Phục hồi nhanh khi bị tai biến liệt nửa người bên trái

26 Tháng 5, 2021

Chia sẻ

message

Tai biến mạch máu não là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và có xu hướng gia tăng theo lứa tuổi đặc biệt xảy ra nhiều với những người từ 50 tuổi trở lên. Đây là căn bệnh có khả năng gây tử vong cao chỉ trong vài phút nên không được cấp cứu kịp thời và nhẹ hơn người bệnh sẽ phải chung sống với những di chứng nặng nề. Tai biến liệt nửa người bên trái chính là một trong những di chứng của tai biến mạch máu não gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vậy làm thế nào để phục hồi nhanh khi bị di chứng này? Câu hỏi này sẽ được trả lời ngay sau đây mời các bạn hãy dành thời gian theo dõi.

Biểu hiện của tai biến liệt nửa người bên trái

Tai biến liệt nửa người bên trái là di chứng nghiêm trọng và phổ biến nhất của tai biến mạch máu não. Theo số liệu của Hiệp hội Đột quỵ quốc gia Hoa Kỳ có đến 80% bệnh nhân sống sót sau tai biến mạch máu não sẽ bị liệt nửa người.

Người bệnh bị liệt nửa người sẽ bị giảm hoặc mất chức năng vận động của một bên cơ thể và mức độ ảnh hưởng sẽ tùy thuộc vào tình trạng não bị tổn thương sau tai biến. Bên cạnh mất khả năng di chuyển hoạt động của tay chân, tai và mắt trái người bệnh sẽ còn gặp phải một số biểu hiện khác như:

+ Cơ bắp co cứng và bị teo.

+ Yếu cơ, thiếu sự phối hợp vận động.

+ Thường xuyên đau mỏi toàn thân.

+ Tê ngứa hoặc mất cảm giác ở bên trái của cơ thể.

+ Có thể xuất hiện tình trạng co giật…

Phuc hoi nhanh khi bi tai bien liet nua nguoi ben trai 1

Một số biểu hiện tai biến liệt nửa người bên trái (Nguồn: Google)

Phục hồi tai biến liệt nửa người bên trái

Người bệnh bị tai biến liệt nửa người bên trái có thể cải thiện tình trạng bệnh và phục hồi nhờ các liệu pháp vật lý phục hồi chức năng sau đây:

Bài tập cải thiện phạm vi chuyển động

Bài tập này sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng căng cứng và co rút các chi bằng cách thường xuyên cử động các chi bị liệt. Người bệnh có thể tự mình cử động với các bài tập chuyển động chủ động hoặc nhờ người thân giúp đỡ với các bài tập chuyển động bị động. Hay có thể thực hiện bài tập hỗ trợ tích cực vừa tự mình cử động vừa nhờ người thân hỗ trợ.

Bài tập phục hồi sự linh hoạt của các cơ

Mục tiêu của bài tập này là giúp người bị tai biến liệt nửa người bên trái lấy lại sự cân bằng và khả năng phối hợp của tay chân được linh hoạt. Bài tập phục hồi sự linh hoạt của các cơ có tác dụng tăng khả năng vận động của các cơ ở phía không thuận và khi kết hợp với bài tập phục hồi sức mạnh cơ bắp sẽ giúp người bệnh cải thiện được tư thế.

Phuc hoi nhanh khi bi tai bien liet nua nguoi ben trai 2

Thường xuyên tập luyện phục hồi sau tai biến (Nguồn: Shutterstock)

Phương pháp kích thích điện chức năng

Lợi ích của phương pháp này là tăng cường sức mạnh cơ bắp ở cánh tay trái giúp cải thiện phạm vi chuyển động của người bệnh. Khi thực hiện phương pháp kích thích điện các miếng đệm điện nhỏ sẽ được đặt tại cánh tay bên trái. Dòng điện đi qua có tác dụng “đánh thức” các cơ bị yếu khiến chúng co lại và cánh tay sẽ nhấc lên từ từ.

Sử dụng thiết bị , dụng cụ hỗ trợ

Để giúp người bị tai biến liệt nửa người bên trái có thể phục hồi thì phương pháp sử dụng các thiết bị hỗ trợ được áp dụng khá phổ biến. Các thiết bị hỗ trợ có thể kể đến như gậy, xe lăn, xe tập đi… để giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện các chuyển động cho người bệnh. 

Người bệnh có thể tùy thuộc vào tình trạng của bản thân và sở thích để lựa chọn thiết bị hỗ trợ phù hợp để mang lại hiệu quả phục hồi cao nhất. Tuy nhiên cần lưu ý là phải thực hiện theo đúng hướng dẫn và đảm bảo an toàn. Ngoài ra người bệnh còn có thể tập luyện tại nhà với các dụng cụ như tạ, bục, thanh song song…để tăng khả năng vận động cho các cơ.

Phuc hoi nhanh khi bi tai bien liet nua nguoi ben trai 3

Hỗ trợ người bệnh tập luyện hồi phục sau tai biến (Nguồn: Google)

Phương pháp trị liệu tưởng tượng cử động

Phương pháp này sẽ thực hiện bằng cách người bệnh sẽ tự tưởng tượng mình đang cử động một bộ phận trên cơ thể. Lúc này một số khu vực trong não và các cơ của người bệnh sẽ có thể cử động theo tưởng tượng. Phương pháp này mang đến kết quả khả quan và rất hữu ích để giúp người bệnh có thể phục hồi khả năng đi lại sau quá trình trị liệu kiên trì.

Đối với người cao tuổi khi bị tai biến liệt nửa người bên trái thường phải đối mặt với nguy cơ nằm liệt giường, vệ sinh không tự chủ và cần có người giúp đỡ mọi sinh hoạt hàng ngày. Điều này khiến cho họ vô cùng mệt mỏi, buồn phiền và rơi vào trạng thái tiêu cực chán nản không muốn thực hiện các bài tập phục hồi. Vậy làm thế nào để có thể giúp người bệnh lấy lại sự lạc quan vui vẻ cố gắng điều trị? 

Điều quan trọng là phải giúp người bệnh có thể chủ động kiểm soát vệ sinh cá nhân để tự tin sống vui sống khỏe. Tã người lớn SunMate chính là giải pháp hoàn hảo nhất dành cho người cao tuổi khi bị tai biến liệt nửa người. Các sản phẩm tã của SunMate với ưu điểm mềm mại, thoáng khí và khả năng kháng khuẩn cao sẽ giúp chăm sóc vệ sinh người cao tuổi tối ưu nhất. Mang lại niềm vui, yêu đời và lạc quan để phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Tã người lớn SunMate là một người đồng hành không thể thiếu với người cao tuổi. Các bạn có thể tìm mua tã người lớn SunMate tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc hoặc mua online tại website Tabimshop, Tiki, Sendo. Bên cạnh đó tấm lót chống thấm cho người cao tuổi cũng là lựa chọn tối ưu bạn có thể tham khảo tại Sunmate.

Phục hồi chức năng cho người tai biến liệt nửa người bên trái đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng lâu dài của người bệnh. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ và quan tâm từ người thân để người bệnh có thể nhanh chóng cải thiện được chức năng vận động. Hãy sử dụng tã người lớn Sunmate để giúp chăm sóc vệ sinh cho người lớn tuổi bị tai biến liệt nửa người để giúp họ luôn thoải mái và cảm thấy an toàn tự tin vui sống mỗi ngày.