NHỮNG SAI LẦM CHĂM SÓC NGƯỜI LỚN TUỔI KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

21 Tháng 6, 2019

Chia sẻ

message

Khi có tuổi, người già thay đổi về cả thể chất và tâm lý, vì vậy bạn cần xác định phương pháp, cách thức chăm sóc tốt nhất cho người thân yêu để tránh một số những sai lầm cơ bản.

Không khuyến khích người lớn tuổi vận động, tập thể dục

Đối với những người gặp phải các vấn đề bệnh lý thường không được người nhà khuyến khích vận động vì dễ xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, người lớn tuổi càng lười vận động, cơ thể sẽ ù lì, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, không những vậy, nguy cơ mắc bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, bệnh xương khớp cũng cao hơn.

Gia đình nên động viên các cụ duy trì vận động ít nhất 30 phút/ ngày bằng những hoạt động rất đơn giản như vui đùa cùng trẻ con, đi bộ quanh vườn nhà, hàng xóm. Trong trường hợp sức khỏe tốt hơn, bạn hãy khuyến khích các cụ tập thể dục dưỡng sinh, chạy xe đạp, đánh cầu lông. Người lớn tuổi không có khả năng vận động, nằm liệt giường sẽ thích hợp với những bài tập mang tính chất cử động nhẹ, giơ tay lên, hạ xuống, xoay nhẹ người qua phải qua trái nhờ sự giúp đỡ của người thân. Điều này cực kỳ quan trọng cho khả năng hồi phục của người bệnh.

Không chú ý đến tâm lý của người lớn tuổi

Người lớn tuổi thay đổi tính khí bất thường, không hòa nhập được với gia đình bởi những khác biệt về sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày, từ đó tạo ra một bức tường vô hình với người thân trong gia đình. Họ bắt đầu cảm thấy cô đơn, thậm chí là trầm cảm. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ lơ hay không xem trọng việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người lớn tuổi.

Thường xuyên nói chuyện vui vẻ, thảo luận về các chủ đề họ quan tâm để mở lòng và xích lại gần với bạn hơn. Bạn cũng có thể lôi kéo họ vào những hoạt động nhẹ nhàng hàng ngày như nấu cơm, xếp quần áo cùng nhau. Người lớn tuổi rất thích trẻ con, hãy tạo điều kiện để họ vui đùa bên con cháu thường xuyên hơn.

Người ta thường có câu “con đường ngắn nhất để chạm đến trái tim là đi qua chiếc dạ dày”. Dù ở độ tuổi nào thì hẳn ai cũng có một vài món ăn yêu thích của riêng mình. Lâu lâu bạn hãy nhớ hỏi thăm món ăn yêu thích và chiều lòng các cụ. Đó cũng là một cách “nịnh” khéo léo để bạn đổi lấy tinh thần phấn khởi của các cụ.

Chăm sóc một cách thái quá sẽ khiến người già trở nên bị động và không thoải mái

Chăm sóc không đúng cách có thể mang lại những phản ứng ngược. Bạn muốn người thân được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất, cơm bưng nước rót, không cho họ đụng đến bất cứ việc gì. Những hành động đang vô tình làm “hư” họ một cách từ từ. Người lớn tuổi cần sự trợ giúp của người thân không đồng nghĩa là họ vô dụng. Đừng biến họ dần dần thành những con người bị động, phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Điều này với họ thật chẳng hề dễ chịu chút nào.

Thay vào đó, bạn nên tạo điều kiện để giúp họ tự chủ trong cuộc sống và có thêm động lực để vui sống mỗi ngày. Sử dụng tã giấy người lớn là một cách hữu hiệu để người lớn tuổi chủ động được việc tiểu tiện mà không làm phiền đến người nhà. Hãy để người lớn tuổi tự cảm nhận cuộc sống thật dễ dàng và thoải mái bằng những công việc nhỏ nhặt nhất.

 

Hình ảnh: Nguồn Internet

Những công dụng của tã giấy SunMate cho người già:

Những công dụng của tã giấy SunMate cho người già:

Tã giấy người lớn SunMate là giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề vệ sinh người lớn tuổi không có khả năng vận động hoặc không kiểm soát được tiểu tiện. Sử dụng tã người già SunMate sẽ giúp người thân an yên giấc ngủ ngon, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.