưởng dây thần kinh điều khiển hoạt động của cơ tròn nên thường không tự chủ được việc đi vệ sinh. Trong trường hợp này, dùng tã dán chính là biện pháp hỗ trợ tối ưu, giúp cho việc vệ sinh cá nhân của người liệt được thuận tiện hơn. Tã dán SunMate đã ra đời với sứ mệnh như thế. Với lõi bông mềm mại, tã dán SunMate có khả năng thấm hút cực tốt và thân thiện với làn da, giúp da khô thoáng, không bị hằn đỏ. Ngoài ra, các hạt SAP kháng khuẩn cũng giúp khử mùi hiệu quả, giúp giữ gìn vệ sinh cho người mặc. Để hỗ trợ cho người chăm sóc, mực chỉ thị màu của tã dán SunMate sẽ mờ đi khi tã đầy, giúp bạn biết chính xác thời gian thay tã cho người thân của mình, giảm thiểu tình trạng ẩm ướt.

Để mua tã SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Khi nắm rõ các cách vệ sinh cho người liệt, bạn sẽ giúp họ phòng tránh được tình trạng viêm và loét da, cũng như giúp họ có tâm lý thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.