Mẹo chăm sóc cho người bệnh nhẹ nhàng, hiệu quả

24 Tháng 7, 2020

Chia sẻ

message

Chăm sóc người bệnh không chỉ cần cho họ sự thoải mái và an toàn, mà còn cần chú ý đến các vấn đề như việc thay quần áo hay cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh để giúp họ duy trì sự tự tin của mình. Tùy theo mức độ của bệnh mà bạn có sự chăm sóc và hỗ trợ phù hợp.

Thông thường, những người cần được chăm sóc kỹ là những người bệnh phải hạn chế đi lại, người đang hồi phục tại giường hay người cao tuổi sức khỏe đã yếu. Với người cao tuổi thường có tâm lý nhạy cảm, các mẹo chăm sóc cũng như cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh càng cần được lưu ý, tránh gây ảnh hưởng đến cảm xúc và lòng tự tôn của họ.

Mẹo tắm cho người bệnh

Giữ bầu không khí thoải mái

Bản thân việc nhờ vả người khác trong việc tắm rửa đã khiến người bệnh nảy sinh tâm lý mặc cảm, xấu hổ. Do đó, dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng cần duy trì thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng nhằm tạo ra bầu không khí thư giãn cho người bệnh.

Trò chuyện và thảo luận

Giao tiếp chính là chìa khóa cần thiết, được chú trọng trong các cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh. Ngoài việc tạo ra không khí thư giãn, bạn cũng cần trao đổi với họ các vấn đề như: Bố/mẹ có thấy thoải mái không? Nhiệt độ nước như vậy đã ổn chưa? Tắm vào thời điểm này có phù hợp không? Bạn nhận được càng nhiều thông tin, thì càng giúp việc chăm sóc vệ sinh cho họ dễ dàng hơn, mà người bệnh cũng có cảm giác thoải mái và được tôn trọng.

Chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết

Trước khi bắt đầu quá trình tắm, bạn cần đảm bảo các vật dụng cần thiết như khăn sạch, xà phòng được chuẩn bị đầy đủ, tránh gây gián đoạn. Những vật dụng này nên được để ở nơi dễ lấy, ngay trong tầm tay bạn.

cach ve sinh ca nhan cho nguoi benh

Chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết trước khi tắm góp phần giúp cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh dễ dàng hơn

Mẹo mặc quần áo cho người bệnh

Hỏi ý kiến họ về trang phục

Đừng nên áp đặt người bệnh mà hãy hỏi ý kiến người bệnh về loại trang phục mà họ muốn mặc vào ngày hôm đó. Hoặc bạn cũng có thể đưa ra một vài bộ trang phục mà bạn thấy phù hợp và cho họ tự mình lựa chọn. Điều này giúp họ củng cố sự tự tin cá nhân và không có cảm giác bị áp đặt.

Lựa chọn quần áo dễ mặc

Chất liệu quần áo nên chọn những loại nhẹ và thoáng. Thêm vào đó, kiểu dáng cũng nên chọn những loại đơn giản, hạn chế các loại nút hay khóa kéo phức tạp, gây cản trở cho quá trình thay mặc trang phục mỗi ngày. 

Thay quần áo theo thứ tự

Những người bệnh sẽ dễ bị nhiễm lạnh, vì vậy cần hạn chế tối đa thời gian cởi áo cho họ. Do đó, trình tự thay đồ nên là thay quần trước, rồi đến áo. Lưu ý nên mặc lại áo mới cho người bệnh càng nhanh càng tốt.

Vật dụng vệ sinh hữu ích cho người bệnh

  • Thau đựng nước ấm (đối với người bệnh cần tắm bệnh tại giường).
  • Khăn bông sạch loại mềm.
  • Xà phòng tắm hoặc sữa tắm.
  • Lược chải tóc.
  • Thuốc phòng chống loét.

Trong các cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh, việc cho người bệnh đi vệ sinh cũng là vấn đề cần được quan tâm. Một trong những vật dụng hỗ trợ đắc lực được nhiều người tin tưởng sử dụng cho người thân của mình là tã dán SunMate. Không chỉ là sản phẩm đáp ứng chất lượng, tã dán SunMate còn có mức giá ổn, phù hợp với những người cần sử dụng lâu dài. Bề mặt tã được thiết kế mềm mại và thông thoáng, nhằm đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc. Vách chống tràn kép lại là điểm đặc biệt giúp giữ chất lỏng không tràn ra hai bên, dù người mặc nằm ở tư thế nào. Đặc biệt, vấn đề mùi hôi cũng không còn đáng lo ngại với công nghệ hạt SAP kháng khuẩn của tã dán SunMate. Ngoài ra, lớp dẫn ADL còn giúp chất lỏng thấm đều, tránh tình trạng thấm ngược nên giữ bề mặt da luôn khô ráo, tránh bí bách, giảm thiểu hăm loét.

ve sinh ca nhan cho nguoi benh p

Lưu ý các cách vệ sinh cho người bệnh để giúp họ luôn khỏe mạnh và tự tin

Để mua tã SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua các kênh:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Để việc chăm sóc được nhẹ nhàng và hiệu quả nhất, người thân cần biết cách vệ sinh cá nhân cho người bệnh, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và khả năng của họ. Việc hỗ trợ hợp lý sẽ giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, tự tin và vui sống cùng gia đình mình.