Nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột

2 Tháng 7, 2021

Chia sẻ

message

Cùng với các yếu tố tác động từ môi trường xung quanh, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không khoa học mà nhiều người mắc phải chứng bệnh cao huyết áp. Trên thế giới có khoảng 12.8% người mắc chứng bệnh này và các tác động mà căn bệnh này mang lại cũng rất nguy hiểm. Đặc biệt là tình trạng tăng huyết áp cao đột ngột, mất kiểm soát có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu các nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột để chủ động phòng ngừa và hạn chế tác hại của căn bệnh này. Một số nguyên nhân phổ biến có thể được kể tới như:

Quên uống thuốc

Quên uống thuốc là nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột hàng đầu ở các bệnh nhân đã có tiền sử bệnh lý huyết áp cao. Những người đã có căn bệnh này trong người thì cần chú ý chế độ uống thuốc hàng ngày để ngăn ngừa huyết áp cao đột ngột. Bởi bệnh huyết áp cao nặng thì hệ tim mạch đã có nhiều tổn thương và khó kiểm soát. 

Nếu không có sự hỗ trợ của thuốc hàng ngày thì khi ăn uống hay có các yếu tố tác động, cơ thể sẽ mất thăng bằng do mạch đập nhanh dẫn đến tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên uống thuốc đúng giờ. Nếu trường hợp hay quen thì người bệnh nên ghi chú hoặc đặt thông báo trên điện thoại để nhắc nhở uống thuốc đúng giờ.

Nguyen nhan tang huyet ap dot ngot 1

Khi rơi vào kích động, tức giận, sốc

Người bệnh huyết áp thường rất dễ kích động do thành mạch máu mỏng. Khi gặp kích động nhịp tim sẽ đập không ngừng dẫn đến lượng máu bơm vào trong các mạch nhiều và gây sức ép lớn lên thành mạch, đồng thời phản ứng ngược lại tim khiến cho huyết áp khó kiểm soát. 

Vì vậy, cần hạn chế, không để cho người bệnh rơi vào trạng thái kích động, tức giận hoặc sốc. Điều này sẽ rất nguy hiểm và có thể cướp đi mạng sống của người bệnh nếu huyết áp tăng quá cao đột ngột mà không cấp cứu kịp thời.

Thay đổi thói quen ăn uống như ăn mặn, nhiều đồ dầu mỡ, uống rượu bia, cà phê 

Chế độ ăn hàng ngày cũng rất dễ trở thành nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột. Đặc biệt là chế độ ăn có nhiều đồ ăn mặn, dầu mỡ, rượu bia, cà phê… Các chất có hại này sẽ làm tim đập nhanh hơn, làm cho huyết áp tăng cao đột ngột. 

Nếu như một ngày nào đó, bạn thay đổi thói quen ăn uống và bị tăng huyết áp thì hãy nên cân nhắc việc có nên ăn uống những loại thực phẩm này hay không. Nó sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của người bệnh lý huyết áp cao. Để phòng ngừa tăng huyết áp đột ngột thì các bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và ăn uống theo chế độ lành mạnh hàng ngày.

Nguyen nhan tang huyet ap dot ngot 2

Tập luyện quá sức

Việc tập luyện quá sức khiến nhịp tim tăng cũng là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp đột ngột phổ biến. Đặc biệt là khi các bạn vừa mới chạy nhanh hay tập thể dục quá sức mà dừng việc tập luyện lại ngay sẽ khiến cơ thể không kịp thích ứng và gây nên tình trạng ép tim. Vậy nên, sau khi tập thể dục quá sức, cơ thể đang mệt thì các chuyên gia khuyên bạn nên đi bộ, thư giãn cơ thể từ từ mới ngừng hẳn việc tập. Các bệnh nhân có bệnh lý nền huyết áp cao thì không nên tập các bài thể dục quá sức mà chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe.

Nguyen nhan tang huyet ap dot ngot 3

Do sự tương tác của các loại thuốc với nhau

Ngoài ra thì khi sử dụng các loại thuốc với nhau cũng có thể gây nên hiện tượng tăng huyết áp đột ngột do các loại thuốc phản ứng với nhau, gây quá tải khi đi vào mạch máu và tim. Khi uống nhiều loại thuốc cùng một lúc thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ và đồng thời tuân thủ theo khoảng thời gian giãn cách giữa các lần uống mà bác sĩ dặn để tránh các hiện tượng xấu xảy ra cho sức khỏe.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột, các bạn cần xem lại những thói quen cá nhân  của mình và người thân, nếu có thói quen không tốt hãy thay đổi ngay. 

Lưu ý: Để chăm sóc tốt nhất cho ông bà, cha mẹ mắc chứng bệnh cao huyết áp thì tã người lớn SunMate là một người bạn đồng hành không thể thiếu. Sản phẩm SunMate có cấu tạo thông minh, tăng khả năng thấm hút chất lỏng siêu tốc, lan tỏa đều và ngăn thấm ngược. SunMate còn ưu tiên lựa chọn chất liệu mềm mại, thoáng khí nên bạn có thể yên tâm không còn hiện tượng hầm hơi khi sử dụng tã cho người bệnh.

Để mua tã người lớn SunMate, bạn có thể dễ dàng mua offline hoặc đặt hàng online qua kênh Tabimshop, sàn thương mại điện tử Tiki, Sendo.