Hóa giải rào cản tâm lý cho người bệnh sau tai biến

29 Tháng 5, 2020

Chia sẻ

message

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ không chỉ gây ra những di chứng về thể chất, mà còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người bệnh. Nếu chẳng may có người thân bị tai biến, bạn cần thấu hiểu và giúp họ hóa giải những rào cản đó, giúp việc chăm sóc được dễ dàng và phục hồi nhanh hơn. Vấn đề vệ sinh cũng là rào cản của bệnh nhân, người nhà cần lưu ý cách cho người bệnh đi vệ sinh để họ thoải mái nhất.

Nguyên nhân gây rối loạn tâm lý sau tai biến

Hầu hết những người sau tai biến đều gặp khó khăn trong vận động, như liệt vận động, giật méo miệng, rối loạn chức năng cơ, di chuyển…tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nhìn thấy sự xuống dốc trầm trọng về sức khỏe là nguyên nhân chính gây rối loạn tâm lý. Vốn đang khỏe mạnh, nay đột ngột phải chịu đựng tình trạng liệt nửa người sẽ khiến người bệnh khó lòng chấp nhận. Điều này kéo theo sự khủng hoảng về tinh thần, khiến họ rơi vào trầm cảm. Thậm chí, họ còn phải đối mặt với nỗi lo bị đột quỵ lần 2, nên áp lực tinh thần lại càng lớn. 

Bên cạnh đó, việc cần người thân chăm sóc trong mọi sinh hoạt càng khiến họ cảm thấy phụ thuộc và mặc cảm, dẫn đến buồn bã, sống khép mình. Rối loạn tâm lý hay trầm cảm sau tai biến khiến người bệnh hay khó chịu, từ chối điều trị, không có ý chí tập vật lý trị liệu nên sẽ khó hồi phục hơn.

Hóa giải rào cản tâm lý cho bệnh nhân sau tai biến

Động viên tinh thần

Hồi phục là cả một quá trình dài chứ không phải chuyện ngày một ngày hai. Vì vậy, gia đình cần giúp bệnh nhân chấp nhận thực tế này và tuân thủ quy trình điều trị do bác sĩ đề ra. Trong suốt hành trình gian nan này, người bệnh rất cần sự động viên thiết thực từ gia đình, để có thể vững tâm điều trị và hồi phục.

cách cho người bệnh đi vệ sinh

Thuyết phục bệnh nhân luyện tập

Bên cạnh việc động viên, giúp họ giữ vững tinh thần chiến đấu chống bệnh tật, người thân cũng cần thuyết phục và hỗ trợ họ trong quá trình vật lý trị liệu, để chức năng vận động có thể phục hồi trở lại. Một khi chức năng vận động được phục hồi, áp lực tâm lý cũng được hóa giải dễ dàng hơn. Việc vận động sẽ tránh được tình trạng teo cơ, cứng khớp và tăng phần nào sức lực của các cơ đã bị tê liệt.

Giúp bệnh nhân tự chủ trong các hoạt động thường ngày

Hầu hết những bệnh nhân gặp tai biến thường mặc cảm bản thân là gánh nặng, phải phụ thuộc vào người thân trong mọi hoạt động cá nhân. Điều này dẫn đến tâm trạng buồn bực và chán nản. Do đó,  tạo cảm giác được tự chủ là một trong những giải pháp hiệu quả giúp giải tỏa phần nào tâm lý tiêu cực, chán nản ở bệnh nhân. Nếu tay bệnh nhân vẫn còn ổn, bạn có thể để họ chủ động trong các hoạt động đơn giản như ăn uống, đánh răng, thay quần áo…

Ngoài ra, gia đình cũng cần thể hiện sự quan tâm tinh tế, bằng cách hỗ trợ người bệnh trong vấn đề vệ sinh cá nhân. Cách cho người bệnh đi vệ sinh trong trường hợp này khá phức tạp, vì vậy phương pháp giúp họ tự chủ thuận tiện nhất là dùng tã dán. 

>>> Xemt hêm về cách chăm sóc người bị tai biến để không bị ấp lực tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/khong-con-ap-luc-neu-biet-cach-cham-soc-nguoi-bi-tai-bien-mach-mau-nao

cach cho nguoi bi benh di ve sinh

Cần lưu ý đến cách cho người bệnh đi vệ sinh để họ được thoải mái, tự tin

Tã dán là cách cho người bệnh đi vệ sinh khá hiệu quả và thuận tiện cho người chăm sóc. Tã dán với miếng dán tiện lợi, dễ dàng cố định giúp việc đi vệ sinh tại giường bệnh dễ dàng hơn, hạn chế việc dây bẩn quần áo. Ngoài ra, các loại tã hiện nay đều được cải tiến để thấm hút tốt, giữ bề mặt da người dùng luôn sạch sẽ, khô thoáng.

Sử dụng tã dán SunMate là một trong những cách cho người bệnh đi vệ sinh hiệu quả. Bề mặt tã dán SunMate mềm mại, thông thoáng giúp da người mặc dễ chịu, không bị kích ứng. Lớp dẫn ADL giúp chất lỏng đi đều miếng tã, ngăn tình trạng thấm ngược gây ẩm ướt, viêm loét da. Ngoài ra, tã dán SunMate còn có lớp mực chỉ thị màu đặc biệt, sẽ mờ đi khi tã đầy, giúp người thân thay tã kịp thời cho bệnh nhân. Người mặc cũng sẽ không phải lo lắng tình trạng chảy tràn sang 2 bên và dây bẩn ra quần áo với vách chống tràn kép đặc biệt chỉ có ở tã dán SunMate.

Đồng hành cùng người bệnh sau tai biến là một quá trình khá khó khăn, nhưng với tình yêu thương và sự kiên nhẫn, chúng ta có thể giúp họ hóa giải những ảnh hưởng về tâm lý. Mà một trong số đó là cách cho người bệnh đi vệ sinh với tã dán tiện lợi, giúp họ luôn tự chủ và thoải mái, giảm đi phần nào tâm lý mặc cảm, phụ thuộc. 

Để mua tã SunMate bạn có thể đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo hoặc kênh https://tabimshop.com/. SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.