Tìm lại sự lạc quan cho người khuyết tật

10 Tháng 8, 2020

Chia sẻ

message

Do những khiếm khuyết cơ thể mà người khuyết tật sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống so với người bình thường. Lúc này, người thân đóng vai trò quan trọng, không chỉ trong việc chăm sóc hay vệ sinh cho người khuyết tật, mà còn là đồng hành để giúp họ tìm lại sự lạc quan trong cuộc sống.

Là một người thân, chắc hẳn bạn sẽ không e ngại việc phải chăm sóc, thậm chí là hỗ trợ vệ sinh cho người khuyết tật. Tuy nhiên, do cần phải phụ thuộc vào người khác mà ít nhiều người khuyết tật cũng mang tâm lý chán nản, mặc cảm trong lòng. Với cương vị là người thân của họ, bạn cần giúp họ ổn định tâm lý, tìm kiếm những niềm vui và tận hưởng cuộc sống một cách đúng nghĩa nhất. 

Hỗ trợ họ theo đuổi sở thích, đam mê

Ai ai cũng có riêng cho mình những sở thích và đam mê khác nhau. Cho dù mang những khiếm khuyết cơ thể nhưng người khuyết tật cũng có thể theo đuổi đam mê của mình bên cạnh sự động viên của người thân. Bạn đừng ngại ngần mà hãy khuyến khích họ thực hiện những đam mê như học tập, nghiên cứu, làm việc. Những công việc yêu thích không chỉ tạo ra nguồn thu nhập mà còn mang lại niềm vui thực sự cho người khuyết tật, giúp họ cảm thấy bản thân sống có ích và hạnh phúc hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về phương pháp hạn chế lở loét dành cho người nằm lâu một chỗ tại: https://www.sunmate.com.vn/cam-nang-song-khoe/phuong-phap-han-che-loet-da-cho-benh-nhan-nam-lau

khuyến khích người khuyết tật theo đuổi đam mê

Người nhà nên khuyến khích người khuyết tật theo đuổi sở thích, đam mê

Giao tiếp rõ ràng và tập trung lắng nghe

Cách chăm sóc tinh thần tốt nhất là khiến người khuyết tật cảm thấy mình được quan tâm, chú ý trong cả những câu chuyện rất nhỏ thường ngày. Để làm được điều này, mỗi khi trò chuyện bạn cần đặt tâm trí mình vào câu chuyện, thật tâm lắng nghe và tương tác lại với họ. Thỉnh thoảng, một vài lời khen ngợi như cách nói chuyện của họ thật hài hước, lôi cuốn hay đơn giản là bày tỏ sự thích thú khi được trò chuyện cùng họ cũng giúp họ vui vẻ hơn. Việc được ngợi khen về tính cách, tâm hồn sẽ khiến người khuyết tật nhận ra giá trị của bản thân, giảm bớt sự tự ti vì những khiếm khuyết của ngoại hình.

Hỏi ý kiến trước khi giúp đỡ

Người khuyết tật rất sợ phải là gánh nặng của gia đình nên bạn cần chú ý quan sát hành động của họ để thực hiện giúp đỡ kịp lúc, trong trường hợp họ ngại đề nghị sự giúp đỡ từ bạn. Tuy nhiên, trước khi giúp đỡ, bạn cũng cần hỏi ý kiến của họ xem họ có thực sự cần được hỗ trợ hay không, nếu bạn giúp họ có cảm thấy thoải mái không. Hành động giúp đỡ cũng cần được thể hiện tinh tế, nhẹ nhàng để người khuyết tật không thấy bản thân là gánh nặng.

Giúp họ chủ động trong cuộc sống hàng ngày

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật trong sinh hoạt hàng ngày, bạn nên sắp xếp những đồ đạc cần dùng ở nơi thuận tiện, dễ lấy. Như vậy sẽ giúp họ chủ động hơn trong những việc của cá nhân mình đồng thời phần nào quên đi trở ngại do những khiếm khuyết mang lại. 

giúp người khuyết tật lạc quan

Giúp người khuyết tật chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày

Riêng vấn đề vệ sinh cho người khuyết tật, bạn nên giúp họ chủ động hơn bằng cách thiết kế nhà vệ sinh phù hợp hoặc sử dụng tã dán để giúp việc đi vệ sinh dễ dàng hơn. Khi sử dụng tã dán, bạn cần chọn loại có màng đáy thông thoáng như SunMate để giúp người khuyết tật được thoải mái nhất. Với bề mặt thấm hút hiệu quả, tã dán SunMate thực sự hỗ trợ việc vệ sinh cho người khuyết tật khá tốt. Vách ngăn kép chống tràn còn giúp chất bẩn không dây ra quần áo, cơ thể nên đảm bảo được vệ sinh cho người khuyết tật. Ngoài ra, vấn đề mùi hôi cũng khiến người khuyết tật lưu tâm khi mặc tã. Để giải quyết vấn đề này, SunMate đã áp dụng công nghệ hạt SAP giúp kháng khuẩn và khử mùi hiệu quả. Nhờ vậy, vấn đề vệ sinh cho người khuyết tật cũng được đảm bảo hơn nhiều.

Để mua tã người lớn SunMate, bạn có thể đặt hàng online qua:

SunMate cũng có phân phối sản phẩm tại khắp các siêu thị và nhiều tiệm tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra bạn có thể gọi đến hotline 1800 555 520 ext 140 để mua tã SunMate số lượng lớn trực tiếp từ công ty.

Với những người khuyết tật, sự tự ti sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, cản trở họ tham gia những hoạt động đóng góp cho xã hội. Vậy nên, người thân bên cạnh việc quan tâm đến sức khỏe thể chất và vệ sinh cho người khuyết tật, cũng cần chú ý đến đời sống tinh thần, hỗ trợ họ tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.