Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bị tiểu không kiểm soát

11 Tháng 5, 2020

Chia sẻ

message

Tiểu không kiểm soát (tiểu tiện không tự chủ) là một triệu chứng của rối loạn chức năng đường tiểu, gây không ít khó chịu và bất tiện cho cuộc sống của người cao tuổi. Tình trạng này có khả năng cải thiện nếu hiểu về bệnh và biết cách chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi đúng cách.

Xác định tình trạng tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi

Chứng tiểu không kiểm soát có thể thay đổi theo từng mức độ, từ hiện tượng xì nước tiểu do thực hiện một hành động gắng sức, cho đến mức độ nặng hơn là tiểu không kiểm soát kèm đại tiện không tự chủ. Dựa vào triệu chứng lâm sàng, ta có thể phân loại chứng tiểu không kiểm soát ra thành 5 nhóm:

  • Tiểu không kiểm soát do gắng sức: Tình trạng thoát nước tiểu không tự chủ khi gắng sức, mà không phải do sự co bóp bàng quang. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh thực hiện hoạt động gắng sức như hắt hơi, rặn, ho hay khiêng vật nặng. Tình trạng tiểu không kiểm soát do gắng sức thường gặp khi phụ nữ mãn kinh, sinh con nhiều, béo phì,... nam giới sau phẫu thuật tuyến tiền liệt.
  • Tiểu gấp không kiểm soát: Tình trạng thoát nước tiểu gấp, nguyên nhân chủ yếu là do chức năng lưu giữ nước tiểu ở bàng quang bị suy yếu, hay còn gọi là tình trạng bất ổn định cơ detrusor. Tình trạng tiểu gấp không kiểm soát ở nam giới còn là biểu hiện của bệnh lý thần kinh, bất ổn định detrusor vô căn, hay tắc nghẽn dòng tiểu.
  • Tiểu không kiểm soát tràn đầy: Tình trạng són tiểu từng đợt do ứ đọng nước tiểu mạn tính. Tình trạng này thường gặp ở người bệnh suy yếu co bóp bàng quang, hay tắc nghẽn đường ra của bàng quang.
  • Tiểu không kiểm soát hoàn toàn: Tình trạng són nước tiểu từng đợt, cả ngày lẫn đêm. Tiểu không kiểm soát hoàn toàn thường gặp ở bệnh nhân rối loạn chức năng bàng quang do bệnh lý thần kinh.
  • Tiểu không kiểm soát chức năng: Các hoạt động của hệ tiết niệu hoàn toàn bình thường, nhưng do rối loạn tâm thần hay sa sút trí tuệ gây nên. Người bệnh tiểu không kiểm soát chức năng thường không quan tâm đến địa điểm hoặc thời gian khi đi tiểu.

Tiểu không kiểm soát ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Về tâm lý, tiểu không kiểm soát khiến người cao tuổi cảm thấy tự ti, thậm chí có nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm. Về sức khỏe, tiểu không kiểm soát tạo nên nguy cơ nhiễm khuẩn niệu ngược dòng, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn mủ thận, dẫn đến suy thận và tăng huyết áp. 

Điều trị các bệnh lý nền gây ra chứng tiểu không kiểm soát

Ở người cao tuổi, nhiều bệnh lý nền có thể dẫn đến chứng tiểu không kiểm soát, hoặc khiến tình trạng nặng hơn. Nguyên nhân là do tình trạng đa niệu, tăng áp lực ổ bụng, rối loạn hệ thần kinh trung ương. Một số bệnh lý nền gây ra chứng tiểu không kiểm soát có thể kể đến như: đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, rối loạn thần kinh, suy tim, đột quỵ. Điều trị các bệnh lý này giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe, có thể khỏi hẳn hoặc cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát.

chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi

Điều trị bệnh lý nền là cách chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi bị tiểu không kiểm soát hiệu quả

