Nhận biết bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

2 Tháng 3, 2021

Chia sẻ

message

Hiện nay bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày càng gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bị bệnh tiểu đường sẽ được phân biệt theo từng giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ có nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng cũng như cách phòng ngừa điều trị khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bệnh tiểu đường có triệu chứng gì ở người thuộc tuýp 1 và người bị bệnh thuộc tuýp 2. Từ đó giúp nhận biết bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2 một cách chính xác nhất.

Điểm giống nhau giữa bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh vì vậy việc phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời là đặc biệt quan trọng. Trước tiên hãy cùng xem người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 sẽ có điểm gì giống nhau.  

Cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều là bệnh lý liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao. Bệnh phát triển lâu dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho các bộ phận khác trong cơ thể như mắt, thần kinh, tim mạch, gây suy thận, đột quỵ, hôn mê…

Hiện nay bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều vẫn là những căn bệnh mãn tính chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn được. Vì vậy để kiểm soát đường huyết phù hợp và tránh biến chứng nguy hiểm người bị tiểu đường cần tuân thủ uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý.

Người bệnh cần tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Sự khác nhau giữa tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 

Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 đều là bệnh tiểu đường tuy nhiên đây là 2 dạng bệnh khác nhau mà các bạn cần phải phân biệt cho rõ ràng và chính xác. Cụ thể chúng ta sẽ cùng so sánh sự khác nhau này theo các tiêu chí như triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị và phòng ngừa cùng một vài tiêu chí phụ khác.

Triệu chứng bệnh lý

Tiêu chí đầu tiên để phân biệt giữa tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 chính là triệu chứng, vậy cụ thể bệnh tiểu đường có triệu chứng gì, dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1 và triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 thế nào, hãy xem bảng so sánh sau:

 

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

Dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1 thường sẽ xuất hiện rất nhanh chóng và đột ngột bao gồm:

+ Đi tiểu thường xuyên nhiều lần trong ngày.

+ Luôn có cảm giác đói và cơ thể trong tình trạng mệt mỏi.

+ Cảm thấy khát nước liên tục.

+ Thị lực giảm, mắt mờ.

+ Sụt cân mà không biết nguyên nhân.

+ Tâm trạng không ổn định dễ cáu gắt khó chịu.

+ Hơi thở ra có mùi giống như trái cây đang trong giai đoạn lên men.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh khá rõ ràng và xuất hiện sớm nên người bị tiểu đường tuýp 1 thường sẽ được phát hiện bệnh sớm.

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 rất âm thầm và ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn bùng phát sẽ có một số triệu chứng như:

+ Cơ thể bỗng nhiên mệt mỏi bất thường.

+ Chân tay tê bì luôn có cảm giác buồn bực trong người.

+ Da khô và ngứa ngáy khó chịu.

+ Rất dễ bị nhiễm trùng do lúc này lượng đường trong máu tăng cao nên tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

+ Các vết thương có dấu hiệu ngày càng chậm lành

+ Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như đi tiểu liên tục, khát nước, giảm cân nhanh, mờ mắt…

Do các dấu hiệu xuất hiện muộn nên người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 thường sẽ phát hiện bệnh khá muộn thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Nguyên nhân gây bệnh

Trong các tiêu chí để so sánh sự khác nhau giữa tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 thì nguyên nhân gây bệnh chính là sự khác biệt rõ nhất. 

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

  • Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1: Do các tế bào tụy bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch dẫn đến mất khả năng sản xuất insulin. Tình trạng thiếu hụt insulin chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng đường huyết trong máu tăng cao do glucose không thể đi vào tế bào để sinh ra năng lượng. 
  • Nguyên nhân của việc mất khả năng sản xuất insulin đối với người bị tiểu đường tuýp 1 vẫn chưa tìm được câu trả lời.
  • Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 là do tình trạng kháng insulin trong cơ thể người bệnh. Kháng insulin là tình trạng insulin làm việc không hiệu quả khiến tuyến tụy phải làm việc nhiều hơn và lâu dài khiến tụy bị tổn thương làm giảm cả về số lượng và chất lượng của insulin.
  • Lý do dẫn đến tình trạng kháng insulin chủ yếu do chế độ dinh dưỡng dư thừa chất béo, ít vận động, lối sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường.

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2

Chúng ta đã vừa tìm hiểu bệnh tiểu đường có triệu chứng gì ở người thuộc tuýp 1 và người bị bệnh thuộc tuýp 2 cùng với nguyên nhân gây bệnh ở cả 2 tuýp bệnh tiểu đường. Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ cùng xem những biến chứng của tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

  • Biến chứng cấp tính: Những biến chứng mà người bị tiểu đường tuýp 1 gặp phải thường sẽ xuất hiện sớm và rất nhanh rất dễ gây hôn mê.
  • Các biến chứng mãn tính

+ Biến chứng mắt gây bệnh võng mạc.

