Những chia sẻ về bệnh lẫn ở người cao tuổi

13 Tháng 9, 2019

Chia sẻ

message

Sau tuổi 60, cuộc sống bận rộn công việc sẽ dần được giảm đi, đặc biệt đối với những công nhân viên. Tuy nhiên vào giai đoạn này lại có nhiều căn bệnh nguy cơ, tiềm ẩn bắt đầu xuất hiện làm cuộc sống trở nên khó khăn hơn đối với người cao tuổi. Một trong những căn bệnh đáng sợ không chỉ đối với người già trên 60 tuổi mà còn là nỗi sợ, nỗi lo lắng của những người thân trong gia đình đó là bệnh lẫn ở người cao tuổi. Bệnh lẫn ở người cao tuổi bắt đầu bằng những biểu hiện thường thấy như quên trước quên sau không đáng lo ngại nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng đến cả nhận thức cơ bản của con người.

Bệnh lẫn ở người cao tuổi và những ai sẽ mắc phải căn bệnh này

Bệnh lẫn ở người cao tuổi hay còn gọi là chứng sa sút trí tuệ khiến người bệnh phải trải qua sự suy giảm chức năng và hiệu suất nhận thức hoặc hành vi. Sự suy giảm này can thiệp trực tiếp vào khả năng hoạt động của họ về công việc hoặc trong các hoạt động thông thường trong cuộc sống hằng ngày.

bệnh lẫn mất trí nhớ ở người già

Có nhiều yếu tố rủi ro khác nhau quyết định đến việc ai đó mắc bệnh lẫn ở người cao tuổi. Một số yếu tố không thể thay đổi đối với bệnh lẫn ở người cao tuổi phải nói đến đầu tiên là những người sau 65 tuổi – nguy cơ nay sẽ tăng gấp đôi sau 5 năm; nữ giới mất nội tiết tố estrogen sau khi mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn; yếu tố di truyền trong gia đình khi có người thân là bố mẹ, anh chị em đã từng mắc phải bệnh lẫn ở người cao tuổi cũng là một điều đáng chú ý. Nhưng bên cạnh đó cũng có những yếu tố có thể thay đổi về bệnh lẫn ở người cao tuổi như cách sống xuyên suốt những năm trước đây của bạn và các vấn đề sức khỏe thể chất khác như huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, tiểu đường,…

>>> Xem thêm về cách vệ sinh cho người bị liệt tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/cach-ve-sinh-cho-nguoi-bi-liet-hieu-qua-nhat

Chế độ dinh dưỡng MIND dành cho bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bạn muốn bảo vệ sức khỏe về não bộ của bạn trong lâu dài nhằm tránh mắc phải bệnh lẫn ở người cao tuổi khi về già, vậy bạn đã nghe qua chế độ dinh dưỡng MIND hay còn gọi là chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải cho sự chậm phát triển thần kinh hay chưa? – Chế độ ăn uống này rất phù hợp với thực phẩm tự nhiên từ thực vật để hạn chế thịt đỏ, chất béo bão hòa và đồ ngọt. Dưới đây là 15 điểm của chế độ ăn này, hãy cố gắng duy trì tốt 9 trên 15 điểm này xuyên suốt cuộc sống của bạn để giảm được nhiều nhất nguy cơ mắc bệnh lẫn ở người cao tuổi khi về nhà với những điều cụ thể:

 1. Ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt một ngày
 2. Rau lá xanh (như salad) ít nhất sáu lần một tuần
 3. Các loại rau khác ít nhất một lần một ngày
 4. Quả mọng ít nhất hai lần một tuần
 5. Thịt đỏ ít hơn bốn lần một tuần
 6. Cá ít nhất một lần một tuần
 7. Gia cầm ít nhất hai lần một tuần
 8. Đậu nhiều hơn ba lần một tuần
 9. Các loại hạt ít nhất năm lần một tuần
 10. Đồ chiên hoặc thức ăn nhanh ít hơn một lần một tuần
 11. Chủ yếu nên dùng dầu ô liu để nấu ăn
 12. Ít hơn một muỗng bơ, bơ thực vật mỗi ngày
 13. Ít hơn một khẩu phần phô mai một tuần
 14. Ít hơn năm bánh ngọt hoặc đồ ngọt một tuần
 15. Một ly rượu hoặc đồ uống có cồn khác mỗi ngày

Chăm sóc người thân mắc bệnh lẫn ở người cao tuổi 

Nếu không may có người thân mắc phải bệnh lẫn ở người cao tuổi bạn nên chuẩn bị một tâm lý vững vàng và vui vẻ tiếp nhận theo từng giai đoạn mắc bệnh, luôn sẵn sàng bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ và biết cách chăm sóc cho người già bị lẫn. Bởi bệnh lẫn ở người cao tuổi vào giai đoạn đầu chỉ là những triệu chứng hay quên như quên chìa khóa, quên điện thoại, quên những việc lặt vặt, … tuy nhiên về lâu dài, căn bệnh này lại gây nên khó khăn, cản trở với người bệnh khi đã vào giai đoạn giữa. 

cham soc cho nguoi bi lan mat tri nho

Ở giai đoạn giữa khi mắc bệnh lẫn ở người cao tuổi, các trạng thái về đói khát sẽ dần không còn rõ rệt như trước đây, người thân bên cạnh phải duy trì đúng thời gian biểu, nhắc nhở người bệnh ăn uống đúng giờ, khoa học; luôn nhắc lại mỗi ngày giúp người bệnh duy trì sự ghi nhớ nhiều nhất có thể. Ở những giai đoạn sau này người bệnh sẽ dần mất ý thức và trở lại trạng thái ý thức của trẻ em, họ quay trở lại với sự tò mò về các vật dụng thường ngày xung quanh mà không nhận thức được sự nguy hiểm hay những ảnh hưởng của các vật dụng xung quanh như các vật nhọn, ổ điện,… vậy nên người thân trong nhà cần lưu ý cẩn thận để xa tầm tay người bệnh, hạn chế tối đa nhất có thể.

Về các vấn đề vệ sinh cá nhân cho người bệnh cần chọn những trang phục đơn giản có thể duy trì việc hướng dẫn người bệnh tự thay mỗi ngày dễ dàng mặc và cởi, cũng duy trì một thói quen đúng giờ như việc ăn uống; nếu đến mức bệnh lẫn ở người cao tuổi khiến người thân của bạn mất kiểm soát bàng quang, ruột vì nhiều lý do thì cũng nên suy nghĩ đến các trang phục, dụng cụ y tế hỗ trợ. 

Cuối cùng đừng quên luôn duy trì niềm vui và sự kiên nhẫn bên cạnh người thân mắc bệnh lẫn ở người cao tuổi, họ luôn cần nói chuyện, hướng dẫn nhẹ nhàng từ những việc phức tạp cho đến đơn giản. Sự gần gũi bên cạnh quan tâm chăm sóc lúc này là những gì cần thiết nhất đối với người bệnh. 

Trên đây là những chia sẻ về bệnh lẫn ở người cao tuổi phần nào giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này tuy nhiên hãy luôn duy trì một lối sống khỏe mạnh, cố gắng chăm chỉ rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày, duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh cùng một thái độ sống tích cực, lạc quan, vui vẻ để tránh gặp phải bệnh lẫn ở người cao tuổi khi về già bạn nhé.