Những thực phẩm, món ăn hỗ trợ điều trị tai biến hiệu quả

26 Tháng 2, 2021

Chia sẻ

message

Tai biến mạch máu não hay còn có cách gọi khác phổ thông hơn là đột quỵ. là bệnh lý xảy ra khi não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và dinh dưỡng. Tùy mức độ bệnh, nếu bỏ lỡ thời gian vàng trong cấp cứu, bệnh nhân có thể sẽ tử vong. 

Ngoài việc theo dõi các triệu chứng của bệnh thì người bệnh hiện nay cũng rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Vậy đâu là những thực phẩm chống đột quỵ tốt? Cùng xem bài viết bên dưới nhé!

Tầm quan trọng của thực phẩm trong việc điều trị, phòng chống tai biến

Thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người. Chúng là nguồn dinh dưỡng để con người duy trì sự sống và phát triển. Thiếu dinh dưỡng sẽ làm cơ thể mệt mỏi và suy giảm sức đề kháng, khả năng chống lại với bệnh tật kém. Đặc biệt, những người có các bệnh lý nghiêm trọng lại càng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi các dưỡng chất có trong thức ăn nếu được sử dụng hợp lý thì tình trạng bệnh có thể cải thiện tốt hơn và ngược lại. Do đó, việc bổ sung thực phẩm tốt cho người tai biến trong các bữa ăn là rất quan trọng.

Khi lựa chọn thực phẩm hằng ngày, cần lưu ý những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ các trang trại sạch. Bạn cũng cần rửa sạch trước khi sử dụng và không sử dụng các sản phẩm quá hạn và ôi thiu. 

Với những người bị tai biến mạch máu, không nên nêm gia vị quá nhiều muối vì có thể dẫn đến tăng huyết áp. Giảm protein, mỡ động vật, nên bổ sung nhiều chất xơ, chất khoáng, vitamin từ hoa quả và rau xanh. Nên ăn các thực phẩm mềm để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa, tránh ăn đồ cay nóng. Các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp nên hạn chế đến mức tối đa. Thuốc lá, cafe, rượu, các chất kích thích nên hạn chế và nên lựa chọn chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp với thể trạng của mình để phục hồi, tăng cường sức khỏe.

Những điều trên là lưu ý chung cho người bị tai biến mạch máu não khi lựa chọn tiêu chí lên thực đơn cho người bị đột quỵ. Vậy cụ thể thực phẩm tốt cho người bị tai biến là những thực phẩm, món ăn nào, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số đề xuất dưới đây.

Những thực phẩm người bị tai biến nên sử dụng

Một số thực phẩm tốt cho người bị tai biến nên sử dụng, bạn có thể tham khảo để chăm sóc sức khỏe cho người thân của mình:

Thịt gà - Thịt đùi gà

Người bị tai biến mạch máu não cũng không thể thiếu thịt trong thực đơn của mình. Đây là những thực phẩm chống đột quỵ cần được ưu tiên trong các bữa ăn. Bệnh nhân nên ăn thịt đùi gà vì phần thịt này chứa ít chất béo so với các phần thịt khác. Tuy nhiên trong quá trình sơ chế, nên lọc bỏ phần da gà. Ngoài ra, để hồi phục cơ thể sau đột quỵ người bệnh cần được duy trì lượng thịt bò và thịt thăn lợn trong các bữa ăn với chế độ vừa phải.

thịt gà là thực phẩm chống đột quỵ tốt

Thịt gà là thực phẩm chứa ít chất béo, rất tốt cho người tai biến

Cá cũng là thực phẩm nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho người tai biến và cần được lưu ý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Cá ít chứa chất béo bão hòa so với các loại thịt khác. Đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, sắt, kẽm, canxi và protein. Việc ăn cá, đặc biệt là cá hồi sẽ cung cấp lượng omega - 3 lớn, quan trọng để đẩy lùi nguy cơ tránh tai biến, giảm cục máu đông, tăng sức khỏe xương khớp và chặn chứng mất trí nhớ - Alzheimer do tuổi tác.

