TIỂU ĐÊM Ở NGƯỜI LỚN TUỔI VÀ CÁCH CẢI THIỆN

27 Tháng 9, 2019

Chia sẻ

message

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng gặp phổ biến ở người lớn tuổi. Tiểu đêm nhiều do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là bệnh lý, cũng có thể là do suy yếu chức năng cơ thể. Tiểu đêm nhiều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tình thần, vì vậy việc khắc phục chứng tiểu đêm là rất quan trọng.

Nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều lần ở người lớn tuổi

  • Một số bệnh lý có thể gây tiểu đêm nhiều lần như:

Phì đại hoặc u xơ tuyến tiền liệt, Viêm bàng quang, Viêm thận, suy thận, Sỏi tiết niệu, Bệnh tiểu đường, Suy tim, Rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng (MS), bệnh Parkinson hoặc chèn ép tủy sống.

tieu-dem-o-nguoi-lon-tuoi.jpg

  • Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều không do bệnh lý:

- Lão hóa: Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít hormon chống bài niệu để giữ được chất lỏng. Điều này dẫn đến việc sản xuất nước tiểu tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm. Cơ co thắt trong bàng quang cũng có thể trở nên yếu dần theo thời gian, làm cho khó khăn hơn để giữ nước tiểu trong bàng quang.

- Cơ sàn chậu và vùng chậu suy yếu: thường ở phụ nữ đã từng mang thai, sinh đẻ, làm giảm sự nâng đỡ bàng quang. 

- Mang thai: do tử cung ép lên bàng quang.

- Tác dụng phụ của một số thuốc: như các thuốc lợi tiểu, thường được dùng trong điều trị cao huyết áp.

- Lối sống: thói quen uống nhiều nước vào buổi tối; hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê,… có tác dụng lợi tiểu, kích thích bàng quang gây đi tiểu đêm nhiều hơn.

tieu dem o nguoi lon tuoi 2 final

Cách khắc phục chứng tiểu đêm nhiều ở người lớn tuổi

Để phòng chứng tiểu đêm nhiều, người cao tuổi cần khám bệnh định kỳ để biết được nguyên nhân và điều trị kịp thời.

- Đối với những người tiểu đêm nhiều do suy giảm thần kinh ở não, cần phải khắc phục bằng các biện pháp như hạn chế uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ nhớ đi tiểu. Mặt khác, để tránh những tai biến não khi thức dậy nửa đêm, cần ngồi dậy từ từ, tỉnh táo hẳn mới nên bước ra khỏi giường. Nếu không có công trình vệ sinh trong nhà nên dùng bô để đi tiểu chứ không nên mở cửa đi tiểu ngoài trời.

- Với những người cao tuổi không mắc một số bệnh như: đái tháo đường, viêm đường tiết niệu hoặc u xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp, đái tháo nhạt… nên hạn chế ăn canh trong bữa cơm tối và sau bữa cơm tối, đặc biệt là các loại rau, canh có tính chất lợi tiểu như các loại cải… hạn chế uống nước, bia, nhất là bia lạnh trước khi đi ngủ. Để hạn chế uống nước thì không nên ăn mặn.

- Đối với trường hợp người cao tuổi mắc một số bệnh viêm đường tiết niệu, cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, không nên để bệnh trở thành mạn tính, rất khó điều trị và mắc thêm chứng tiểu đêm. Những bệnh như đái tháo đường, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang), tăng huyết áp cũng cần được điều trị tích cực để bệnh mau chóng ổn định và hạn chế bớt chứng tiểu đêm nhiều lần.

- Người cao tuổi nên tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ buổi tối để làm cho giấc ngủ được kéo dài hơn, ngủ sâu hơn, làm quên đi việc phải đi tiểu đêm. Không nên để không khí lạnh quá khi ngủ (mùa đông phải đủ ấm, mùa hè không nên nằm dưới điều hòa nhiệt độ thấp) vì lạnh gây co mạch ngoại biên, làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.

tieu dem o nguoi lon tuoi 3

 - Hạn chế tạo các thói quen dẫn đến tình trạng mất ngủ như: làm việc quá nhiều thời gian vào ban đêm, sử dụng trà, cà phê vào buổi tối.

 

Hình ảnh: Nguồn Internet