Giúp bệnh nhân giữ vệ sinh khi mắc chứng tiểu không kiểm soát

Giữ vệ sinh cá nhân là vấn đề được rất nhiều người mắc chứng rối loạn chức năng đường tiểu chú trọng. Để hỗ trợ người mắc chứng rối loạn chức năng đường tiểu giữ vệ sinh cá nhân, người thân có thể cho họ sử dụng những sản phẩm tã quần. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu tã quần được thiết kế riêng cho người già đi vệ sinh không kiểm soát, bạn nên lưu ý lựa chọn những loại tã quần có khả năng thấm hút tốt và không cản trở sự vận động của bệnh nhân. Chẳng hạn như tã quần Siêu khô thoáng đặc biệt của SunMate, là sản phẩm uy tín và có chất lượng vượt trội, có lõi bông siêu thấm hút lên đến 600ml, ngăn trào ngược chất lỏng và tạo sự khô thoáng tối đa. Người bệnh tiểu không kiểm soát có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề thấm hút nước tiểu khi sử dụng tã quần SunMate Siêu khô thoáng này. Bên cạnh đó, tã quần SunMate còn được thiết kế ôm sát và vừa vặn, không cản trở các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

tã quần siêu kho thoáng sunmate

Cách giảm thiểu tình trạng tiểu không kiểm soát

Người cao tuổi thường có một số thói quen sinh hoạt gây ảnh hưởng đến tình trạng tiểu không kiểm soát. Ví dụ như uống cà phê, hút thuốc lá và thiếu rèn luyện cơ thể. Để giúp bệnh nhân cải thiện hoặc thậm chí khỏi hẳn tình trạng này, người thân cần lưu ý nhiều hơn trong việc chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi, giúp họ dần dần thay đổi những thói quen không tốt. Nên hạn chế hoặc không để người bệnh uống những loại đồ uống có chứa caffeine, vì cà phê gây kích thích hệ thần kinh trung ương, lợi tiểu, dễ dẫn đến các chứng tiểu không kiểm soát. Ngoài ra, người thân cần kiểm soát lượng nước đưa vào cơ thể người bệnh. Trong một ngày, người cao tuổi mắc chứng tiểu không kiểm soát chỉ nên uống 1.5l nước/ chất lỏng và nên hạn chế uống nước vào buổi tối. Bệnh nhân nên bỏ hẳn thuốc lá, rèn luyện sức khỏe với các bài tập thể dục và bài tập Kegel (tập co thắt các cơ vùng tầng sinh môn giúp cơ săn chắc, cải thiện được chứng tiểu không kiểm soát). 

>>> Xem thêm về cách cho người liệt đi vệ sinh tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/cach-ve-sinh-cho-nguoi-bi-liet-hieu-qua-nhat

huong dan cham soc suc khoe nguoi cao tuoi

Rèn luyện thân thể với các bài tập thể dục và bài tập Kegel giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe và cải thiện chứng tiểu không kiểm soát

Luyện tập bàng quang và thói quen đi tiểu là phương pháp hiệu quả giúp chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi mắc chứng tiểu không kiểm soát. Người thân luyện tập bàng quang và thói quen đi tiểu của người bệnh bằng cách lập kế hoạch đưa người bệnh vào nhà vệ sinh theo giờ. Thời gian ban ngày, người thân cho người bệnh vào nhà vệ sinh mỗi 2 giờ/lần. Ban đêm, người thân có thể cho người cao tuổi tiểu không kiểm soát sử dụng sản phẩm tã quần để họ không phải thức dậy nhiều lần đi tiểu, làm giảm nguy cơ tai nạn té ngã cho người mặc trong quá trình đi vệ sinh.

Chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi tiểu không kiểm soát là một quá trình cần sự đồng cảm và quan tâm của người thân. Hãy luôn bên cạnh và đồng hành cùng người cao tuổi tiểu không kiểm soát để giúp họ cải thiện triệu chứng khó chịu này. 

Người thân có thể dễ dàng mua tã SunMate cho bệnh nhân tiểu không kiểm soát bằng cách đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: 

https://tinyurl.com/SunMate-Sendo. SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.