Cá Rô, Diêu Hồng, Chép… cũng là những lựa chọn hoàn hảo cho người bị tai biến. Bạn chỉ cần tránh các loại cá nhiễm thủy ngân cao, tuyệt đối không đưa vào bữa ăn của người bệnh

Rau cải bó xôi

Với những người đang ở giai đoạn khó khăn về nhai và nuốt, cải bó xôi là một trong loại rau xanh được đề xuất. Cải bó xôi có vị ngọt dịu, mềm, dễ tiêu hóa, có thể kết hợp với những thực phẩm khác để làm món xào, nấu. Công dụng của cải bó xôi không chỉ tốt với người bị tai biến và còn hỗ trợ phòng chống các bệnh khác như: ung thư buồng trứng, hỗ trợ thị lực, nâng cao sức khỏe xương, bảo vệ tim mạch…

Su hào

Su hào được đánh giá có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch tốt, là một trong số những thực phẩm chống đột quỵ hiệu quả, tốt cho hệ tim mạch và chữa tiêu đờm, sở hữu hàm lượng cao Mangan, Sắt, Canxi. Su hào hỗ trợ người bệnh phục hồi tốt cho chức năng thần kinh và cơ, phòng ngừa bệnh loãng xương...

Cà rốt

Cà rốt có khả năng hỗ trợ người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, hạ đường máu vì vậy làm cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cà rốt còn có tác dụng tích cực với các bệnh lý khác như cao huyết áp, tiểu đường, táo bón... Cách chế biến của cà rốt khá linh hoạt, vừa có thể làm nước ép, vừa có thể luộc, xào nấu với các loại thịt, rau, củ khác. Ngoài ra, bạn có thể làm các loại súp và salad để người bệnh dễ ăn.

Ngoài ra, các thực phẩm như: Cà chua, bơ, nhóm trái cây họ cam, táo, việt quất cũng là những thực phẩm mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng và đều thuộc nhóm thực phẩm tốt cho người tai biến.

Các món ăn tốt, dễ chế biến phù hợp với người bị tai biến

Dưới đây, là danh sách một số món ăn phù hợp với người bị tai biến mà bạn có thể chế biến dễ dàng tại nhà:

Cháo trai, hàu

Để nấu cháo trai, hàu bạn cần lưu ý làm sạch cát bên trong loại thực phẩm này trong sơ chế. Hơn nữa cần cắt nhỏ và nấu cháo nhuyễn để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thu. Hai thực phẩm này mang tính hàn cao, tốt cho người bị huyết áp cao, hỗ trợ làm giảm đau đầu và chóng mặt.

Cháo hạt sen

Giấc ngủ không thể thiếu với cơ thể con người. Có một giấc ngủ ngon, não được nghỉ ngơi và sức khỏe được tái tạo sau một ngày mệt mỏi. Hạt sen nổi tiếng với công dụng an thần, hỗ trợ giấc ngủ sâu. Đặc biệt với những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể cải thiện trí nhớ. Ngoài nấu cháo, hạt sen còn có thể nấu chè, nấu canh... nhưng lưu ý với người bệnh là không nên ăn quá nhiều đường.

hạt sen là thực phẩm tốt cho người bị tai biến

Hạt sen là thực phẩm có thể nấu được nhiều món, rất tốt cho người tai biến

Cháo tôm nõn cùng Hoàng kỳ

Hoàng kỳ là một trong những vị thuốc được dùng chữa trị tai biến được dùng nhiều từ Trung Quốc. Hoàng kỳ được sắc lấy nước, sau đó đem nấu cháo với tôm nõn hỗ trợ lưu thông khí huyết, rất tốt cho người bị tai biến. Bổ sung thực phẩm tốt cho người bị tai biến bạn không nên bỏ qua món cháo tôm nõn cùng Hoàng Kỳ này nhé.

Cháo Hoàng kỳ gạo nếp

Để nấu cháo Hoàng kỳ gạo nếp cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Mua Hoàng kỳ khoảng 40g rồi đem sao vàng hạ thổ. Hoàng kỳ sao lên có tác dụng bổ trung ích khí.
  • Gạo nếp có khối lượng 100g. Gạo nếp có tác dụng bổ khí, giúp tăng cảm giác ăn ngon miệng hơn.
  • Nấu cháo ăn thay cho bữa sáng hàng ngày. Thời gian ăn liên tục trong khoảng 2-3 tháng.

