Cách chăm sóc bệnh nhân nằm lâu một chỗ để hạn chế lở loét

5 Tháng 4, 2020

Chia sẻ

message

Nằm trên giường bệnh quá lâu sẽ dễ gây ra tình trạng loét da. Vì vậy, khi chăm sóc bệnh nhân nằm lâu, cần biết cách phòng ngừa tình trạng này, giúp người bệnh thoải mái và người chăm cũng đỡ vất vả.

Hiện tượng loét da rất thường xảy ra với người bệnh, nhất là người già buộc phải nằm lâu tại giường hoặc do gãy xương, chấn thương cần hạn chế vận động. Vì vậy, khi chăm sóc người bệnh nằm lâu cần phải lưu ý phát hiện sớm các vết loét và xử lý, chăm sóc vết thương kịp thời.

Cách phát hiện vết loét khi chăm sóc bệnh nhân nằm lâu

Vì người bệnh chủ yếu chỉ nằm trên giường nên vùng da bị sức nặng của cơ thể đè ép, mạch máu bị co thắt dẫn đến hạn chế lưu thông máu, gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ. Vết loét trong thời gian dài sẽ dẫn đến hoại tử, nhiễm khuẩn.

Khi chăm sóc cho bệnh nhân nằm lâu, bạn có thể phát hiện tình trạng loét cho người bệnh thông qua các dấu hiệu:

  • Vùng da bị tỳ đè ửng đỏ và sưng lên, không mất đi trong vòng 15 phút dù không còn bị tỳ lên.
  • Tiến hành xoa bóp vùng da đó từ 15 - 30 phút nhưng vết ửng đỏ vẫn không mất đi.

Tình trạng da ẩm ướt, không được vệ sinh kỹ sau khi giải quyết nhu cầu cá nhân cũng là yếu tố dễ gây lở loét.

Vết loét ở giai đoạn đầu có thể xuất hiện dưới dạng ửng đỏ. Khi nặng hơn, vết loét có biểu hiện như vết trầy hay phồng rộp. Lúc này biểu hiện trên da người bệnh có thể mất phần biểu bì, bì hay cả phần mỡ. Những vết loét này thường gây ra cảm giác đau.

cách chăm sóc bệnh nhân nẳm lâu

Vết loét ở giai đoạn đầu có thể xuất hiện dưới dạng ửng đỏ

Phương pháp hạn chế loét da khi chăm sóc bệnh nhân nằm lâu

Thay đổi tư thế

Với những người phải nằm lâu, trong quá trình chăm sóc, cứ 1 - 2 giờ bạn cần phải thay đổi tư thế cho người bệnh nằm từ nghiêng, ngửa, sấp. Tư thế nằm ngửa cần có gối mềm kê những vùng như thắt lưng, ót. Còn tư thế nằm nghiêng thì cần kê gối ở gót và thắt lưng. Ngoài ra, bạn cũng nên xoa bóp thường xuyên ở những vùng có nguy cơ bị loét để cải thiện tuần hoàn máu. 

Bạn có thể dùng kèm cồn 70 độ khi xoa bóp để giúp da không bị ẩm ướt. Việc xoa bóp này nên làm đều đặn 1 - 2 lần/ ngày để có kết quả tốt nhất.

Với những người phải nằm lâu cần phải thay đổi tư thế cho người bệnh nằm từ nghiêng, ngửa, sấp

Với những người phải nằm lâu cần phải thay đổi tư thế cho người bệnh nằm

Chỗ nằm khô thoáng

Nơi nằm nghỉ của bệnh nhân nằm lâu phải là nơi khô ráo, thoáng mát, không bị ẩm ướt thì mới giảm nguy cơ bị loét. Phòng cũng nên có cửa sổ để không khí được lưu thông với bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay drap giường, mền gối thường xuyên để tránh ẩm mốc, vi khuẩn.

Dùng tã để hỗ trợ

Một trong những lo ngại lớn nhất khi chăm sóc người bệnh nằm lâu là tình trạng vệ sinh cơ thể. Khi người bệnh đi vệ sinh xong phải lập tức lau dọn, giữ cho vùng vệ sinh được khô thoáng thì mới hạn chế được vết loét. Ngoài ra, đối với người bệnh nằm bất động, giải pháp thường dùng là bô đi tại chỗ hoặc tã cho thuận tiện.

Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các loại tã có chất lượng tốt như tã dán SunMate, để việc chăm sóc bệnh nhân được thuận tiện và người bệnh cũng thoải mái hơn nhiều. Tã dán SunMate có 3 kích cỡ phù hợp với vòng bụng của người dùng: size M (62 - 107cm), size M/L (75 - 110 cm) và XL (100 - 140 cm), được dùng chuyên cho người bị hạn chế khả năng đi lại, người bệnh nằm lâu. Tã có màng đáy dạng vải thoáng khí, được thiết kế để thoát hơi ẩm, tránh hầm bí và hỗ trợ da luôn khô thoáng, điều này sẽ giúp hạn chế việc loét da ở người bệnh. Ngoài ra, công nghệ hạt SAP hút ẩm và kháng khuẩn cũng giúp hạn chế mùi hôi, diệt khuẩn, đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.

Thêm nữa, tã dán SunMate còn có một tính năng nổi trội là vạch báo tã đầy. Khi tã đầy, mực chỉ thị màu sẽ mờ dần báo hiệu sắp đến thời điểm thay tã nên cực kỳ dễ dàng cho bạn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, để đảm bảo an toàn và vệ sinh, sau mỗi 4 tiếng bạn nên thay tã cho người mặc kể cả khi tã chưa đầy bạn nhé. 

Bạn có thể đặt mua tã SunMate trên online qua TiKi: https://tinyurl.com/TiKi-SunMate và Sendo: https://tinyurl.com/2p8kcyen . SunMate cũng đã phân phối sản phẩm trên khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Nếu muốn mua số lượng lớn, bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để đặt trực tiếp từ công ty nhé. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký nhận tã dùng thử và voucher mua tã tháng cho người thân tại đây bạn nhé: https://www.sunmate.com.vn/lien-he/chung-toi-san-sang-tro-giup

Tình trạng loét da luôn là điều đáng lo ngại khi chăm sóc bệnh nhân nằm lâu, nhưng hãy thực hiện các cách mà SunMate đã chia sẻ ở trên bạn có thể thấy ngay những tiến triển tích cực và cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong quá trình chăm sóc người bệnh. Không chỉ giúp cởi bỏ gánh nặng cho người chăm sóc mà những giải pháp trên còn giúp người bệnh nằm lâu thoải mái hơn trong sinh hoạt để cùng cả nhà vui sống mỗi ngày.