+ Biến chứng thận gây suy thận.

+ Biến chứng thần kinh. 

+ Biến chứng tim mạch dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim gây đột quỵ.

+ Biến chứng nhiễm trùng.

  • Biến chứng cấp tính: Diễn ra chậm hơn và âm thầm trong thời gian dài từ 5 đến 7 năm không nhanh như tiểu đường tuýp 1.
  • Các biến chứng mãn tính cũng giống như người bị tiểu đường tuýp 1.

Cách điều trị

Như đã nói ở phần đầu bài thì hiện nay cách điều trị của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều vẫn chưa tìm được phương thuốc để điều trị dứt điểm. Vì vậy chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát bệnh và áp dụng đồng thời chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

Ngoài ra với riêng mỗi dạng tuýp tiểu đường sẽ có thêm cách điều trị chuyên biệt dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

Đối với những người bị tiểu đường tuýp 1 thì để kiểm soát lượng đường huyết bắt buộc phải tiêm insulin vì vậy người bệnh sẽ phải phụ thuộc vào insulin trong suốt thời gian bị bệnh.

Căn cứ vào tình trạng bệnh để quyết định có cần dùng insulin hay không và những trường hợp bắt buộc phải dùng insulin bao gồm:

+ Người bệnh không đáp ứng với thuốc đường uống, đường huyết tăng quá ngưỡng cho phép.

+ Người bệnh nhập viện do nhiễm trùng, sốt cao, bị chấn thương…

+ Bị men gan cao, biến chứng suy thận.

Cách phòng ngừa

Bên cạnh sự khác nhau về dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1 và triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 thì cách phòng ngừa giữa 2 tuýp tiểu đường này cũng có những điểm khác biệt:

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 1 không có cách phòng tránh do vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân dẫn đến khiến insulin bị thiếu hụt.

Tiểu đường tuýp 2 có thể phòng tránh như sau:

+ Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý có lợi cho sức khỏe bằng cách tăng cường ăn rau xanh, trái cây hạn chế ăn thức ăn nhiều chất béo, nhiều đường.

+ Tập luyện thể dục thể thao TDTT thường xuyên kết hợp cùng lối sống lành mạnh và sinh hoạt khoa học.

 

nhan biet benh tieu duong

Chế độ ăn tăng cường rau củ quả giúp hạn chế chuyển biến của tiểu đường tuýp 2

Người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 khi gặp phải các biến chứng tiểu đường đặc biệt là biến chứng về thận sẽ khiến cho hệ bài tiết hoạt động thiếu kiểm soát gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy đối với người cao tuổi khi gặp biến chứng tiểu đường về thận, sử dụng tã người lớn quần SunMate là lựa chọn tốt nhất để giúp họ luôn cảm thấy tự tin, thoải mái và sống vui, sống khỏe mỗi ngày. 

SunMate có nhiều dòng sản phẩm đa dạng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau cùng với những tính năng cực kỳ ưu việt bao gồm:

+ Khả năng thấm hút tối ưu giúp ngăn trào ngược chất lỏng mang đến sự khô thoáng, an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

+ Màng đáy siêu thoáng giúp thoát hơi ẩm tối ưu, tránh hầm bí giữ cho bề mặt da luôn khô thoáng.

+ Vách chống trào kép ôm sát cơ thể.

+ Lưng thun co giãn với chất liệu vải siêu mềm tạo cảm giác sạch sẽ và thoải mái không để lại vết hằn.

Tã người lớn SunMate – Lựa chọn hoàn hảo nhất để chăm sóc người cao tuổi mang đến niềm vui và sức khỏe cho những người thân yêu của bạn.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm tã người lớn dán SunMate dễ dàng ở nhiều siêu thị và tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hàng online qua các trang thương mại điện tử như Tiki, Sendo, website Tabimshop. Ngoài ra bạn có thể mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty khi gọi đến hotline 1800 555 520 ext 148.

Sau bài viết chúng ta đã biết được bệnh tiểu đường có triệu chứng gì hay cụ thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường type 1 và triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 cùng nhiều thông tin hữu ích khác về bệnh tiểu đường. Hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và sinh hoạt khoa học, lành mạnh để giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhé. Đặc biệt, đừng quên sử dụng Tã người lớn SunMate để mang tới cảm giác thoải mái, sạch sẽ cho người bệnh nhé.