Món cháo Hoàng kỳ gạo nếp rất dễ nấu và không tốn quá nhiều thời gian. Bởi vậy bạn có thể lựa chọn để tạo nên một chế độ ăn khoa học, đầy đủ các thực phẩm tốt cho người tai biến giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Óc lợn hầm thuốc bắc

Món ăn này thuộc nhóm thực phẩm tốt cho người bị tai biến, có tác dụng giúp tăng cường khí huyết, chữa đau đầu, chóng mặt,... Để nấu óc lợn hầm thuốc bắc ngon, bạn nên thêm vào một số nguyên liệu như: gừng, hoài sơn, kỷ tử, long nhãn, rượu trắng... để hầm chung. Sau khi hầm xong nên ăn ngay khi còn nóng, nếu để nguội có thể bạn sẽ bị khó chịu bởi mùi tanh của óc. Hơn nữa, mùi của món ăn lúc nóng rất thơm, vì vậy hãy thưởng thức luôn ngay sau khi nấu nhé.

Nước vừng đen

Ngoài những món ăn hàng ngày, thì nước uống cũng có tác dụng hỗ trợ thanh lọc cơ thể cho người bị tai biến. Nước vừng đen là một giải pháp tốt người bị tai biến có thể lựa chọn. Tác dụng của nước vừng đen giúp lưu thông khí huyết. Để nấu được nước vừng đen có thể làm đơn giản như sau: Vừng đen rang chín, giã nhỏ rồi hòa với nước, có thể thêm một chút đường để dễ uống. Tuy nhiên, người bị đột quỵ không nên sử dụng quá nhiều đường để đảm bảo cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người bị tai biến

Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học sẽ giúp cho người bị tai biến tránh được những tai biến nặng hơn đồng thời hỗ trợ quá trình phục hồi được nhanh hơn,  giảm bớt sự tiến triển của bệnh.

Bên cạnh đó, chế độ tập luyện cho người bị tai biến cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Ngay trong những ngày ở viện, nếu điều kiện sức khỏe cho phép, người bệnh nên tập luyện một số bài tập cơ bản, nhẹ nhàng để giúp phục hồi nhanh. Khi xuất viện, người bệnh có thể tập vận động tại nhà hoặc tại các phòng vật lý trị liệu.

Đặc biệt, người bị tai biến cần được chú trọng và quan tâm hơn về chế độ chăm sóc, vệ sinh cá nhân. Đây là một quá trình kéo dài mà cần ở đó sự kiên trì, bền bỉ và phải có kiến thức cơ bản. Người bị tai biến, người đột quỵ cần được hỗ trợ vệ sinh cá nhân, đây là điều cần được quan tâm bởi chúng sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, không bị khó chịu và từ đó không ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay những cảm giác tiêu cực khác. 

Nhiều người không kiểm soát được việc mình làm ví dụ như: tiểu tiện, đại tiện. Nếu không vệ sinh kịp thời sạch sẽ rất có thể rất đến các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. 

Với mong muốn giảm phần gánh nặng khi chăm sóc bệnh nhân tai biến, đột quỵ, tã người lớn SunMate đã được ra đời. Đây là dòng sản phẩm chất lượng cao và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng hiện nay. 

Tã SunMate được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại có khả năng thấm hút và kháng khuẩn cực tốt mang đến cảm giác dễ chịu, khô thoáng cho người bệnh. Với tính năng chỉ thị màu báo tã đầy, sản phẩm giúp người chăm sóc dễ dàng nhận biết được thời điểm thay tã và không cần phải căn đo thời gian hay kiểm tra tã để thay mới.

Các sản phẩm tã SunMate được bán rộng rãi tại cửa hàng trên toàn quốc hoặc tại các trang thương mại điện tử như Tiki, Sendo và trang web Tã Bỉm Shop. Khách hàng chỉ cần truy cập vào các ứng dụng trên tìm kiếm sản phẩm và mua hàng là xong, rất tiết kiệm thời gian và tiện lợi.

Với những thông tin trong bài viết, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn biết được những thực phẩm chống đột quỵ và các món ăn hỗ trợ điều trị tai biến hiệu quả cũng như gợi ý đến bạn một số phương pháp chăm sóc người bệnh được thoải mái và dễ chịu hơn. Bạn hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

thực phẩm món ăn cho người bị tai biến

Tã dán SunMate giúp hỗ trợ người bị tai biến khá tốt