Người cao tuổi và nỗi lo khi phải phụ thuộc vào con cháu

17 Tháng 6, 2020

Chia sẻ

message

Đối với những người đã và đang bước vào độ tuổi xế chiều, bên cạnh nỗi cô đơn, họ còn phải đối mặt với nỗi lo phải phụ thuộc con cháu khi sức khỏe đã dần suy yếu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sức khỏe của người cao tuổi nếu người thân không quan tâm đúng cách.

Tâm lý thường gặp của người cao tuổi

Khi tuổi già ập đến, cơ hội tiếp xúc và gặp gỡ mọi người thu hẹp lại. Con cháu cũng bận rộn những việc riêng nên không có nhiều thời gian gần gũi. Đồng thời, việc hạn chế đi lại và phải thường xuyên ở nhà khiến cho người cao tuổi dễ dàng nảy sinh cảm giác cô đơn. Mặt khác, những người già cũng không có xu hướng muốn kết bạn mới, điều này dẫn đến tỷ lệ cô đơn ở người cao tuổi thường cao hơn những độ tuổi khác. 

Khi tuổi càng cao thì các chức năng càng suy giảm, sức khỏe cũng càng yếu dần. Sự thay đổi có thể thể hiện ở các mặt: phản ứng chậm hơn thời trẻ, sự chú ý giảm sút hơn, sức đề kháng cũng yếu hơn. Ngoài ra, họ cũng dễ té ngã và chấn thương hơn. Cũng vì vậy mà đôi lúc người lớn tuổi cần sự chăm sóc và trợ giúp của gia đình. Điều này đã khiến họ nảy sinh tâm lý lo lắng, một khi bệnh nặng hơn hay sức khỏe tiếp tục yếu đi thì sẽ phải phụ thuộc nhiều vào sự chăm sóc của con cái, kể cả trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Sự lo lắng ngày nào đó phải phụ thuộc hoàn toàn vào con cái khiến người già thấy mình trở nên vô dụng, hình thành áp lực đè nặng lên tâm lý, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc này, nếu người thân không dành sự quan tâm tinh tế, người già sẽ càng mặc cảm, tự ti nhiều hơn.

bỉm siêu thấm cho người già

Người già thường hay lo lắng việc sức khỏe ngày càng yếu, sẽ phải phụ thuộc con cháu

Hỗ trợ người già giảm bớt cảm giác mặc cảm, tự ti

Để chăm sóc cha mẹ, những người lớn tuổi có người cố gắng đỡ đần tất cả mọi việc, kể cả phụ giúp họ trong sinh hoạt cá nhân để người già thảnh thơi, nhẹ nhàng. Nhưng thực chất, điều mỗi người con cần nhất vẫn là sự thấu hiểu mong muốn thực sự của cha mẹ mình. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần lo cho cha mẹ cuộc sống vật chất đầy đủ, hỗ trợ hết toàn bộ các công việc trong nhà là đã giúp họ an tâm vui hưởng tuổi già. Thực chất, yêu thương đúng cách không chỉ là lo lắng từng bữa ăn giấc ngủ, mà còn là thấu hiểu những nỗi ưu tư cho rằng mình là gánh nặng, phải phụ thuộc quá nhiều vào con cháu, để có thể giúp họ hóa giải tâm lý lo âu, duy trì những năm tháng tuổi già an yên, vui vẻ. 

bỉm siêu thấm dành cho người già

Bỉm siêu thấm cho người già giúp người già không còn e ngại về vấn đề vệ sinh, an tâm tận hưởng hạnh phúc bên gia đình

Nếu dành tâm tư và thời gian để quan sát, lắng nghe; có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng cha mẹ mình vẫn rất muốn được tham gia vào việc chăm sóc gia đình, được chủ động làm những việc mình có thể mà không cần phụ thuộc nhiều vào con cái. Dù vận động kém linh hoạt, việc được tự mình chăm sóc bản thân cũng như chăm sóc gia đình chính là liều thuốc quý giá giúp người già duy trì sức khỏe tốt và tinh thần phấn chấn, lạc quan. Thay vì giúp đỡ cha mẹ tất cả mọi việc, bạn có thể để họ tự mình làm những việc vừa sức, chỉ hỗ trợ khi cần. Trong số đó, vấn đề vệ sinh cá nhân là vấn đề cần được quan tâm một cách tế nhị, tránh để cha mẹ cảm thấy tự ti, xấu hổ. Nếu cha mẹ còn đủ sức khỏe, hãy để họ tự chủ trong vấn đề tắm rửa, đi vệ sinh. Còn với những trường hợp đặc biệt như những người mắc bệnh tiểu không kiểm soát, họ càng dễ mất tự tin và cảm thấy phiền hà người nhà khi phải giặt giũ thường xuyên hơn. Vì vậy, gia đình nên cân nhắc sử dụng bỉm siêu thấm cho người già để họ giải tỏa tâm lý lo âu, thoải mái hơn mỗi khi phải đi ra ngoài. Là một trong những loại bỉm siêu thấm cho người già được ưa chuộng, tã quần SunMate phù hợp cho những người gặp phải vấn đề về bài tiết, không bị hạn chế khả năng đi lại hoặc những người cần phục hồi vận động sau phẫu thuật. Tã quần SunMate Siêu khô thoáng có khả năng thấm hút lên đến 600 ml, có thể sử dụng suốt 4 tiếng đồng hồ, là loại bỉm siêu thấm cho người già phù hợp với những người bài tiết nhiều. Lưng thun mềm mại của tã cũng là thế mạnh, không gây khó chịu cho người dùng dù phải mặc lâu và không gây hằn đỏ da. Một ưu điểm nổi trội là các hạt SAP kháng khuẩn, giúp khử mùi hôi hiệu quả trong khi mặc. Ngoài ra, tã quần SunMate còn có vách chống tràn đôi độc đáo, đem lại sự an toàn khi vận động, giúp người mặc yên tâm hơn.

Một trong những hạnh phúc thật sự của người cao tuổi là được tự chủ trong hoạt động, sinh hoạt hàng ngày mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cháu. Do đó, con cái nên tạo điều kiện để ba mẹ có thể tự làm, chỉ hỗ trợ khi thật sự cần thiết và cân nhắc dùng bỉm siêu thấm cho người già trong trường hợp mắc bệnh lý bài tiết để giảm thiểu tâm lý phụ thuộc, giúp họ yên tâm tận hưởng tuổi già.

Để mua tã quần SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.