Kiến thức cơ bản về bệnh loãng xương ở người cao tuổi

27 Tháng 8, 2019

Chia sẻ

message

Khi đến một độ tuổi nhất định, sức khỏe của bạn sẽ gặp phải những bệnh lý do sự già đi của tuổi tác và cũng là sự già đi của cơ thể. Một trong những căn bệnh ảnh hưởng đặc biệt nhiều đến những người trên 65 tuổi đó là bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Bệnh loãng xương ở người cao tuổi làm cho xương trở nên yếu và giòn - dễ gãy đến mức ngã hoặc thậm chí căng thẳng nhẹ như cúi xuống hoặc ho có thể gây ra gãy xương. Xương và mô sống liên tục bị phá vỡ và thay thế. Gãy xương liên quan đến bệnh loãng xương ở người cao tuổi thường xảy ra ở hông, cổ tay hoặc cột sống. Bệnh loãng xương ở người cao tuổi ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ thuộc mọi chủng tộc - đặc biệt phụ nữ lớn tuổi đã mãn kinh là những người có nguy cơ cao nhất, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như bị liệt.

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh loãng xương ở người cao tuổi

benh loang xuong o nguoi lon tuoi

Thông thường người mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nhưng một khi xương của bạn đã bị suy yếu do căn bệnh loãng xương ở người cao tuổi, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng nhất định bao gồm:

 • Một đốt sống bị gãy hoặc sụp đổ gây ra triệu chứng đau lưng
 • Bạn có cảm giác chiều cao của mình bị giảm theo thời gian
 • Lưng mỗi ngày càng có tư thế bị khom
 • Dễ gãy xương với những trường hợp không nghĩ đến.

Vậy đâu là nguyên nhân của căn bệnh loãng xương ở người cao tuổi gây khó khăn trong việc vận động khi về già và khiến bạn gặp phải những cơn đau nhức thường xuyên? Bạn có biết, xương của bạn luôn ở trong trạng thái đổi mới liên tục - xương mới được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ đi. Khi bạn còn trẻ, cơ thể bạn tạo ra xương mới nhanh hơn tốc độ phá vỡ xương cũ và khối lượng xương của bạn tăng lên dần. Sau đầu những năm 20 tuổi, quá trình này chậm dần đi và hầu hết mọi người trên thế giới đều đạt khối lượng xương cao nhất khi sang tuổi 30. Và cuối cùng khi già đi, khối lượng xương bị mất sẽ nhanh hơn so với việc tạo ra. Điều đáng chú ý ở đây là khả năng mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi lại phụ thuộc một phần vào khối lượng xương tối đa đạt được khi còn trẻ. 

>>> Phương pháp hạn chế lở loét cho bệnh nhân nằm lâu

Khi bệnh nặng hơn sẽ gây nên những biến chứng khác, cụ thể là gãy xương, đặc biệt là ở xương cột sống hoặc xương hông, đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Gãy xương hông thường được gây ra bởi một cú ngã và có thể dẫn đến tàn tật và thậm chí tăng nguy cơ tử vong trong năm đầu tiên sau chấn thương. Trong một số trường hợp khác, gãy xương cột sống có thể xảy ra ngay cả khi bạn không bị ngã. Xương tạo nên cột sống của bạn (hay còn gọi là đốt sống) có thể yếu đến mức nhàu nát.

Các yếu tố rủi ro về căn bệnh loãng xương ở người cao tuổi và cách phòng tránh

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng mắc phải căn bệnh loãng xương ở người cao tuổi- bao gồm tuổi tác, chủng tộc, lựa chọn lối sống, và các điều kiện và phương pháp điều trị y tế. Có những rủi ro không thể thay đổi về các yếu tố căn bản của con người tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những yếu tố rủi ro đến từ chế độ dinh dưỡng và sự cân bằng cuộc sống. Đầu tiên hãy xem qua đâu là những yếu tố không thể thay đổi, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn:

 • Tuổi tác càng cao càng dễ mắc bệnh.
 • Về giới tính: phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi hơn hơn nam giới.
 • Tiền sử bệnh trong gia đình khiến bạn có nguy cơ cao hơn, đặc biệt là nếu mẹ hoặc cha bạn bị gãy xương hông.
 • Kích thước khung thân: người có khung cơ thể nhỏ thường có nguy cơ cao hơn vì họ có thể có khối lượng xương ít hơn để rút ra khi có tuổi.
 • Mức độ hoóc môn khiến bệnh loãng xương ở người cao tuổi phổ biến hơn ở những người có quá nhiều hoặc quá ít hormone nhất định trong cơ thể.

cach dieu tri benh loang xuong

Ngoài ra, những yếu tố về chế độ ăn uống và thói quen sống cũng là phần lớn rủi ro:

 • Thiếu canxi suốt đời là nguyên nhân lớn trong sự phát triển của bệnh loãng xương ở người cao tuổi khi về già. Lượng canxi thấp làm giảm mật độ xương, mất xương sớm và tăng nguy cơ gãy xương.
 • Rối loạn ăn uống dẫn đến các phẫu thuật về đường tiêu hóa. 
 • Loãng xương cũng có liên quan đến các loại thuốc dùng để chống hoặc ngăn ngừa: Co giật, trào ngược dạ dày, ung thư
 • Lối sống ít vận động - những người dành nhiều thời gian ngồi có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những người năng động di chuyển. 
 • Thường xuyên sử dụng rượu và thuốc lá.

Chính vì những yếu tổ rủi ro có thể kiểm soát trên mà chúng ta nên duy trì một lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn dinh dưỡng bổ sung nhiều canxi hơn ngay từ lúc còn trẻ để giảm tránh khả năng mắc bệnh loãng xương ở người cao tuổi khi về già:

 • Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: phô mai, sữa, đậu,.. đảm bảo lượng canxi nạp vào cơ thể hằng ngày. Cùng với đó bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin D. 
 • Hạn chế ăn mặn, chỉ nên duy trì ít hơn 5 gram muối mỗi ngày.
 • Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, các thức uống có gas và ăn vừa đủ chất béo
 • Nên luyện tập thể dục thể thao vào trước 9 giờ sáng kết hợp việc tắm nắng. Bất kỳ bài tập và hoạt động chịu trọng lượng nào cũng đều thúc đẩy - nhưng đi bộ, chạy, nhảy, nhảy và cử tạ đặc biệt hữu ích hơn. 

Hãy cố gắng duy trì một lối sống tích cực và lạnh mạnh ngay từ khi còn trẻ để hạn chế mắc phải bệnh loãng xương ở người cao tuổi khi về già bạn nhé!