Phục hồi chức năng cho người khuyết tật

3 Tháng 7, 2020

Chia sẻ

message

Người khuyết tật có thể chọn lựa nhiều phương pháp phục hồi chức năng như phục hồi tại viện, phục hồi tại các cơ sở y tế hay phục hồi chức năng ngoài viện. Mục tiêu của phục hồi chức năng là giúp người khuyết tật tăng cường vận động, giao tiếp, giúp họ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng. Trong đó, vệ sinh cho người tần tật, khuyết tật là một trong những yếu tố cần lưu ý.

Mục đích của việc phục hồi chức năng cho người khuyết tật

Với người khuyết tật, mục đích chính của việc phục hồi chức năng là giúp họ có thể tự chăm sóc, giao tiếp, từ đó có nghề nghiệp và thu nhập. Việc phục hồi còn bao gồm mục tiêu tăng cường khả năng thể chất và ổn định tâm lý; nhằm thay đổi hành vi ứng xử với xã hội. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người tàn tật hòa nhập với xã hội.

Nguyên tắc chính của phục hồi chức năng là đánh giá cao vai trò của người khuyết tật trong gia đình và cộng đồng, giúp họ lấy lại sự tự tin, sống vui vẻ.

Phục hồi chức năng cho người khuyết tật

Cùng với sự tiến bộ của khoa học và y học, nhận thức xã hội về người khuyết tật cũng thay đổi, đời sống của họ cũng được cộng đồng quan tâm hơn. Vì lý do đó mà việc phục hồi chức năng cho người khuyết tật cũng được chú trọng hơn.

Phục hồi chức năng cho người tàn tật bao gồm các biện pháp can thiệp về mặt y tế, khoa học và tập luyện, nhằm hạn chế những khó khăn do tật nguyền, tạo cơ hội cho họ hòa nhập cộng đồng và sống bình đẳng, hạnh phúc.

Phục hồi bằng phương pháp y học

Dù là bẩm sinh hay do tai nạn, cần xác định rõ nguyên nhân, mức độ tàn tật để có sự can thiệp kịp thời bằng các biện pháp y tế: Chẩn đoán, trị liệu bằng thuốc thang, bấm huyệt, phẫu thuật thay thế, bổ sung bộ phận khiếm khuyết…

Phục hồi sức khỏe, thể trạng

Người bình thường đã cần vận động, tập luyện để thân thể khỏe mạnh nên người khuyết tật càng cần phải tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, khắc phục các bệnh tật thứ phát. Các bài tập rèn luyện cần phải phù hợp với thể trạng của người khuyết tật hoặc tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia nếu cần. Bên cạnh đó, người khuyết tật ở mức độ nhẹ có thể tự phục vụ bản thân, dọn dẹp phòng ốc, chăm sóc nhà cửa, vườn cây. Việc vận động vừa phải vừa giúp duy trì được sức khỏe, vừa là liều thuốc tinh thần giúp họ luôn lạc quan, vui vẻ.

vệ sinh người khuyết tật

Người khuyết tật vẫn cần vận động để tăng cường sức khỏe

Phục hồi tinh thần, ý chí

Với những người khuyết tật do bị tai nạn đột ngột hay bệnh tật, điều cần thiết đầu tiên là ổn định tâm lý. Việc cơ thể đột nhiên rơi vào trạng thái khiếm khuyết dù trước đó còn lành lặn sẽ gây ảnh hưởng tâm lý của họ. Còn đối với những người dị tật bẩm sinh, người nhà cần chú trọng đến việc rèn luyện ý chí cho họ. Dù ở lứa tuổi nào, người khuyết tật cũng dễ có nguy cơ mất thăng bằng về tâm lý, cảm thấy mặc cảm, cho rằng mình không thể làm được việc gì, dẫn đến sống xa lánh xã hội. 

>>> Xem thêm những vật dụng hỗ trợ người liệt đi vệ sinh tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/nhung-vat-dung-ho-tro-cho-nguoi-liet-di-ve-sinh

Trong trường hợp này, người khuyết tật rất cần được gia đình gần gũi, động viên, tạo điều kiện để giao tiếp rộng hơn để tránh suy sụp tinh thần, ổn định tâm lý, tăng cường ý chí vươn lên. Trong việc phục hồi ý chí và tinh thần, khía cạnh vệ sinh cho người khuyết tật rất cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng đến tính tự chủ của họ. Với những ai bị hạn chế khả năng đi lại, việc vệ sinh cho người khuyết tật sẽ gặp nhiều trở ngại hơn. Gia đình cần tắm rửa cho họ mỗi ngày, gội đầu ít nhất 3 lần/tuần, lưu ý giữ cơ thể sạch sẽ để tránh lở loét.

cách vệ sinh cho người khuyết tật

Cân nhắc sử dụng thêm tã dán để bảo đảm vệ sinh cho người khuyết tật

Ngoài ra, người thân nên cân nhắc dùng thêm tã dán cho người khuyết tật để việc đi vệ sinh được thuận tiện mà lại nhẹ nhàng cho người chăm sóc. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại tã, trong đó nổi bật có tã dán SunMate với công nghệ hạt SAP kháng khuẩn hiệu quả, ngăn mùi hôi, bảo đảm vệ sinh. Bên cạnh đó, bề mặt mềm mại thấm hút tốt cũng mang lại cảm giác khô thoáng, sạch sẽ cho làn da. Để ngăn việc tràn ra hai bên, tã dán SunMate có vách chống tràn kép độc đáo, giữ cho quần áo, chăn mền luôn sạch sẽ. Nhờ đó mà việc vệ sinh cho người khuyết tật cũng nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Để mua tã SunMate bạn có thể đặt hàng online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: https://tinyurl.com/SunMate-Sendo hoặc kênh https://tabimshop.com/. SunMate cũng có phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Với người khuyết tật, việc phục hồi chức năng nhằm giúp họ tăng cường vận động, tự chăm sóc bản thân, sống bình đẳng với cộng đồng. Trong quá trình phục hồi chức năng, việc vệ sinh cho người khuyết tật đóng vai trò khá quan trọng, nâng cao tinh thần tự tin của họ và giảm gánh nặng cho người chăm sóc.